Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » Chủ tịch nước Trần Đại Quang với những dấu ấn nức lòng dân

(An ninh Quốc phòng) - Với đa số phiếu tán thành, Đại tướng Trần Đại Quang chính thức trở thành Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Trước đó, Đại tướng Trần Đại Quang từng được Đảng, Nhà nước và Chính phủ tin tưởng giao nhiều trọng trách quan trọng khác nhau. Đặc biệt, trên cương vị người đứng đầu lực lượng Công an Nhân dân, ông để lại nhiều dấu ấn lớn trong sự chuyển mình của lực lượng này. Cùng nhìn lại những vụ đại án chấn động dư luận được triệt phá dưới thời tân Chủ tịch Nước Trần Đại Quang còn làm Bộ trưởng Bộ Công an.

Vụ đại án đầu tiên gây xôn xao phải kể đến là vụ Dương Chí Dũng và đồng phạm với những sai phạm đặc biệt nghiêm trọng tại Vinalines. Tháng 5.2015, khi Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an khởi tố vụ án, Dương Chí Dũng – nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam đã bỏ trốn. Khi đó, Bộ trưởng Trần Đại Quang đã chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ khẩn trương truy nã đối với Dương Chí Dũng. Sau hơn 3 tháng lẩn trốn, Dương Chí Dũng đã bị lực lượng Công an bắt (ngày 4.9.2012).

Liên quan đến việc Dương Chí Dũng bỏ trốn, khi trả lời chất vấn trước Quốc hội (14.6.2012), Bộ trưởng Trần Đại Quang đã thẳng thắn thừa nhận: “Chúng tôi đã yêu cầu cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ tại sao ông Dũng bỏ trốn, có lộ lọt thông tin hay không để xử lý theo quy định pháp luật? Cơ quan cảnh sát điều tra cần kiểm điểm, rút kinh nghiệm về công tác nghiệp vụ”. Sau đó, đúng như lời Bộ trưởng hứa trước Quốc hội, Bộ Công an đã truy tìm ra người để lộ lọt thông tin, tiếp tay cho Dương Chí Dũng trốn thoát. Không phải ai xa lạ, đó chính là cựu đại tá Dương Tự Trọng (em trai Dương Chí Dũng) – nguyên Phó GĐ Công an TP.Hải Phòng cùng một số đồng phạm.

Dưới thời Chủ tịch nước, Đại tướng Trần Đại Quang còn làm Bộ trưởng Bộ Công an đã có rất nhiều vụ đại án được lực lượng Công an khám phá.

Dưới thời Chủ tịch nước, Đại tướng Trần Đại Quang còn làm Bộ trưởng Bộ Công an đã có rất nhiều vụ đại án được lực lượng Công an khám phá.

Vụ đại án thứ hai phải kể đến là vụ khởi tố, điều tra đối với Nguyễn Đức Kiên (tức “bầu” Kiên) và đồng phạm vào tháng 8.2012. Hàng loạt hành vi sai trái của “bầu” Kiên như Kinh doanh trái phép, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn thuế, cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng đã được lực lượng công an điều tra làm rõ dưới chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Đại Quang.

Không chỉ vậy, dưới thời Chủ tịch nước còn làm Bộ trưởng Bộ Công an, nhiều vụ án lớn khác cũng đã được phá như vụ Huỳnh Thị Huyền Như – nguyên Phó phòng quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) chi nhánh TP.HCM, quyền Trưởng phòng Giao dịch Điện Biên Phủ và đồng phạm đã có hành vi cố ý làm trái với số tiền sai phạm gần 4.000 tỷ đồng.

Vụ tham nhũng tại Công ty Cho thuê tài chính 2 (thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Agribank) với số tiền sai phạm hàng trăm tỷ đồng; Vụ tham nhũng xảy ra ở Ban quản lý các dự án đường sắt Việt Nam liên quan tới Trần Quốc Đông và đồng phạm; Vụ khởi tố, bắt giam Hà Văn Thắm cựu Chủ tịch Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Ocean Bank) và đồng phạm; Khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Xuân Sơn, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, vụ điều tra các sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam…

Bên cạnh đó, lực lượng Công an còn triệt phá thành công nhiều chuyên án lớn; bắt các đối tượng chủ chốt để điều tra, truy tố trước pháp luật; thu hồi cho Nhà nước hàng chục nghìn tỷ đồng. Từ diễn đàn Quốc hội, nhiều đại biểu nêu nhận định, điểm cộng về An ninh trật tự chứng tỏ những nỗ lực không hề nhỏ.

Đại tướng Trần Đại Quang khi trao đổi với các Đại biểu Quốc hội.

Đại tướng Trần Đại Quang khi trao đổi với các Đại biểu Quốc hội.

