Trương Tấn Sang » Biển đảo » Hôm nay Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – Trung bàn về Biển Đông

(Biển đảo) - Ngày hôm nay (19/8), Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn sẽ có buổi làm việc với người đồng nhiệm Mỹ Chuck Hagel với nhiều nội dung liên quan tới vấn đề an ninh, mà trong số đó rất có thể sẽ có những tranh chấp trên Biển Đông.Hãng AFP đưa tin, chủ đề của cuộc hội đàm giữa ông Thường Vạn Toàn với ông Chuck Hagel  trong ngày hôm nay, 19/8, (theo giờ địa phương) nhiều khả năng sẽ bao gồm chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, vấn đề an ninh mạng, và nhất là tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước láng giềng trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn

Phát ngôn viên của quân đội Mỹ – Đại tá Steve Warren – nhận định: mục tiêu của chuyến đi này nhằm duy trì “động lực tích cực” trong mối quan hệ quân sự giữa Trung Quốc và Mỹ vốn được “hâm nóng” từ tháng 1/2012 sau chuyến công du của ông Tập Cận Bình (lúc đó là Phó Chủ tịch Trung Quốc) tới Mỹ theo lời mời của ông Leon Panetta – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lúc đó.

Trong thời gian gần đây, quân đội hai nước đã có nhiều hoạt động chung. Tuần tới, hai bên sẽ triển khai cuộc tập trận chung với nội dung chống hải tặc tại vịnh Aden. Trong năm 2014, Bắc Kinh sẽ lần đầu tiên tham dự RIMPAC – cuộc tập trận hải quân đa quốc gia – được tổ chức hai năm/lần ở ngoài khơi Hawaii dưới sự chỉ hủy của Bộ Tư lệnh Mỹ ở Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đánh giá rằng, cuộc gặp gỡ giữa Bộ trưởng Vạn Toàn và Chuck Hagel sẽ khó tránh khỏi việc phải đối mặt với một số vấn đề mâu thuẫn giữa hai nước, như việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, sự cố “người thổi còi” Edward Snowden – người đã tiết lộ các chương trình nghe lén toàn cầu của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ. Bên cạnh đó, đầu tháng 6 vừa qua, tại Singapore, chính ông Chuck Hagel đã thẳng thừng cáo buộc chính phủ và lực lượng vũ trang Trung Quốc đã nuôi dưỡng tin tặc nhằm thâm nhập vào mạng lưới máy tính của Mỹ đánh cắp tài liệu mật cũng như cảnh cáo mọi hành động sử dụng vũ lực trên Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Trước khi tới Lầu Năm Góc, ông Thường Vạn Toàn đã tiếp xúc với Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Samuel Locklear tại Hawaii và Tư lệnh Bộ Chỉ huy Bắc Mỹ, Tướng Charles Jacoby tại bang Colorado để thảo luận về việc mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Theo Nhân dân Nhật báo, đây là lần đầu tiên Mỹ mời một lãnh đạo quân sự Trung Quốc tới thăm Northcom. Ngoài ra, dự kiến, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc sẽ có một cuộc gặp không chính thức với Tổng thống Mỹ Obama.

Điểm đáng lưu ý, sự kiện này diễn ra đúng vào lúc Mỹ đang đẩy mạnh chiến lược chuyển trục sang khu vực châu Á – Thái Bình Dương, mà gần nhất là cuộc đàm phán quốc phòng với Philippines để tăng cường sự hiện diện tại Biển Đông – nơi Trung Quốc đang “gặm nhấm” chủ quyền của các nước trong khu vực cũng như đe dọa các quốc gia láng giềng bằng các đợt tập trận quy mô.

Trung Quốc càng hung hăng ở Biển Đông

Trung Quốc càng hung hăng ở Biển Đông

Hơn nữa, tháp tùng ông Thường Vạn Toàn còn có Phó tư lệnh Quân chủng Hải quân Trung Quốc Đinh Nhất Bình và Tư lệnh lực lượng quân sự Trung Quốc tại Hong Kong Vương Hiểu Quân. Đây đều là hai nhân vật có liên quan tới căng thẳng trên Biển Đông bởi Vương Hiểu Quân từng là Tư lệnh quân khu tỉnh Hải Nam còn Đinh Nhất Bình đang nắm giữ và am hiểu nhiều chiến lược của PLA trên khu vực. Trên đài Phượng Hoàng của Hong Kong, nhà phân tích Trịnh Hạo cho rằng: Trung Quốc đang muốn dò xét xem chiến lược của Mỹ trên Biển Đông là gì và hợp tác với các nước trong khu vực tới đâu.

(BSM)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]