Trương Tấn Sang » Quốc tế » Donald Trump đã bị tấn công

(Quốc tế) - Với cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump đang bị tấn công trên mọi mặt trận.

tin nhap 20160313114558

Mật vụ vây quanh Trump để bảo vệ ông này ở Ohio hôm 12/3

Tối hôm qua, khi đang phát biểu trong một cuộc mít tinh ở Ohio, ứng cử viên Trump của đảng Cộng hòa đã bị một người đàn ông bất ngờ lao lên tấn công. May sao, tỷ phú New York này không bị sao vì kẻ tấn công đã bị chặn lại kịp thời.

Trước đó ông Trump đã phải hủy một cuộc mít tinh ở Chicago hôm 11/3 vì lý do an ninh. Hàng nghìn người đã biểu tình bên ngoài địa điểm dự kiến sẽ tổ chức cuộc nói chuyện của ứng cử viên này tại Chicago.

Trên bình diện chính trị, cả đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ đều đang tìm cách hạ ông Trump, vốn đang lên như diều gặp gió sau các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa.

Ngày 12/3, ứng viên Cộng hoà Marco Rubio khuyên những người ủng hộ ông ở tiểu bang Ohio bỏ phiếu cho đối thủ của ông là Thống đốc John Kasich để ông Donald Trump không thắng được tại tiểu bang này.

Việc một ứng viên tổng thống kêu gọi người ủng hộ bỏ phiếu cho đối thủ trong cuộc vận động tranh cử toàn quốc là một việc hiếm khi xảy ra, nếu không muốn nói là chưa hề xảy ra.

Nhưng cuộc chạy đua của phe Cộng hoà đã bị chia rẽ trầm trọng, trong lúc người đang dẫn đầu là tỉ phú Trump tiếp tục giành thêm phiếu đại biểu và những đối thủ của ông đang chật vật để ngăn chận đà tiến của ông.

Các cuộc thăm dò ở Ohio cho thấy ông Trump và ông Kasich có mức ủng hộ ngang ngửa nhau, trong khi ông Rubio và Thượng nghị sĩ Ted Cruz tụt hậu rất xa.

Ohio là một trong những cuộc đua lớn nhất trong các cuộc bầu cử sơ bộ vào thứ ba tuần sau. Người thắng sẽ chiếm hết 66 phiếu đại biểu của tiểu bang này.

Ban vận động của ông Kasich không có phản ứng tích cực đối với những phát biểu của ông Rubio. Một người phát ngôn của ông Kasich nói ông sẽ thắng ở Ohio mà không cần có sự giúp đỡ của ông Rubio.

Ông Rubio hy vọng đánh bại ông Trump tại tiểu bang nhà Florida, một giải lớn khác trong các cuộc đầu phiếu ngày thứ ba.

Người thắng sẽ chiếm toàn bộ 99 phiếu đại biểu của tiểu bang này. Các cuộc thăm dò cho thấy ông Trump dẫn đầu ông Rubio ở Florida.

tin nhap 20160313114558

Người biểu tình ở Chicago trước cuộc vận động tranh cử của ứng viên Donald Trump tại Đại học Illinois-Chicago, hôm 11/3

Về phía đảng Dân chủ, ứng viên tổng thống Hillary Clinton hôm nay lên án các tuyên bố tranh cử “nguy hiểm” của ứng viên Trump.

Cựu ngoại trưởng Mỹ cũng đã kêu gọi các cử tri đứng lên chống lại điều bà gọi là “làn sóng dọa nạt, mù quáng và bạo lực”, sau các cuộc biểu tình hỗn loạn đêm trước đó tại một cuộc vận động của ông Trump ở Chicago.

Bà Clinton nói với các ủng hộ viên của mình ở St. Louis: “Nếu quý vị đùa với lửa, quý vị có thể gây ra đám cháy quý vị không thể kiểm soát được”.

Phát biểu tại một cuộc gây quỹ ở Dallas, Tổng thống Obama cũng góp giọng vào những lời chỉ trích. Ông nói rằng những ứng viên ra tranh cử đáng lẽ nên tập tập trung nỗ lực để làm cho nước Mỹ “thậm chí tốt đẹp hơn, chứ không phải đưa ra những lời nhục mạ, đe dọa, hay gây chia rẽ sắc tộc và đức tin, nhất là không gây ra bạo lực đối với người Mỹ”.

Phản ứng trước các diễn biến trên, hôm qua, ông Trump đã lên án cuộc biểu tình rầm rộ chống lại ông ở Chicago là một “nỗi hổ thẹn” và là “một cuộc tấn công đã được hoạch định trước”, nhưng các đối thủ chính của ông trong đảng Cộng hòa nói rằng chính những gì ông tuyên bố trong chiến dịch tranh cử đã dẫn tới điều đó.

Ông Trump nói rằng các ủng hộ viên của ông đã bị chế giễu và sách nhiễu tối qua ở Illinois, và ông cho rằng điều đó được “hoạch định một cách chuyên nghiệp”.

Vận động cử tri tại tiểu bang kế cận Ohio, ông Trump nói với đám đông cuồng nhiệt rằng ông kêu gọi ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ là Bernie Sanders “hãy nói với những người ủng hộ ngưng” các hoạt động chống lại tỷ phú này.

Các hình ảnh từ cuộc biểu tình ở Chicago cho thấy một số người biểu tình phản đối ông Trump ủng hộ ông Sanders.

Nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy họ được thượng nghị sĩ tiểu bang Vermont cử tới hay được đội ngũ vận động tranh cử của ông Sanders hoạch định.

Đối thủ của ông Trump, John Kasich, nói với các ủng hộ viên của mình: “Donald Trump đã tạo ra một môi trường độc hại”.

(Theo Năng Lượng Mới)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]