Nếu như tham nhũng là hành vi rút ruột tài sản Nhà nước, thì buôn lậu lại là hành vi ăn chặn từ bên ngoài, không chỉ làm thất thu ngân sách, mà còn làm suy yếu nền kinh tế, giảm niềm tin đối với các nhà đầu tư. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ trưởng, lực lượng Công an đã bóc gỡ, triệt phá nhiều đường dây buôn lậu lớn như: vụ buôn lậu xăng dầu của Công ty TNHH Hoàng Sơn; vụ Công ty Thương mại dầu khí Đồng Tháp; vụ buôn lậu đường của “Tỷ đường”; vụ buôn lậu than tại Quảng Ninh… Góp phần ổn định sản xuất, chống thất thu ngân sách, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.

Trong những vụ án lớn, phức tạp, đều in dấu ấn chỉ đạo sát sao và quyết liệt của Đại tướng Trần Đại Quang. Bất kể giờ giấc, kể cả đêm khuya, khi có diễn biến mới của vụ án, các cán bộ, lãnh đạo trực tiếp điều tra vụ án đều có thể gọi điện báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Đại tướng Trần Đại Quang. Ông luôn có những ý kiến chỉ đạo kịp thời, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho anh em làm án để mục đích cuối cùng là xử lý kiên quyết tội phạm, vì cuộc sống bình yên của nhân dân.

Trong những vụ án lớn, phức tạp, đều in dấu ấn chỉ đạo sát sao và quyết liệt của Đại tướng Trần Đại Quang.

Trong những vụ án lớn, phức tạp, đều in dấu ấn chỉ đạo sát sao và quyết liệt của Đại tướng Trần Đại Quang.

Đối với những vụ án hình sự về trật tự xã hội cũng được Đại tướng Trần Đại Quang chỉ đạo sát sao. Kịp thời khám phá, tạo niềm tin trong nhân dân. Hàng trăm, hàng ngàn vụ án lớn nhỏ trong vài năm trở lại đây lần lượt đã được đưa ra ánh sáng và bắt thủ phạm về quy án trước pháp luật, chứng minh sự chuyên nghiệp và quyết tâm theo dấu, điều tra tội phạm của các chiến sĩ ngành công an dưới sự chỉ đạo của Đại tướng Trần Đại Quang. Nhìn lại vụ cướp tiệm vàng Ngọc Bích từng gây rúng động của sát thủ tuổi vị thành niên Lê Văn Luyện. Với những manh mối vô cùng mỏng manh còn sót lại hiện trường, lực lượng điều tra đã nhanh chóng phá án, trấn an lòng dân giữa lúc dư luận còn hoang mang bởi mức độ tàn ác của tên sát thủ máu lạnh.

Vào tháng 7.2015, xảy ra vụ thảm sát 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ ở xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước gây chấn động dư luận. Khi đó, Bộ trưởng Trần Đại Quang đã có mặt tại hiện trường để thăm hỏi gia đình nạn nhân và chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ sớm truy bắt hung thủ.

Đại tướng Trần Đại Quang đến thăm gia đình nạn nhân trong vụ thảm án ở Bình Phước

Đại tướng Trần Đại Quang đến thăm gia đình nạn nhân trong vụ thảm án ở Bình Phước

Cũng trong tháng 7.2015, ở bản Phồng, xã Tam Hợp Tương Dương, Nghệ An xảy ra vụ thảm sát 4 người trong gia đình, Bộ trưởng Trần Đại Quang đã trực tiếp nghe Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An báo cáo và sau đó ông chỉ đạo lực lượng Công an khẩn trương phá án.

Việc nhanh chóng tìm ra hung thủ trong những vụ trọng án thời gian qua và kịp thời giải quyết bạo động của các phần tử quá khích ở các khu công nghiệp Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Quảng Ninh khiến dư luận hết sức phấn khởi và vui mừng. Bên lề hành lang Quốc hội Đại biểu Trương Minh Hoàng nhận xét: “Tôi cho rằng, những kết quả đạt được ở trên nhiều mặt, nhiều lĩnh vực, từ khâu trấn áp các loại tội phạm, phòng chống các loại tội phạm xuyên quốc gia, phá được rất nhiều những vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, đến việc kịp thời bố trí lực lượng để giảm tối thiểu tình hình có thể xảy ra và đang xảy ra. Điển hình như khi Trung Quốc đặt giàn khoan ở Biển Đông. Nếu Bộ trưởng Bộ công an không chủ động lực lượng sẵn sàng, tôi e rằng diễn biến bất thường có thể xảy ra trên diện rộng, không chỉ có vài tỉnh như vừa rồi”.

T.H 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]