Trương Tấn Sang » Kinh tế » Giá dầu thấp có thể kéo dài 1 thập kỷ

(Kinh tế) - Giá dầu sẽ giữ ở mức thấp hiện tại trong vòng 10 năm do tăng trưởng Kinh tế Trung Quốc thấp và sản lượng ngành dầu đá phiến tại Mỹ giữ ở mức cao. Đây là quan điểm của Vitol, nhà kinh doanh dầu mỏ độc lập lớn nhất thế giới.

Giá dầu thấp có thể kéo dài 1 thập kỷ

Giá dầu thấp có thể kéo dài 1 thập kỷ

Trong 1 bài trả lời phỏng vấn mới đây cho Bloomberg, CEO của Vitol là Ian Taylor cho rằng sẽ khó có một đợt tăng giá ngoạn mục của giá dầu và nhiều khả năng giá sẽ hồi phục về quanh vùng 50 USD/thùng.

Ông này cho biết thêm giá dầu sẽ giao dịch trong dải từ 40 USD đến 60 USD/thùng và biên độ này sẽ duy trì trong khoảng từ 5-10 năm.

Mức giá 40 USD/thùng phản ánh sự hồi phục yếu khi giá dầu Brent hiện giao dịch quanh 35 USD/thùng. Còn mức 60 USD/thùng trong khi đó chỉ mới ở mức giá dầu hồi tháng 7/2015, giai đoạn xuất hiện lo ngại về khủng khoảng.

Dự báo này cũng đồng nghĩa các quốc gia xuất khẩu dầu và ngành năng lượng có thể đối diện giai đoạn giá thầu thấp dài nhất kể từ giai đoạn 1986-1999 khi đó giá dầu chỉ ở được mua bán từ 10-20 USD/thùng.

Vitol giao dịch 5 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm lọc dầu, đủ đáp ứng nhu cầu của Pháp và Tây Ban Nha gộp lại. Các đánh giá của Vitol được theo dõi rất sát trong ngành dầu mỏ.

Trong khi giá dầu làm tổn thương các nhà sản xuất, thì những gia giao dịch độc lập như Vitol và đối thủ lại thu lời từ sự biến động giá. Nhờ kiếm chênh lệch từ giá kỳ hạn cao hơn giá giao ngay (contango), Vitol có thể kiếm nhiều hơn mức lợi nhuận năm 2014 là 1,35 tỷ USD.

Ông Taylor, 59 tuổi, bắt đầu sự nghiệp tại Royal Dutch Shell vào cuối 1970, không chắc chắn giá dầu đã tạo đáy, khi nguồn cung vẫn vượt nhu cầu, dẫn đến dư thừa dự trữ. Tuy nhiên, ông cho rằng giá có thể hồi phục khá vào nửa cuối năm nay về 45-50 USD/thùng.

Mức giá 3 chữ số khi đó cũng khiến vị CEO này hoài nghi. Kết hợp với yếu tố dư cung, việc Iran trở lại thị trường sản xuất dầu và tăng trưởng thấp tại các thị trường mới nổi cũng là yếu tố làm giá dầu khó tăng.

Xét về yếu tố tăng giá, ông cho biết sẽ có khả năng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia không thuộc OPEC như Nga sẽ thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Mới đây, Ả Rập Saudi đã đối thoại với Venezuela để ổn định giá cả tuy nhiên lại chưa đưa ra những bước đi cụ thể chống lại đà giảm giá.

(Theo Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]