Trương Tấn Sang » Quốc tế » Con đường tơ lụa Trung Quốc-Kazakhstan mốc meo

(Quốc tế) - Con tàu chở hàng từ Ukraine theo con đường tơ lụa mới Trung Quốc-Kazakhstan chưa xác định ngày về vì quá ế ẩm.

Báo “Sự thật kinh tế” ngày 28/3 cho biết, hôm 31/1 đoàn tàu chở hàng xuất hành từ Ukraine đi theo tuyến đường tơ lụa mới không qua Nga tới đích đến là ga “Dostyk” trên biên giới giữa Kazakhstan và Trung Quốc.

Tuy nhiên, đoàn tàu vẫn chưa xác định được ngày trở về và vẫn ở ga trên đến nay do “không được bốc hàng hóa lên, không có khách hàng thuê chở”.

Kiev bắt đầu tích cực thúc đẩy ý tưởng sử dụng lãnh thổ đất nước để trung chuyển hàng hóa trong khuôn khổ của dự án này, được gọi là “Con đường tơ lụa vĩ đại”.

Con duong to lua Trung Quoc-Kazakhstan moc meo

Tàu chở hàng từ Ukraine tới Trung Quốc. Ảnh: Bộ Giao thông Ukraine

“Con đường tơ lụa mới” trên là một hành lang giao thông, năng lượng và thương mại giữa các quốc gia Trung Á, Nam Á và châu Âu đã được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu ra hồi tháng 9/2013 khi ông đến thăm Kazakhstan.

Thành lập con đường này, Bắc Kinh muốn gia tăng ảnh hưởng ở Kazakhstan và các nước Trung Á khác, khi đầu tư đại quy mô vào các dự án hạ tầng, giúp kiểm soát chặt hơn hàng xuất khẩu vào châu Âu. Đây là một ván cờ kinh tế và địa chính trị có tầm quan trọng hàng đầu đối với Trung Quốc.

Đại dự án này dự kiến hoàn thành vào năm 2049, gồm một vành đai biển và một tuyến đường trên bộ. Vành đai trên biển là những con đường hàng hải và những hải cảng thương mại do Trung Quốc tài trợ.

Tuyến đường bộ gồm các đường bộ, đường sắt, xa lộ nối liền miền tây Trung Quốc với Tây Âu, đường đến cảng Gwadar ; có chiều dài tổng cộng 11.000 km nối liền các trung tâm lớn thế giới – chiếm 55% tổng sản phẩm nội địa, 70% dân số và 75% lượng dầu khí đã phát hiện trên toàn cầu.Bắc Kinh đã bắt đầu mở rộng mạng lưới về hướng Thái Bình Dương, Mông Cổ, Nam Á…

Trong dự án này, Kazakhstan đóng vai trò hàng đầu. Ngoài vị trí địa lý chiến lược, nước này còn sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên to lớn. Đứng đầu dĩ nhiên là dầu lửa, nhưng còn có khí đốt, uranium và nhiều mỏ khoáng chất khác.

Đầu tư phát triển Kazakhstan, Trung Quốc còn nhằm ổn định hóa Tân Cương, nơi phong trào phản kháng của người Duy Ngô Nhĩ khiến Bắc Kinh lo sợ.

Các nỗ lực của Bắc Kinh nhằm hồi sinh các tuyến đường thương mại cổ đại, một kế hoạch mà giờ đây Bắc Kinh gọi là “Sáng kiến một vành đai, một con đường”, đang gây ra các căng thẳng địa chính trị, khi các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng lo ngại về việc trở nên quá phụ thuộc vào Trung Quốc.

Các công ty Thổ Nhĩ Kỳ cũng ngày càng chuyển hướng sang Trung Quốc vì lý do giá cả, nhập khẩu thiết bị và hàng hóa hoàn thiện từ Trung Quốc.

Con duong to lua Trung Quoc-Kazakhstan moc meo

Bản đồ mô phỏng con đường tơ lụa trên bộ và trên biển của Trung Quốc. Ảnh đồ họa

Tuy nhiên, chính các công ty Trung Quốc đã làm tổn hại quan hệ song phương khi đột ngột rút khỏi một thỏa thuận trị giá 384,6 triệu USD nhằm mua 75% cổ phần trong mạng lưới điện Eskisehir và các tỉnh lân cận tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi cuối năm ngoái.

Ngoài ra, vấn đề dân tộc và tôn giáo cũng là một yếu tố làm phức tạp thêm các quan hệ của Trung Quốc, khi trong khu vực có nhiều nước theo đạo Hồi và hàng chục quốc gia giống Thổ Nhĩ Kỳ. Căng thẳng leo thang khi Bắc Kinh áp đặt các chính sách nghiêm ngặt với người Ngô Duy Nhĩ, người Hồi giáo ở Tân Cương.

Không những thực hiện con đường tơ lụa với Tây Âu không qua Nga, Trung Quốc vẫn triển khai xây dựng “Vành đai kinh tế Con đường Tơ lụa” với Liên minh Kinh tế Á-Âu (EEU) do Nga đứng đầu.

Dự án “Vành đai kinh tế Con đường tơ lụa” gồm các hệ thống vận chuyển khí đốt và những dự án xây dựng tại nhiều quốc gia, trong đó có cả các hệ thống đường sắt, đường cao tốc và khu công nghiệp mới.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]