Trương Tấn Sang » Thời sự » Chủ tịch Nước là hình ảnh của khối đại đoàn kết dân tộc

(Thời sự) - Thảo luận ngày 29.3, các đại biểu Quốc hội đã đề xuất nhiều kiến nghị để thúc đẩy vai trò và đổi mới hoạt động của Chủ tịch Nước, Thủ tướng, Tòa án, Viện Kiểm sát.

Hoàn thiện chế định Chủ tịch Nước

Các đại biểu đều đánh giá rằng nhiệm kỳ qua, Chủ tịch Nước đã trăn trở với các vấn đề phát triển của đất nước, quan tâm chỉ đạo đổi mới xây dựng pháp luật, hoạt động đối ngoại của Chủ tịch Nước, Phó Chủ tịch Nước góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế, hình ảnh Việt Nam ngày càng được khẳng định trong khu vực và trên thế giới.

Đại biểu Nguyễn Anh Sơn phát biểu tại ngày thảo luận 29.3.

Đại biểu Nguyễn Anh Sơn phát biểu tại ngày thảo luận 29.3.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) cho rằng, cử tri mong muốn Chủ tịch Nước có hình ảnh quy tụ và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc như những vị Chủ tịch Nước đầu tiên của chúng ta như Bác Hồ, Bác Tôn, đó là những hình ảnh cao quý của khối đại đoàn kết.

Đại biểu Bùi Văn Phương (Ninh Bình) cho rằng cần làm rõ vai trò của Chủ tịch Nước sau khi ký hiệp định vay nợ quốc tế thì giám sát việc sử dụng nguồn vay này thế nào. Thứ hai, vai trò thống lĩnh trong lực lượng vũ trang được ghi trong Hiến pháp mới thể hiện trong phong-thăng-giáng quân hàm, quân hiệu, còn vai trò trong xây dựng lực lượng, đầu tư tài chính, trang bị kỹ thuật cho quốc phòng an ninh chưa rõ.

Đại biểu Phương cũng cho rằng các văn bản quy phạm để Chủ tịch Nước thực thi quyền người đứng đầu nhà nước không rõ, dẫn tới lúng túng trong thực thi quyền hạn vì hành lang pháp lý chưa hoàn chỉnh, đề nghị Quốc hội nhiệm kỳ tới hoàn thiện thể chế quy định Chủ tịch Nước.

Chống “virus” chạy chức, chạy quyền, tham nhũng

Rất nhiều hạn chế, tồn tại trong việc thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ nhiệm kỳ qua được các đại biểu chỉ rõ. Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) lo lắng, trong tình hình đất nước hiện nay, nếu cứ điều hành theo cung cách cũ thì không tránh khỏi rơi vào bẫy thu nhập trung bình. Đại biểu đề nghị Chính phủ phải cải cách cách thức điều hành: “Thủ tướng Chính phủ phải mạnh dạn kỷ luật, thậm chí thay thế các bộ trưởng, các chủ tịch, phó chủ tịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh sai phạm hoặc không hoàn thành nhiệm vụ, không đợi hết nhiệm kỳ”.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho biết, cử tri rất bức xúc với tình trạng tham nhũng lãng phí, tình trạng chạy chức, chạy quyền, chạy bằng cấp hay “chạy luân chuyển” như khái niệm mà Tổng Bí thư nêu ra mới đây. “Điều đó có nghĩa có chính sách gì mới là chạy. Việc này dân biết, Đảng biết, Chính phủ và các ban, ngành biết. Nhưng chúng ta thiếu một cơ chế, cơ sở để gắn trách nhiệm cho người đứng đầu trong quá trình xử lý và chính vì thế câu hỏi “Chạy ai?” “Ai chạy?” chúng ta chưa trả lời được”.

Cũng về chạy chức, chạy quyền, đại biểu Đỗ Văn Đương (TPHCM) cho rằng, đây là một thứ “virus” xâm hại chính thể, có thể kích thích cho “virus” tham nhũng phát triển, mà theo ông, phải Bộ Chính trị có quyết sách để tấn công.

Đại biểu Đặng Thành Tâm (TPHCM) đề xuất cần phải có quyết sách về đột phá nền kinh tế nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, trong đó cần thành lập bộ kinh tế biển để xây dựng nền tảng pháp lý cho toàn dân tham gia phát triển kinh tế biển một cách bền vững, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đất nước được tốt hơn. “Ví dụ, chúng ta bỏ 1 tỉ USD giúp người dân ra khơi đánh cá thì tạo ra đội tàu cá 1 vạn chiếc ra khơi, còn mạnh hơn cả 1 hạm đội tàu chiến để bảo vệ đất nước”.

Giải quyết dứt điểm oan sai

Về công tác của Tòa án, Viện Kiểm sát, các đại biểu cho rằng việc cải cách tư pháp đã nâng cao niềm tin và công lý của nhân dân, trong đó việc giải quyết, bồi thường oan sai trong tố tụng hình sự được thực hiện cầu thị. Nhưng cũng chính vấn đề oan sai này là điều mà dư luận lo ngại từ nhiều năm, oan sai người vô tội và để lọt tội phạm, trường hợp tạm giam, tạm giữ bị đánh, bị bức cung, nhục hình, giải quyết đơn thư chưa kịp thời. Từ kinh nghiệm của mình công tác trong ngành tòa án, đại biểu Trịnh Thị Thanh Bình (Bến Tre) cho rằng, “nhiều ý kiến không tin vào sự liêm chính của hệ thống tư pháp là nỗi đau lớn nhất của hoạt động tư pháp”.

Đại biểu Nguyễn Văn Phúc (Hà Tĩnh) đề nghị trong nhiệm kỳ tới, hoặc trong thời gian gần nhất, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cùng với Bộ Công an có một chương trình rà soát lại tất cả những vụ án oan sai để giải quyết dứt điểm những bức xúc hiện nay của người dân đang bị oan sai.

(Theo Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]