Trương Tấn Sang » Thời sự » Đại tướng Trần Đại Quang được Chủ tịch nước tặng Huân chương Quân công hạng Nhì

(Thời sự) - Ngày 15/1 tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và trao tặng các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước cho một số tập thể, cá nhân có thành tích, cống hiến đặc biệt xuất sắc của lực lượng Công an nhân dân. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới tham dự. GS.TS, Đại tướng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang chủ trì Hội nghị.

Xứng đáng là niềm tin của nhân dân

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng Huân chương Quân công hạng Nhì cho Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, GS.TS, Đại tướng Trần Đại Quang vì những chiến công to lớn trong thời gian qua. Cũng nhân dịp này, Đội trinh sát đặc nhiệm (A32) – Tổng cục phản gián, nay là Tổng cục An ninh II và Cục An ninh Kinh tế Tổng hợp – Tổng cục An ninh II được Đảng và Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Kể từ năm 2011 đến nay, có trên 60.000 lượt tập thể, cá nhân cán bộ Công an được các cấp khen thưởng và 07 tập thể, 03 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Tuy nhiên, trong công tác và chiến đấu, có 41 cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh, 477 đồng chí bị thương trong khi làm nhiệm vụ. Những thành tích và chiến công, kể cả những hy sinh, mất mát đó đã góp phần tô thắm trang sử vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam “Trung thành với Đảng – Tận tụy với dân – Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Bài viết liên quan

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng Huân chương Quân công Hạng Nhì cho Giáo sư - Tiến sỹ, Đại tướng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng Huân chương Quân công Hạng Nhì cho Giáo sư - Tiến sỹ, Đại tướng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang

Trong 3 năm qua, với tinh thần hành động “Kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả” mà Bộ Công an (BCA) đã đề ra, lực lượng Công an nhân dân (CAND) đã nghiêm túc, kịp thời triển khai thực hiện, gắn kết chặt chẽ giữa phong trào “CAND học tập thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Do đó, xuất hiện ngày càng nhiều cán bộ, chiến sỹ nêu gương dũng cảm, kiên quyết tấn công các loại tội phạm, bảo vệ Đảng, bảo vệ nhân dân, luôn phấn đấu củng cố và tạo niềm tin và hình ảnh đẹp về người Công an cách mạng trong nhân dân. Đặc biệt trong công tác phòng chống tham nhũng đã đạt được những kết quả quan trọng, liên tục và liên tục những vụ được coi là đại án, được đem ra mổ xẻ dưới con dao công lý; những sự thật trong những vỏ bọc, ung nhọt đã được phơi bày. Nào chỉ với một cặp Vũ Quốc HảoĐặng Văn Hai, Dương Chí Dũng, Huỳnh Thị Huyền Như… Chỉ hai vụ đại án tham nhũng, đã có 4 án tử hình. Những cái án tử mà trước đó những quan tham, quen cậy thế tưởng không bao giờ có. Và sẽ không còn cái chuyện “hy sinh đời bố, củng cố đời con”, đồng tiền chuyển cho vợ, cho con, người thân. Tất cả đã khác, sẽ phải khác. Cuộc chiến chống tội phạm tham nhũng chắc chắn sẽ thực sự có bước đột phá.

Đồng chí Trần Đại Quang thăm và tặng quà CBCS Trung đoàn CSCĐ Tây Nguyên đang làm nhiệm vụ tại xã Ia Băng (Chư Prông, Gia Lai).

Đồng chí Trần Đại Quang thăm và tặng quà CBCS Trung đoàn CSCĐ Tây Nguyên đang làm nhiệm vụ tại xã Ia Băng (Chư Prông, Gia Lai).

Trong năm qua, lực lượng Công an đã khám phá 44.033/59.111 vụ phạm pháp hình sự, xử lý 88.259 đối tượng, triệt phá 2.643 băng nhóm tội phạm, đạt 74,49% (cao hơn 1,49% so với năm 2012); kêu gọi đầu thú 1.606 đối tượng truy nã tăng 3,1%, trong đó 2.328 đối tượng nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm (tăng 4,11%).

Trong lĩnh vực kinh tế, các lực lượng đã phát hiện 12.138 vụ vi phạm về trật tự quản lý kinh tế, nhiều hơn 518 vụ, phát hiện 435 vụ tham nhũng, nhiều hơn 104 vụ so với 2012.

Ngoài ra, tội phạm ma tuý, phát hiện 18.384 vụ, 28.534 đối tượng phạm tội, tăng 561 vụ và 2.399 đối tượng, thu giữ 631,29kg heroin và 225,030 kg ma tuý tổng hợp. So với năm 2012, các vụ việc khiếu kiện gây mất trật tự an ninh, chính trị đã giảm 89,5% số vụ và 30,58% số người tham gia. Kết quả này cho thấy công tác bảo đảm an ninh trật tự đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng với sự phối hợp chặt chẽ các bộ, ngành, sự ủng hộ của nhân dân, lực lượng Công an phát huy tốt vai trò nòng cốt, góp phần giữ vững ổn định chính trị xã hội, phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội và đối ngoại của đất nước.

