Trương Tấn Sang » Hoạt động » Chủ tịch nước kiểm tra Thủy điện Sông Tranh 2

(Hoạt động) - Trong chuyến công tác tại các tỉnh miền Trung, ngày 15/12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến kiểm tra tình hình Nhà máy Thủy điện Sông Tranh 2 tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Tại đây, ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My báo cáo với Chủ tịch nước về việc xây dựng Thủy điện Sông Tranh 2 đã làm ảnh hưởng đến 38 công trình công cộng, 1.196 hộ với 6.329 nhân khẩu, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó tái định cư là 834 hộ với 4.369 nhân khẩu, diện tích đất bị ảnh hưởng gần 2.000 ha.

Đất sản xuất cho nhân dân quá ít và nhà tái định cư xây dựng chưa phù hợp với phong tục, tập quán, sinh hoạt của người dân đồng bào dân tộc thiểu số. Phần lớn nhà ở hiện nay đều bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng, nơi ở mới của người dân chưa bằng nơi cũ, đặt biệt là đất sản xuất cho nhân dân. Để đảm bảo đời sống nhân dân trong thời gian thực hiện cấp đất sản xuất bổ sung đề nghị chủ đầu tư hỗ trợ thêm 24 tháng lương thực, mức hỗ trợ 10kg/1 khẩu cho 2.921 khẩu thuộc các hộ dân tái định cư xã Trà Đốc.

Báo cáo với Chủ tịch nước về những sự cố xảy ra tại Thủy điện Sông Tranh 2 như rò rỉ nước qua thân đập và động đất liên tiếp xảy ra đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nhân dân trong vùng. Ông Trần Anh Tuấn cho biết: “Từ khi Thủy điện Sông Tranh 2 tích nước đến nay đã liên tiếp xảy ra động đất làm ảnh hưởng, xáo trộn đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân trong vùng, nhất là các hộ nơi tái định cư. Nhằm đảm bảo tình hình bức thiết ổn định đời sống nhân dân, đề nghị Chính phủ quan tâm, có cơ chế chính sách đặc thù đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng như trường học, y tế, giao thông, nước sinh hoạt và thủy lợi…”.

Chủ tịch nước kiểm tra Nhà máy Thủy điện Sông Tranh 2

Còn ông Hồ Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Trà Đốc, kiến nghị, thời gian tới các cấp ngành Trung ương, UBND tỉnh Quảng Nam cần có chủ trương kiểm soát những nhà tái định cư và nhà của dân bị nứt do động đất, sửa chữa lại cho nhân dân và sớm đầu tư, đưa điện thắp sáng về cho thôn 5 xã Trà Đốc, cần công nhận dân tộc Ca Dong là một dân tộc chứ không nên nhập vào với dân tộc Xê Đăng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: “Nếu xây dựng thủy điện, cần phải quy hoạch sao cho đúng, nếu sai sót cần phải sửa ngay. Chính sách, chế độ, đời sống người dân vùng tái định cư phải bằng hoặc hơn nơi cũ. Vừa rồi Quốc hội cũng đã điều chỉnh 400/1.200 dự án thủy điện nhỏ, làm rất mạnh tay. Còn công trình Thủy điện Sông Tranh 2 thường xuyên xảy ra động đất gây lo lắng cho người dân, cần phải theo dõi chặt chẽ việc này. Cái gốc ở đây là đất sản xuất, cần phải sớm giải quyết cho nhân dân để trồng lúa, làm nương, nếu thiếu đất, cần tính toán những khu rừng không phải rừng già, có thể lấy ra một phần để cấp đất cho nhân dân sản xuất mới ổn định đời sống; cũng cần hỗ trợ con vật nuôi và chuyển đổi cây trồng cho người dân tái định cư. Còn về nhà cửa tái định cư, xây dựng cũng phải thích nghi với văn hóa dân tộc, không nên để phai mờ văn hóa của đồng bào sinh sống lâu nay. Tập đoàn Điện lực Việt Nam là người thực hiện công trình thì phải cần nâng cáo trách nhiệm của mình”.

Nhân đây, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tặng quà cho hai hộ dân là thương, bệnh binh và hàng chục hộ dân trong khu tái định cư xã Trà Đốc.

Trong khi đó, báo cáo với Chủ tịch nước về quy trình tích nước trong hồ của Thủy điện Sông Tranh 2, lãnh đạo Nhà máy Thủy điện Sông Tranh 2 cho biết, sau sự cố về rò rỉ nước qua thân đập, cũng như động đất kích thích xảy ra liên tiếp, thì cao trình mực nước trong lòng hồ đã hạ xuống mực nước chết là 161m. Nhưng, sau khi khắc phục xong sự cố trên, trong đợt lũ vừa qua, nước về hồ dâng cao tự do và tự chảy qua tràn xuống hạ lưu thì chất lượng công trình vẫn đảm bảo tốt. Vì vậy vừa rồi nhà máy có xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ cho phép tích nước thêm 5m nữa và Thủ tướng đã đồng ý cho Nhà máy Thủy điện Sông Tranh 2 được phép tích nước lên cao trình là 166m.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước đã kiểm tra tiến độ thi công dự án Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng tại xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam. Tại đây, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã trồng cây lưu niệm, thể hiện lòng tri ân của thế hệ hôm nay đối với hàng nghìn Bà mẹ Việt Nam anh hùng trên cả nước đã sản sinh hàng vạn anh hùng liệt sĩ, cống hiến trọn đời mình cho Tổ quốc.

Công trình Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng có tổng vốn đầu tư sau khi đã điều chỉnh là 411 tỷ đồng. Đây là một trong những công trình trọng điểm đưa vào sử dụng nhân kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27/7/2014.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm hỏi và tặng quà cho người dân xã Đại Hưng của huyện Đại Lộc, Quảng Nam.

(Khám Phá)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]