Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » Computer World: DPC Ireland điều tra Facebook về các cáo buộc do thám

(Không gian mạng) - Computer World ngày 20/10/2015 đưa tin, Tòa án Tối cao Ireland đã chỉ đạo Cơ quan Bảo vệ dữ liệu (DPC) điều tra các cáo cuộc rằng Facebook đã tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng cho hoạt động do thám của các cơ quan tình báo Mỹ. 

Năm 2003, người dùng Facebook Maimilian Schrems (Áo) đã đệ đơn khiếu nại lên DPC sau khi Edward Snowden tiết lộ về hệ thống do thám PRISM của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Cơ quan Bảo vệ dữ liệu (DPC) điều tra các cáo cuộc rằng Facebook đã tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng cho hoạt động do thám của các cơ quan tình báo Mỹ.

Cơ quan Bảo vệ dữ liệu (DPC) điều tra các cáo cuộc rằng Facebook đã tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng cho hoạt động do thám của các cơ quan tình báo Mỹ.

DPC bác bỏ đơn kiện này và gọi đây là chuyện “phù phiếm”. Điều này đã khiến Schrems tiếp tục đệ đơn kiện lên tòa án tối cao.

Vời thời điểm đó, DPC cho rằng Facebook đã tuân thủ các điều kiện trong thỏa thuận Safe Habour, theo đó các doanh nghiệp khẳng định họ tôn trọng luật bảo vệ dữ liệu Châu Âu khi xử lý các thông tin tại Mỹ và vì thỏa thuận này được đưa ra bởi Ủy ban Châu Âu theo các điều khoản trong chỉ thị EU, do đó DPC không cần phải điều tra về vấn đề này.

Schrems đã yêu cầu Tòa án Tối cao Irelnd xem xét lại quyết định của DPC. Tòa án này sau đó đã yêu cầu Tòa án Công lý Châu Âu đưa ra phán quyết về việc liệu các cơ quan bảo vệ dữ liệu quốc gia có thẩm quyền không thừa nhận quyết định của Ủy ban Châu Âu rằng thỏa thuận Safe Habour đã mang lại đủ sự bảo vệ theo luật pháp EU hay không.

Vào đầu tháng 10/2015, Tòa án Công lý Châu Âu đã phản hồi các câu hỏi của Tòa án Tối cao Ireland, phán quyết rằng các cơ quan bảo vệ dữ liệu quốc gia có nhiệm vụ điều tra các đơn khiếu nại ngay cả khi chúng liên quan đến quyết định của Ủy ban Châu Âu.

Bên cạnh đó, Tòa án Công lý Châu Âu còn vô hiệu hóa thỏa thuận Safe Habour.
Tại phiên điều trần ngày 20/10/2015, Tòa án Tối cao Ireland đã bác bỏ quyết định bỏ qua vụ kiện của DPC. Helen Dixon, đến từ DPC, cho biết cơ quan của bà “sẽ tích cực điều tra về vụ việc này”.

Nội dung khiếu nại của Schrems là Facebook đã chuyển thông tin cá nhân của người dùng Châu Âu, được quản lý bởi Facebook Ireland, đến Mỹ để được xử lý bởi công ty mẹ là Facebook, và không tôn trọng luật về quyền riêng tư của Ireland và EU.

Thỏa thuận Safe Habour cấm các doanh nghiệp như Facebook chuyển dữ liệu cho một bên thứ ba mà không thông báo cho người dùng. Có ngoại lệ cho các lý do liên quan đến an ninh quốc gia nhưng Schrems đã yêu cầu DPC điều tra liệu việc Facebook cho phép NSA truy cập số lượng lớn dữ liệu có phải là để đáp ứng yêu cầu đó hay là tự nguyện.

DPC sẽ phải điều tra vấn đề này cùng các cáo buộc khác trong đơn khiếu nại ban đầu của Schrems.

Phản ứng trước thông tin này, đại diện của Facebook cho biết: “Facebook chưa từng tham gia vào bất cứ chương trình nào cho phép Chính phủ Mỹ truy cập trực tiếp vào các máy chủ của chúng tôi”.

Hữu Thiên (dịch từ computerworld.com)

Bangkok Post: Quân đội Thái lan thành lập đơn vị an ninh mạng

Bangkok Post: Quân đội Thái lan thành lập đơn vị an ninh mạng

Bangkok Post ngày 20/10/2015 dẫn lời Tư lệnh Tối cao Quân đội Hoàng gia Thái Lan, Tướng Sommai Kaodeera cho biết, quân đội nước này sẽ thành lập một đơn vị chuyên xử lý các vấn đề an ninh mạng...
Sputnik News: Nga quyết đoán hơn Mỹ về chính sách an ninh mạng

Sputnik News: Nga quyết đoán hơn Mỹ về chính sách an ninh mạng

Phát biểu tại một diễn đàn an ninh mạng ngày 20/10/2015, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ - Michael Flynn nhận định khả năng đưa ra các quyết định chính sách mạng nhanh chóng của...
Tech Crunch: Hạ viện Mỹ thông qua dự luật mở rộng quyền riêng tư cho công dân EU

Tech Crunch: Hạ viện Mỹ thông qua dự luật mở rộng quyền riêng tư cho công dân EU

Tech Crunch ngày 20/10/2015 đưa tin, Hạ viện Mỹ vừa thông qua Dự luật Bồi thường Tư pháp, mở rộng quyền riêng tư đang được áp dụng với công dân Mỹ cho công dân các quốc gia...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]