Là người theo sát diễn biến về tình hình an ninh – quốc phòng của Việt Nam trong thời gian qua, Viện sỹ, Tiến sĩ – Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhận định “Sau hội nghị Trung ương 4 Khóa XI vừa qua, lực lượng công an nhân dân đã góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo, giữ gìn an ninh nội bộ. Đặc biệt là, trong cuộc chiến chống tham nhũng, Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo quyết liệt điều tra xử lý những vụ án trọng điểm được dư luận quan tâm. Việc nhanh chóng giải quyết dứt điểm các vụ án trọng điểm đã góp phần từng bước đẩy lùi được tệ nạn tham nhũng, bước đầu củng cố được niềm tin của các tầng lớp nhân dân, góp phần đảm bảo trong ấm ngoài êm. Bộ trưởng Bộ Công an đã rất quyết liệt trong công tác chỉ đạo điều tra phá các vụ án, đặc biệt là các vụ án tham nhũng”. Trong khi đó, Ông Lê Như Tiến – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội lại chia sẻ rằng “Tôi rất tin lãnh đạo Bộ Công an, đặc biệt là Đại tướng Trần Đại Quang, rất vô tư, khách quan và chỉ đạo nghiêm túc vụ án tham nhũng tại Vinalines. Còn qua việc xét xử các vụ án tham nhũng lớn gần đây tôi thấy hoạt động của bộ máy phòng chống tham nhũng khá quyết liệt, tạo nên hiệu quả như chúng ta đã thấy. Điều đó thể hiện sự quyết liệt và cũng thể hiện cam kết của Đảng, nhà nước ta về việc tuyên chiến với tham nhũng đã có kết quả”.

Lực lượng Công an và Quân đội phối hợp thực hiện nhiệm vụ đấu tranh với tội phạm ma túy.

Lực lượng Công an và Quân đội phối hợp thực hiện nhiệm vụ đấu tranh với tội phạm ma túy.

Tuy nhiên, bên cạnh những bước chân thầm lặng góp phần gìn giữ bình yên cuộc sống nhân dân, làm đẹp xã hội thì vẫn còn “những con sâu làm rầu nồi canh” có hành động sai trái làm ảnh hưởng đến hình ảnh lực lượng công an nhân dân như Dương Tự Trọng – nguyên Phó Giám đốc Công an TP.Hải Phòng, nguyên Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thuộc Bộ Công An là người khởi xướng, chủ mưu, chỉ đạo và giao cho các đồng phạm tổ chức đưa anh trai mình là Dương Chí Dũng bỏ trốn sau khi cơ quan điều tra phát lệnh bắt giữ; Đại úy Nguyễn Đình Quang – điều tra viên cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang (nhận hối lộ); Nguyễn Văn Hoan – cán bộ Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp – Công an tỉnh Phú Yên (đưa hối lộ)… Những gương mặt trên là điển hình cho sự tha hoá dưới sự tác động của đồng tiền, của quyền lực. Dù sao, đó cũng chỉ là những con sâu, những con sâu làm rầu nồi canh. Dù cho với đủ mọi vỏ bọc, nhưng làm sao thoát khỏi tấm lưới pháp luật, sức mạnh của nhân dân, quy luật nhân quả. Vỏ bọc nào cũng không thể che được con mắt của nhân dân, của biết bao đồng đội, đồng chí hết mình vì sự nghiệp chung, vì đất nước này.

Cuộc chiến chống tội phạm tham nhũng chắc chắn sẽ thực sự có bước đột phá.

Cuộc chiến chống tội phạm tham nhũng chắc chắn sẽ thực sự có bước đột phá.

Quyết tâm, niềm tin và sức mạnh

Năm 2014, với tinh thần hành động “Chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả” mà Bộ Công an đã đề ra. Bộ trưởng Trần Đại Quang hứa với đồng chí Chủ tịch nước, với Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân, lực lượng CAND sẽ tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng vẻ vang, tiếp tục đẩy mạnh học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và Sáu điều Bác Hồ dạy gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”; xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh, trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân; chấp hành nghiêm kỷ luật, tận tụy với công việc, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm, thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, hun đúc bản lĩnh chính trị vững vàng trước mọi khó khăn, thách thức; giữ vững kỷ cương, kỷ luật, không dao động trước sự tấn công, phá hoại, lôi kéo, tha hóa, đả kích và bôi nhọ của các thế lực thù địch, phần tử xấu và tội phạm, kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm minh, khách quan mọi hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm theo tinh thần thượng tôn pháp luật, bảo đảm không bỏ lọt tội phạm, không để oan, sai. Quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, giữ vững an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội trong mọi tình huống, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân để mãi mãi xứng đáng với sự tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân đã dành cho lực lượng CAND.

Quyết tâm, niềm tin và sức mạnh

Quyết tâm, niềm tin và sức mạnh

Có thể thấy, những năm qua, BCA đã quyết tâm đổi mới, quyết làm trong sạch đội ngũ, lành mạnh hoá xã hội… như những gì nhân dân ta mong đợi. Và rồi nhân dân đã tin khi quyết tâm của BCA không chỉ còn trên giấy, không chỉ từ những lời nói mạnh trên các diễn đàn… Họ quyết tâm phơi bày sự thật, dám lăn xả vào những mặt trận nóng bỏng nhất để lôi ra những “cọp” tham nhũng, cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành, càng tạo niềm tin, tiếp thêm niềm tin với dân. Khi người dân có niềm tin, cùng vào cuộc, sát vai chiến đấu, sức mạnh sẽ càng được nhân lên gấp bội, công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm chắc chắn sẽ thực sự có bước đột phá.

Bạch Dương

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]