Trương Tấn Sang » Biển đảo » Cách làm mới khẳng định chủ quyền Việt Nam

(Biển đảo) - Ngày 23/3, Đài Loan đã đưa trái phép một nhóm phóng viên ra đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Chuyến đi dẫn các nhà báo quốc tế tham quan đảo Ba Bình được Đài Loan tổ chức không đầy 2 tháng sau chuyến viếng đảo của người đứng đầu Đài Loan sắp mãn nhiệm Mã Anh Cửu.

Đến nay, các nhà mạng Việt Nam đã tham gia vào công cuộc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Theo nhà báo Ben Blend trên trang FT, ngay khi vừa xuống máy bay trên đảo Ba Bình thì ông nhận được một tin nhắn từ điện thoại có nội dung là “Welcome to Vietnam”, (tức chào mừng tới Việt Nam).

Ben Blend xác nhận đây là tin nhắn từ một nhà mạng của Việt Nam. Đây có thể coi là thông điệp nhắc nhở những ai đặt chân lên đảo Ba Bình biết rằng họ đang đứng trên lãnh thổ của Việt Nam.

Một trong những bức ảnh được phóng viên của hãng thông tấn AP chụp khi được Đài Loan tổ chức cho đi tham quan trái phép đảo Ba Bình

Một trong những bức ảnh được phóng viên của hãng thông tấn AP chụp khi được Đài Loan tổ chức cho đi tham quan trái phép đảo Ba Bình

Được biết, cả 3 hãng cung cấp mạng di động hàng đầu của Việt Nam đều rất quan tâm đến việc phủ sóng trên biển đảo của Việt Nam.

Hồi cuối năm 2015, Viettel cho biết hiện sở hữu mạng lưới viễn thông phục vụ biển đảo lớn nhất Việt Nam với hơn 1.400 trạm BTS dọc bờ biển và ngoài khơi, đáp ứng nhu cầu của ngư dân và chiến sĩ tại đảo, nhà giàn.

Cùng thời gian đó, Vinaphone cũng đã thực hiện phủ sóng toàn bộ 28 tỉnh, thành phố nằm ven Biển Đông và vịnh Thái Lan có chiều dài hơn 3.000 km với hàng trăm trạm BTS đặt ở đảo, nhà giàn nên sóng vươn xa có nơi đạt 100 km. Trong khi đó, Mạng MobiFone, hiện phủ sóng dọc tuyến ven biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, có năm trạm phủ sóng đến đảo Trường Sa, giàn DK1.

Liên quan đến động thái mới nhất của Đài Loan, ngày 24/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của nước ngoài tiến hành ở hai khu vực này mà không được sự chấp thuận của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị.

Việc phía Đài Loan bất chấp những quan ngại và phản đối của Việt Nam và cộng đồng quốc tế, đưa phóng viên ra đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, làm leo thang căng thẳng, không có lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông cũng như quan hệ hai bên.

Chúng tôi kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Đài Loan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không tái diễn bất cứ hành động nào làm leo thang căng thẳng, phức tạp thêm tình hình, đồng thời có những đóng góp tích cực vào nỗ lực chung nhằm duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông”.

Đưa phóng viên ra Ba Bình, Đài Loan “bẽ mặt” vì tin nhắn của Việt Nam

Đưa phóng viên ra Ba Bình, Đài Loan “bẽ mặt” vì tin nhắn của Việt Nam

Vừa đặt chân xuống đảo Ba Bình, trên điện thoại các phóng viên trong chuyến tham quan do Đài Loan tổ chức trái phép nhất loạt hiện lên dòng tin nhắn:... Theo ghi nhận của...
Chơi luật ngầm ở Biển Đông, Trung Quốc không ngờ có ngày khóc vì vênh váo

Chơi luật ngầm ở Biển Đông, Trung Quốc không ngờ có ngày khóc vì vênh váo

Hết đe doạ tới “xuống nước” năn nỉ, song Trung Quốc, bằng những hành động ngày càng hung hăng trên Biển Đông, đã không thể khiến Indonesia tiếp tục im lặng. Địa phương xác...

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]