Trương Tấn Sang » Biển đảo » Chiến lược Mỹ khi Trung Quốc quân sự hóa đảo chưa từng có

(Biển đảo) - Những tháng gần đây, thế giới đã chứng kiến những “chiến dịch” cải tạo đất và quân sự hóa chưa từng có tiền lệ của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đó là phát biểu của bà Colin Willett, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á – Thái Bình Dương tại buổi trao đổi với các phóng viên ở khu vực Đông Nam Á về các diễn biến mới, tình hình tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải ở Biển Đông hôm 29/3.

Bà tiết lộ Washington đã bàn các vấn đề này trong cuộc gặp với các lãnh đạo của Bắc Kinh gần đây nhưng phía Bắc Kinh biện minh rằng các đồn bốt mà nước này xây dựng trên các đảo ở Biển Đông chỉ dùng để phục vụ mục đích dân sự. Điều đó đã không thuyết phục được ai cả.

Chien luoc My khi TQ quan su hoa dao chua tung co

Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc triển khai radar tần số cao ở đá Châu Viên, quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: CSIS

Bà Willett cho biết thêm Washington cũng bày tỏ lo ngại khi Bắc Kinh tiếp tục thực hiện các hành động thách thức các tàu và máy bay nước ngoài đang hoạt động đúng theo luật pháp quốc tế ở Biển Đông.

“Tất cả quốc gia trên thế giới đều có quyền tự do hàng hải theo quy định của luật pháp quốc tế. Mỹ đã và đang củng cố thực thi quyền này”, báo Tuổi trẻ dẫn lời bà Willett khẳng định.

Bà Willett tiết lộ với báo giới rằng trong cuộc gặp với Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân tổ chức tại Mỹ tuần này, phía Mỹ cũng sẽ bày tỏ quan ngại về các hành động gây căng thẳng của Trung Quốc ở Biển Đông gần đây. Bà Willett khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ với cả ASEAN và Trung Quốc.

Tại cuộc họp báo, trước câu hỏi liệu Washington có dùng các quy định của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) mà Trung Quốc là một thành viên để kiềm chế các hoạt động của nước này ở Biển Đông, bà Willett giải thích rằng chiến lược hiện tại của Mỹ đối với vấn đề này là đối thoại qua kênh ngoại giao, xây dựng năng lực an ninh hàng hải cho các đồng minh và đối tác, các công cụ quản lý khủng hoảng.

Cũng trong loạt động thái nhằm đối phó với sự leo thang của Trung Quốc trên Biển Đông, trước đó Mỹ đã đạt thỏa thuận được với Philippines cho phép quân đội Mỹ được quyền sử dụng 5 căn cứ quân sự trong lãnh thổ của Philippines gồm: căn cứ không quân Antonio Bautista gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam, căn cứ không quân Basa ở phía Bắc thủ đô Manila, căn cứ Fort Magsaysay ở TP Palayan, căn cứ không quân Lumbia trên đảo Mindanao và căn cứ không quân Mactan-Benito Ebuen ở tỉnh Cebu.

Mỹ được sử dụng 5 căn cứ nói trên để xây dựng công trình quân sự; luân phiên đồn trú tàu thuyền, máy bay và binh lính để thực hiện hành động hỗ trợ nhân đạo và an ninh trên biển.

Đánh giá về thỏa thuận này, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an) cho rằng, nó có tác dụng răn đe trực tiếp đối với Trung Quốc, Trung Quốc không thể muốn làm gì thì làm.

“Việc Mỹ đưa quân đồn trú ở 5 căn cứ của Philippines là cần thiết và kịp thời trước khi Trung Quốc hoàn chỉnh các căn cứ quân sự trên Biển Đông và chắc chắn động thái này sẽ tác động đến Trung Quốc. Nếu Trung Quốc không hung hăng, gây sự, bồi đắp thành trì, sân bay quân sự, bến cảng, đưa tên lửa đến Phú Lâm (thuộc chủ quyền Việt Nam), lắp radar tần số cao thì có lẽ Mỹ chưa vội vàng đưa quân đến các căn cứ quân sự của Philippines”, ông Cương đánh giá.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]