Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội, xa-hoi » Câu chuyện cảm động về những người thức đêm chờ diễu binh

(Xã hội) - Ngày Quốc khánh 2/9 năm nay đã thực sự trở thành một ngày hội của toàn dân, với nhiều câu chuyện đẹp lan tỏa về lòng yêu nước và niềm tự hào về ngày độc lập 70 năm trước. Đấy là dịp để thế hệ đi trước truyền lại cho con cháu bầu nhiệt huyết thời trẻ của mình, với mong ước đem lại tự do, ấm no cho thế hệ đi sau.

Ông Tạ Xuân Điền quạt cho cháu ngủ trên Hè phố Hà Nội (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Vì thế, những hình ảnh như cảnh một cựu chiến binh ngồi quạt cho đứa cháu trên hè phố trước giờ diễu binh đã gây xúc động mạnh và được chia sẻ rất nhiều trên mạng trong ngày này.

Ông Tạ Xuân Điền, 56 tuổi, là người lính tham gia giải phóng Thành Cổ Quảng Trị năm 1972. Ông cùng hai đứa cháu nội của mình đã dậy từ 3 giờ sáng để chờ xem diễu binh. Đến gần giờ đoàn diễu binh đi qua, một trong hai cháu nhỏ đã chìm vào giấc ngủ, và chắc hẳn trong giấc mơ của bé không thể thiếu hình ảnh dung dị của người ông hòa vào đoàn quân ra trận ngày nào.

Rất nhiều người đã ngủ lại trên vỉa hè chờ xem diễu binh (Ảnh: Sơn Bách)

Có mặt tại đường Nguyễn Thái Học từ 3h sáng để “xí chỗ”, anh Lê Hoàng Nam, Thanh Trì, Hà Nội cho hay do nhà xa và sợ đông nên anh cùng hai con phải đi từ sớm. “Mặc dù mệt nhưg cả tôi và các cháu đều rất háo hức với sự kiện này,” anh Nam cho hay.

Chị Duyên (phố hàng Khay,Hà Nội) cho biết: Cả đại gia đình chị đã cùng nhau dậy từ rất sớm để chờ đón ngày trọng đại. Do nhà nằm ngay trong trục đường chính nên từ tối qua, nhiều người họ hàng đã qua ăn bữa cơm gia đình và ở lại để chờ đón buổi diễu binh.

Nhiều người ở ngoại tỉnh đã lên Hà Nội ở nhờ nhà người thân để chờ xem diễu binh. Còn anh Duật (Xuân Mai, Hà Nội) thì là một ngoại lệ. Anh chia sẻ, từ chiều qua, thu xếp xong công việc, anh cùng vợ và một người bạn đã bắt xe tại bến Yên Nghĩa lên Hà Nội và ngủ ngay trên bờ Hồ Gươm chờ thời khắc lịch sử!

Người đàn ông này cùng 2 cô con gái dậy từ 3h sáng, mang theo cờ tổ quốc, đi bộ từ Minh Khai lên bờ Hồ để xem lễ diễu binh. Anh cho biết, cả đêm qua, 2 cô con gái háo hức xem diễu binh, dỗ mãi mới chịu chợp mắt chút. (Ảnh: Võ Phương/Vietnam+)

Không chỉ người dân ngoại tỉnh, ông Cường ở quận Tây Hồ, là nhân viên bảo vệ trường trung học cơ sở An Dương, cho biết: Từ tối qua tôi đã mở cửa để các cháu học sinh cùng cô giáo vào ngủ tại trường để dậy sớm chuẩn bị cho lễ diễu binh, 3h sáng các cháu đã dậy để chuẩn bị ra xe đi với tâm trạng rất háo hức.

Gia đình Anh Minh đi xe từ Chuơng Mỹ lên Hà Nội từ 5h chiều ngày hôm qua​. ​Anh cho biết cả nhà đã ngồi chờ tại ​Văn Miếu từ 2 giờ sáng. Cả nhà chuẩn bị gà, bánh giò để trực chiến chờ diễu binh. (Ảnh: Tiến Đạt/Vietnam+)

Và hẳn là khi lễ diễu binh kết thúc, tất cả đều có những câu chuyện thật hay để kể lại cho người ở nhà về một ngày khó quên​!

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]