Trương Tấn Sang » Hoạt động » Chủ tịch nước chơi ném còn cùng đồng bào Tây Bắc

(Hoạt động) - “Dù thuộc dân tộc nào cũng phải cố gắng phấn đấu hết sức mình để xây dựng, bảo vệ tổ quốc, xứng đáng với người đi trước và làm tròn trách nhiệm với mai sau”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định.

Chiều 18/2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự hội xuân cùng với đồng bào các dân tộc tại Làng Văn hóa – du lịch các dân tộc Việt Nam (Sơn Tây, Hà Nội). Tại đây, ông cùng khai Hội lồng tồng (hội xuống đồng) mang đậm nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Tày vùng Tây Bắc.

chu-tich-nuoc-khai-hoi-xuong-dong-choi-nem-con-1

Chủ tịch nước cùng Bộ trưởng Văn hóa tham gia chơi ném còn. Ảnh: Hoàng Phương.

Trên mảnh ruộng to, trưởng bản làm  lễ cùng thần linh và thực hiện những nghi thức xuống đồng trang trọng nhất trong sự chứng kiến của chủ tịch nước và đoàn đại biểu. Sau đường cày đầu tiên, trưởng bản xin trời đất chứng cho những hạt giống tốt nhất tượng trưng cho một vụ mùa bội thu. Mâm hạt giống được xin xuống và tặng lại cho chủ tịch nước – khách quý của bản làng. Dưới ruộng, già làng cùng con cháu tra những hạt giống đầu tiên cũng là nghi thức cuối cùng của phần xin động thổ xuống đồng.

Mang lễ hội truyền thống về biểu diễn tại thủ đô, bà Nguyễn Thị Thanh Hải, trưởng bản đại diện cộng đồng dân tộc Tày tại đây “thấy vui không nói nên lời vì lần đầu tiên cả bản làng được gặp chủ tịch nước”. Bà cho biết “Lễ hội lồng tồng có ý nghĩa cầu mong cho năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống nhân dân được ấm no, đầy đủ. Lễ hội còn có mục đích giáo dục con cháu biết quý trọng những hạt giống, nông sản mà mình làm ra và nâng cao tính đoàn kết, kỷ luật trong cộng đồng”.

Ngoài dự hội xuống đồng, chủ tịch Trương Tấn Sang cùng Bộ trưởng Văn hóa Hoàng Tuấn Anh tham gia trò chơi ném còn – một trò chơi tín ngưỡng cầu mùa đầu năm mới của nhiều dân tộc Tây Bắc. Quả còn được trang trí bằng vải màu sặc sỡ, bên trong nhồi thóc và hạt đông, được ném vào vòng tròn treo ở một cây cao cho người đứng bên kia bắt.

chu-tich-nuoc-khai-hoi-xuong-dong-choi-nem-con

3 người tượng trưng cho ba thế hệ thực hiện nghi thức xuống đồng: người già đức cao vọng trọng, người con trai khỏe mạnh và cháu gái tượng trưng cho quan niệm “ruộng sâu trâu nái không bằng con gái đầu lòng” của người Tày. Ảnh: Hoàng Phương.

Mừng xuân Bính Thân, chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc và mong cộng đồng các dân tộc anh em trên mọi miền tổ quốc có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Ông nhắc lại lịch sử hàng nghìn năm, 54 dân tộc anh em đã cùng gắn bó keo sơn, đưa đất nước qua mọi thử thách,  xây dựng và lưu giữ văn hóa truyền thống, hun đúc nên một khí phách và tinh thần Việt Nam.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, công cuộc đổi mới đất nước, phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế ngày nay càng cần các dân tộc đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động từ miền núi đến đồng bằng, từ biên cương đến hải đảo. “Người Việt Nam, dù thuộc dân tộc nào cũng phải cố gắng phấn đấu hết sức mình để xây dựng, bảo vệ tổ quốc, xứng đáng với người đi trước và làm tròn trách nhiệm với mai sau”, ông nói.

Ngoài lễ hội lồng tồng, tại làng văn hóa còn diễn ra các chương trình như hội múa trống của người Giáy (Hà Giang); lễ cầu phúc, cầu an, cầu lộc của người Tày (Thái Nguyên)…và nhiều trò chơi dân gian thu du khách, trong đó có kiều bào nước ngoài về thăm quê.

(Theo Vnexpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]