Trương Tấn Sang » Kinh tế » Bộ trưởng Tài chính: “Đùn đẩy trách nhiệm không giải quyết vấn đề gì”

(Kinh tế) - Khẳng định việc đổ trách nhiệm giữa Bộ Tài chính và Công Thương “không giải quyết vấn đề gì,” Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho hay, cơ quan chức năng đang rà soát lại khoản 3.500 tỷ đồng mà dư luận cho rằng đã bị doanh nghiệp “móc túi” thời gian qua.

Ảnh minh họa.

“Chúng tôi sai là nhận trách nhiệm”

Báo cáo cụ thể về vấn đề này trong phiên họp Chính phủ ngày 26/3, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhắc lại về mức chênh lệch của thuế nhập khẩu xăng dầu ưu đãi (MFN) để tính giá cơ sở và mức thuế nhập khẩu theo một số cam kết trong Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương.

Cụ thể, trong khi mức thuế nhập khẩu xăng dầu theo MFN đang ở mức 7%-20% thì mức thuế ưu đãi đặc biệt trong ASEAN với các loại dầu và nhiên liệu bay hiện chỉ 0%. Ngoài ra, trong hiệp định thương mại Việt Nam-Hàn Quốc, thuế nhập khẩu xăng hiện chỉ là 10% và các loại dầu chỉ từ 0%-5%.

Sự chênh lệch trên theo lãnh đạo Bộ Tài chính đã khiến việc tính giá cơ sở theo mức thuế MFN đã không phù hợp với thực tế. Theo Bộ trưởng, với cách tính bình quân gia quyền của các biểu thuế MFN và FTA được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, quyền lợi của người dùng sẽ được đảm bảo hơn.

Cụ thể, theo cách tính mới, thuế nhập khẩu với xăng từ 20% xuống còn 18,08%, giảm gần 2%. Đặc biệt, mức thuế với dầu đã giảm từ 7% xuống còn 0,6%, giảm tới 6,4%.

Những mức thuế này theo Bộ trưởng “càng thấp thì càng tốt cho người tiêu dùng.” Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh việc phải đảm bảo cân đối hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Dẫn nghị định của Chính phủ, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, giá bán xăng dầu hiện vẫn theo cơ chế thị trường, có quản lý của Nhà nước, việc điều chỉnh giá cơ sở do liên bộ Công Thương-Tài chính thực hiện.

“Vừa qua báo chí, dư luận nói hai bộ đổ trách nhiệm nhưng chúng tôi sai thì nhận trách nhiệm, nhận là sửa, đổ cho nhau không giải quyết vấn đề gì, vấn đề là phải khắc phục,” Bộ trưởng Bộ Tài chính nói.

Khó thu hồi thuế của doanh nghiệp xăng dầu tư nhân

Về khoản tiền hàng nghìn tỷ đồng hoàn thuế mà dư luận cho rằng doanh nghiệp đã “móc túi” người dân, lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định, cơ quan chức năng sẽ thanh tra 23 doanh nghiệp xăng dầu đầu mối.

Tuy nhiên, về sơ bộ, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho hay, khoản thuế đã hoàn cho 23 doanh nghiệp tính tới 24/3 là 3.475 tỷ đồng. Sau khi trừ thuế giá trị gia tăng theo ông không làm giảm tổng thu ngân sách và thực chất “doanh nghiệp không được hưởng,” khoản tiền còn lại theo ông là 3.120 tỷ đồng.

Trong số 3.120 tỷ đồng trên, Bộ trưởng thống kê, 11 doanh nghiệp Nhà nước đã giữ hơn 2.794 tỷ đồng, chiếm 88% và khoảng 325 tỷ đồng của doanh nghiệp tư nhân.

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, sau khi nộp thuế và trích lập các quỹ, khoản tiền của 11 doanh nghiệp Nhà nước còn lại 2.179 tỷ đồng và 254 tỷ đồng của 12 doanh nghiệp tư nhân.

Khoản tiền của 11 doanh nghiệp Nhà nước theo Bộ trưởng đã nộp vào ngân sách Nhà nước theo quy định tuy nhiên, với doanh nghiệp tư nhân, ông thừa nhận “khó có cơ sở thu hồi.”

“Chúng tôi đang chỉ đạo cơ quan chức năng của Bộ Tài chính cùng với Bộ Công Thương để thanh tra. Tất nhiên việc này không thể trong thời gian ngắn. Hai bộ sẽ báo cáo phương hướng xử lý và xin Thủ tướng ý kiến chỉ đạo,” vị tư lệnh ngành tài chính nói.

Chỉ đạo về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, cần theo dõi thêm việc tính thuế nhập khẩu trong giá cơ sở xăng dầu theo cách tính bình quân gia quyền. Thủ tướng yêu cầu cơ quan chức năng nên giải trình công khai để nhân dân cùng hiểu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Công Thương làm rõ khoản hoàn thuế gần 3.500 tỷ đồng của 23 doanh nghiệp đầu mối.

“Sơ hở chính sách là của mình nhưng thu cũng phải đúng quy định của pháp luật,” Thủ tướng Chính phủ nói.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]