Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » Đại biểu Quốc hội: Kỳ vọng vào bộ máy nhân sự mới

(Chính trị) - Cho ý kiến trong ngày khai mạc kỳ họp 11, các đại biểu cho rằng việc kiện toàn nhân sự là một trọng trách lớn, đặc biệt của kỳ họp này và kỳ vọng với sự lựa chọn của Quốc hội, chúng ta sẽ có bộ máy nhân sự cấp cao đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

NAS

ĐB Nguyễn Anh Sơn (Nam Định).

Cử tri đặt nhiều câu hỏi về nhân sự

Kỳ họp thứ 11 của Quốc hội khoá XIII có điểm đặc biệt là sẽ kiện toàn nhân sự của hầu hết các chức danh chủ chốt trong bộ máy Nhà nước. Đây là điều đặc biệt bởi theo ĐB Nguyễn Anh Sơn (Nam Định), từ đầu nhiệm kỳ đến cuối nhiệm kỳ Quốc hội đều thực hiện kiện toàn công tác nhân sự của đất nước. Tuy nhiên, những kỳ trước thường chỉ thực hiện với một số vị trí, còn lần này Quốc hội sẽ xem xét, quyết định ở hầu hết chức danh chủ chốt của Nhà nước, từ Chủ tịch nước, Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và nhiều chức danh quan trọng khác của các cơ quan Nhà nước.

Trước kỳ họp, nhân sự cũng là vấn đề được cử tri rất quan tâm. ĐB Nguyễn Sơn cho biết: “Nhiều cử tri hỏi tôi rằng, Chính phủ là ai, bộ này bộ kia là ai, tại sao là người này, sao không phải là người kia. Chúng tôi đã trả lời, nhân sự là công tác quan trọng mà Đại hội Đảng đã chuẩn bị. Tại Hội nghị trung ương của nhiệm kỳ trước cho đến Hội nghị lần đầu của nhiệm kỳ này, công tác nhân sự cấp cao được tập trung kỹ lưỡng, phân tích toàn diện, lựa chọn, giới thiệu những đồng chí thực sự đảm đương được nhiệm vụ nặng nề của giai đoạn hiện nay”.

Đánh giá công tác kiện toàn nhân sự trách nhiệm nặng nề của các đại biểu Quốc hội, ĐB Nguyễn Anh Sơn kỳ vọng với sự lựa chọn chính xác của Quốc hội kỳ này, chúng ta sẽ có bộ máy nhân sự cấp cao đáp ứng yêu cầu tình hình thực tiễn, rút được những bài học kinh nghiệm quý giá của nhiệm kỳ Quốc hội, Chính phủ, Chủ tịch nước, cơ quan tư pháp nói chung để triển khai thực hiện tốt hơn chức năng nhiệm vụ của mình theo quy định đúng tinh thần của Hiến pháp mới 2013.

Mong được nghe lời tuyên thệ của các lãnh đạo Nhà nước

Theo ĐB Nguyễn Văn Rinh (Hải Dương), “không chỉ có ĐB Quốc hội mà rất nhiều người dân cũng mong muốn được nghe lời tuyên thệ của các đồng chí lãnh đạo Nhà nước sẽ nhận nhiệm vụ mới tới đây. Đó sẽ như một lời cam kết trước Quốc hội, trước nhân dân về trách nhiệm của họ trước những vấn đề trọng đại của đất nước, bởi với tư cách là người lãnh đạo đứng đầu, khi được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ cương vị chủ chốt thì họ phải có trách nhiệm toàn diện với đất nước, giải quyết được các vấn đề nóng bỏng”, ông Rinh nói.

Bên cạnh công tác nhân sự, kỳ họp thứ 11 còn mang ý nghĩa quan trọng bởi đây là kỳ họp tổng kết nhiệm kỳ, đánh giá việc thực hiện nhiệm kỳ vừa qua của các cơ quan Nhà nước. Theo ĐB Lê Minh Thông, Phó Tổng thư ký của Quốc hội, đây là kỳ họp tổng kết cả một nhiệm kỳ, vì thế nó vừa mang trách nhiệm pháp lý nhưng cũng mang trách nhiệm đạo lý rất lớn. Kỳ họp này sẽ đánh dấu mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi ĐB Quốc hội vì có những ĐB sẽ tái cử, nhưng cũng sẽ có nhiều ĐB không tái cử.

Chia sẻ cảm nghĩ khi tham dự kỳ họp cuối của Quốc hội khoá XIII, ĐB Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) nói :”Trong 5 năm làm ĐB Quốc hội khóa XIII, tôi thấy rất hạnh phúc vì những kinh nghiệm của mình đã được cống hiến đến Quốc hội. Đồng thời, tôi đã lắng nghe được ý kiến cử tri để tham gia phát biểu, góp phần giải quyết các vấn đề của đất nước hiện nay, nhất là những vấn đề về kinh tế như đầu tư công, tài chính công, ổn định kinh tế vĩ mô, và những vấn đề về an sinh xã hội. Tôi cũng mong được tiếp tục phản ánh thực trạng về kinh tế xã hội, về đời sống của người dân lao động tới Quốc hội. Tôi sẽ tiếp tục tham gia tái cử, việc trúng cử hay không sẽ là quyết định của cử tri. Hy vọng tôi sẽ được cống hiến sức lực, trí tuệ nhiều hơn cho đất nước và nhân dân”.

Còn ĐB Lê Minh Thông cho biết, “là người ĐB Quốc hội, thay mặt cho cử tri bỏ lá phiếu bầu ra những người xứng đáng để lãnh đạo đất nước, tôi cũng ý thức được trách nhiệm của mình trong việc tham gia xây dựng bộ máy Nhà nước, tôi cũng sẽ cân nhắc kỹ để thể hiện chính kiến của mình qua lá phiếu”.

(Theo Thời Báo Tài Chính)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]