Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » CnBeta: 20% nhân viên muốn bán mật khẩu làm việc của họ

(Không gian mạng) - Trang mạng CnBeta ngày 21/03 đưa tin, theo một nghiên cứu mới nhất của công ty tin học Sailpoint cho thấy, có tới 1/5 nhân viên của các doanh nghiệp cho biết họ sẵn sàng bán mật khẩu công việc cho các tổ chức khác (tỷ lệ này chỉ là 1/7 năm 2015).

Trong số những người muốn bán mật khẩu, có 44% cho rằng giá bán thấp nhất sẽ là 1.000 USD, thậm chí có người sẽ bán với mức giá chỉ 100 USD. Trong đó có 65% người xác nhận, họ sử dụng cùng một mật khẩu trong nhiều ứng dụng khác nhau của công ty, 32% thì tiết lộ họ đã chia sẻ mật khẩu cho đồng nghiệp của mình.

1211-qunaer

Hiện nay có tới 1/5 nhân viên của các doanh nghiệp họ sẵn sàng bán mật khẩu công việc cho các tổ chức khác

Điều đáng lo ngại hơn là có khoảng 2/5 số nhân viên tiếp tục truy cập vào tài khoản của công ty sau khi đã nghỉ việc, 26% thì lưu trữ các thông tin nhạy cảm trên ứng dụng đám mây, chia sẻ dữ liệu công việc ra bên ngoài. 1/3 số nhân viên mua ứng dụng SaaS trong tình trạng không biết gì về công nghệ thông tin (IT), tăng 55% so với năm 2015. Những lý do được đưa ra là: làm như vậy sẽ nhanh hơn (49%), IT sẽ làm tăng nhiều quy trình hơn (40%), IT sẽ làm phức tạp hóa vấn đề (21%)…và dĩ nhiên những lý do này không một cơ quan IT nào có thể chấp nhận.

Dữ liệu thống kê này dựa trên 1.000 nhân viên doanh nghiệp (có quy mô trên 1000 nhân viên) đến từ các nước lớn như Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Hà Lan, Úc. Điều này cho thấy, nhân viên của các doanh nghiệp ngày càng chủ quan với việc bảo mật thông tin cá nhân, cũng như còn nhiều sơ sót khi bảo mật dữ liệu tại nơi làm việc.

Người sáng lập SailPoint – Kevin Cunningham cho biết: “Khảo sát thị trường cho thấy được cách xử lý thông tin cá nhân của nhân viên khác rất nhiều so với phương thức xử lý thông tin cá nhân của lãnh đạo. Giải pháp cho việc quản lý doanh nghiệp là giảm thiểu gánh nặng phải ghi nhớ nhiều mật khẩu, và thực hiện tự động hóa đối với kiểm soát IT cũng như chiến lược về bảo mật, Tuy nhiên, các nhân viên cũng cần ý thức rằng, họ phải tuân thủ hơn nữa những chiến lược của công ty vì nó ảnh hưởng rất lớn đến công ty của họ. Tin tặc chỉ cần có một bước tấn công nhỏ cũng có thể gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp”.

Thục Châu (dịch từ cnbeta.com)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]