Trương Tấn Sang » Quốc tế » Cơ sở để Indonesia tăng sức mạnh quân sự đứng thứ 10 thế giới

(Quốc tế) - Hiện nền quân sự Indonesia đang đứng thứ 19 trên thế giới, theo kế hoạch, họ sẽ vươn lên vị trí thứ 10 vào năm 2019.

Ngày 13/11, tân Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu phát biểu tại một cuộc họp với 311 sỹ quan chỉ huy cao cấp ở Jakarta cho biết: “Hiện tại, quân đội Indonesia đang đứng thứ 19 trên thế giới và thứ 9 ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhưng trong tương lai, mục tiêu của chúng tôi là trở thành cường quốc quân sự thứ 10 trên thế giới”.

Ông nhấn mạnh rằng, chính phủ mới cam kết ủng hộ và hỗ trợ quân đội Indonesia đạt được mục tiêu này cũng như việc thực hiện chương trình hiện đại hóa quân đội, để xây dựng được một sức mạnh phòng thủ cần thiết tối thiểu vào năm 2025.

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia cho rằng, ông đã nhận thấy sự sụt giảm về lòng yêu nước trong cộng đồng trong vài năm qua. Về vấn đề này, ông khẳng định rằng bảo vệ đất nước không phải chỉ là trách nhiệm của quân đội, mà còn là trách nhiệm của mọi thành phần trong xã hội, bao gồm cả quân đội, chính phủ, và công dân Indonesia.

Trong cuộc vận động tranh cử hồi tháng 5 vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã cam kết từng bước tăng ngân sách quốc phòng từ mức 0,8% GDP hiện nay lên 1,5% GDP vào năm 2019. Trong đó, sẽ dành ưu tiên cho phát triển hải quân, ngành công nghiệp quốc phòng trong nước, cải thiện phúc lợi và đời sống cho quân nhân.

Indonesia đang không ngừng gia tăng sức mạnh quân sự

Trong khi đó, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Indonesia Moeldoko cho rằng, quân đội nước này hiện đã thực hiện được 38% mục tiêu xây dựng sức mạnh phòng thủ cần thiết tối thiểu và đang cố gắng hoàn thành trước thời hạn để hướng tới mục tiêu xây dựng sức mạnh phòng thủ cần thiết tối đa, theo đó chú trọng phát triển lực lượng trên biển nhằm cải thiện sức mạnh phòng thủ của hải quân đồng thời bảo vệ các nguồn tài nguyên biển.

Hải quân Indonesia hiện có 4 tàu khu trục hiện đại, 2 tầu ngầm và trong những năm tới sẽ được bổ sung thêm 3 tàu ngầm mà hiện đang được đóng theo một hợp đồng đã ký với Hàn Quốc.

Tuy nhiên, ông Moeldoko khẳng định rằng, Indonesia cần ít nhất 12 chiếc tàu ngầm và 16 tàu khu trục để bảo vệ các vùng biển rộng lớn của nước này.

Ngoài ra, Indonesia còn có hợp đồng với Mỹ mua 8 chiếc máy bay trực thăng Apache, 24 máy bay chiến đấu F-16 phiên bản nâng cấp, một chiếc máy bay vận tải C-130 Hercules và một chiếc CN2 9.000 và 4 chiếc radar để trang bị cho không quân.

Hiện nay, Indonesia hiện đã sở hữu một phi đội 12 chiếc máy bay chiến đấu F-16A/B cũ mua lại của Mỹ. Song song với hợp đồng mua sắm 24 chiếc máy bay F-16 này họ cũng kế hoạch nâng cấp những chiếc F-16A/B của Indonesia thành phiên bản F-16C/D.

Trực thăng Apache mà Indonesia đặt mua của Mỹ

Ngoài ra, Indonesia cũng sở hữu một phi đội máy bay Flanker của Nga, bao gồm 5 chiếc máy bay chiến đấu Su-27SKM một chỗ ngồi và 11 chiếc máy bay chiến đấu Su-30 MK2 hai chỗ ngồi. Hồi tháng 4/2013, Indonesia cũng đã đặt mua thêm 6 chiếc nữa, bắt đầu bàn giao vào năm 2014, nâng tổng số máy bay Su-27/Su-30 lên 22 chiếc.

Như vậy, trong gần 10 năm tới, Indonesia có thể mua hơn 100 máy bay chiến đấu mới. Theo Tư lệnh Dunia, các tiêm kích này sẽ tạo ra “lực lượng răn đe mạnh mẽ”, củng cố tiềm lực chiến đấu của không quân Indonesia.

Indonesia cũng là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á sản xuất được máy bay để trang bị cho quân đội và xuất khẩu. Công ty Indonesia Aerospace đã hợp tác cùng với CASA của Tây Ban Nha để sản xuất máy bay vận tải đa năng CN-295. Hiện tại có 3 chiếc đang phục vụ trong không quân Indonesia.

Ngoài ra, nước này còn đang hợp tác cùng với Hàn Quốc để phát triển tiêm kích thế hệ 5 trong chương trình KF-X/IF-X. Số lượng sản xuất máy bay của dự án này lên đến 250 chiếc, trong đó không quân Indonesia sẽ nhận 50 chiếc số, còn lại sẽ thuộc quyền sở hữu của Không quân Hàn Quốc.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]