Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » IB Times: Obama bác bỏ đề xuất truy cập thông tin mã hóa

(Không gian mạng) - IB Times ngày 11/10/2015 đưa tin, Tổng thống Obama đã bác bỏ đề xuất cho phép các cơ quan thực thi pháp luật và điệp viên Mỹ truy cập vào các thông tin cá nhân được mã hóa trên điện thoại di động, máy tính bảng và các thiết bị điện tử khác.

Các nhà phân tích cho rằng quyết định này của Tổng thống Obama được thúc đẩy từ mối lo ngại rằng việc mang lại cho các cơ quan chức năng một “cửa hậu” để truy cập vào các thông tin liên lạc được mã hóa có thể sẽ khiến Mỹ có nguy cơ phải đối mặt với các cuộc tấn công mạng phá hoại từ các băng nhóm tội phạm, khủng bố và tin tặc Nga và Trung Quốc nhiều hơn.

Vụ tấn công mạng quy mô lớn của Trung Quốc nhằm vào Văn phòng Quản lý Nhân sự Mỹ (OPM), khiến hàng triệu hồ sơ mật của nhân viên liên bang bị đánh cắp

Vụ tấn công mạng quy mô lớn của Trung Quốc nhằm vào Văn phòng Quản lý Nhân sự Mỹ (OPM), khiến hàng triệu hồ sơ mật của nhân viên liên bang bị đánh cắp

Nói cách khác, Chính quyền Mỹ đã đồng ý với những kiến nghị của các hãng công nghệ như Microsoft, Apple và Google và các nhà mật mã hàng đầu của Mỹ rằng hàng triệu người Mỹ có thể bị tấn công mạng nếu chính phủ Mỹ được nhận các mã nguồn và chìa khóa giải mã để mở các tin nhắn cá nhân và hình ảnh được mã hóa trên các thiết bị di động.

Các hãng công nghệ từ lâu đã chiến đấu với đề xuất cung cấp “cửa hậu” vì làm như vậy sẽ tạo điều kiện cho Trung Quốc, Nga và các quốc gia khác “bắt chước” các hành động của Chính phủ Mỹ. Giám đốc điều hành hãng Apple, Tim Cook từng cảnh báo Tổng thống Obama rằng Trung Quốc đang chờ đợi cơ hội chính quyền Mỹ cho phép “xâm nhập” cửa hậu và nhấn mạnh rằng các thiết bị mã hóa của Apple cũng từng bị Chính phủ Trung Quốc truy cập.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Mark Stroh cho biết: “Chúng tôi đang tích cực liên kết với các doanh nghiệp tư nhân để đảm bảo họ hiểu sự an toàn của công chúng và các rủi ro an ninh quốc gia có liên quan đến những hành vi nguy hiểm của những kẻ phá hoại trên các sản phẩm và dịch vụ mã hóa của doanh nghiệp. Tuy nhiên, chính quyền Mỹ hiện tại không theo đuổi bộ luật này”.

Vụ tấn công mạng quy mô lớn của Trung Quốc nhằm vào Văn phòng Quản lý Nhân sự Mỹ (OPM), khiến hàng triệu hồ sơ mật của nhân viên liên bang bị đánh cắp dường như đóng một vai trò thúc đẩy chính quyền quyết định “đóng cửa hậu” cho các cơ quan gián điệp Mỹ. Sự kiện tấn công này đã chứng tỏ sự bất lực của chính phủ Mỹ không thể bảo bảo vệ an toàn cho các hồ sơ khi đối mặt với một cuộc tấn công đã được xác định.

Theo dự đoán, quyết định của ông Obama sẽ không được ủng hộ bởi Cơ quan Tình báo Trung ương, Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), Cục Điều tra Liên bang (FBI) và một loạt các cơ quan thực thi pháp luật trên khắp nước Mỹ. Đây là những đơn vị từng ủng hộ việc truy cập cửa hậu để ngăn chặn các nhóm khủng bố Hồi giáo, tội phạm, gián điệp nước ngoài và các mối đe dọa khác.

Quyết định này được thực hiện sau một năm nghiên cứu, cho thấy sự hạn chế của chính phủ liên bang đã không thể thuyết phục được các hãng công nghệ cao hỗ trợ điều tra tội phạm hoặc những việc liên quan đến an ninh quốc gia.

Lục Lam (dịch từ ibtimes.com.au)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]