Trương Tấn Sang » Quốc tế » Bình luận sốc của Bộ trưởng Đức về Donald Trump

(Quốc tế) - Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel vừa gọi ứng viên Tổng thống đang nổi như cồn của Đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump là một mối đe dọa đối với hòa bình và thịnh vượng. Trong khi đó, Thủ tướng Angela Merkel thừa nhận làm việc với ứng viên Dân chủ Hillary Clinton lúc nào cũng thú vị.

Mỹ, Donald Trump, ứng viên, bầu cử, Tổng thống, Đức, bộ trưởng, Sigmar Gabriel, Angela Merkel, bình luận, sốc, đe dọa, hòa bình, thịnh vượng, phát triển, kinh tế

Ông Sigmar Gabriel (trái) và ông Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo hãng thông tấn Reuters, bình luận của ông Gabriel – người kiêm chức Phó Thủ tướng Đức và lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội – là tín hiệu rõ nhất cho thấy, các chính trị gia cầm quyền ở châu Âu đang rất lo lắng về kết quả bầu cử tổng thống ở Mỹ.

Dù Donald Trump, Marine Le Pen hay Geert Wilders – tất cả những người theo chủ nghĩa dân túy phái hữu “không chỉ là mối đe dọa đối với hòa bình hay gắn kết xã hội, mà còn đối với cả phát triển kinh tế”, ông Gabriel quả quyết trong một cuộc phỏng vấn của báo Welt am Sonntag số ra ngày 6/3.

Vị Bộ trưởng này nói thêm, cả ông Trump và bà Le Pen, thủ lĩnh Mặt trận Dân tộc Pháp, đều cam kết với các cử tri “một con đường trở vào thế giới kỳ quặc”, trong đó hoạt động kinh tế chỉ diễn ra bên trong các đường biên giới quốc gia. Nhưng lịch sử đã chứng minh những nền kinh tế cô lập như vậy không có triển vọng.

Các chính trị gia tại Đức và nhiều nơi khác ở châu Âu đang theo dõi cuộc bầu cử Mỹ trong tâm trạng bất an, khi chứng kiến tỷ phú Trump dễ dàng dẫn đầu cuộc chạy đua giành chức ứng viên đại diện cho đảng Cộng hòa tranh cử vào Nhà Trắng.

Ông Trump miêu tả chính sách đón nhận di dân của Thủ tướng Merkel là “điên rồ” và dự đoán nó sẽ gây ra bạo loạn tại Đức. Trong khi đó, ông ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đang có nhiều bất hòa với châu Âu sau khi Moscow sáp nhập bán đảo tự trị Crưm khỏi miền đông Ukraina năm 2014.

Trò chuyện với báo Bild am Sonntag, bà Angela Merkel nói không biết ông Trump về mặt cá nhân. Khi được hỏi về những công kích của ông nhằm vào chính sách người tị nạn của Đức, nữ Thủ tướng thẳng thừng đáp: “Tôi không thấy có lý do gì phải trả lời ông ấy”.

Cũng trong bài phỏng vấn, bà Merkel nói về ứng viên Hillary Clinton: “Tôi coi trọng kinh nghiệm chính trị lâu năm của bà ấy, sự tận tâm của bà ấy cho nữ quyền, các vấn đề gia đình và chăm sóc sức khỏe. Tôi coi trọng tư duy chiến lược của bà ấy, và việc bà ấy là một người ủng hộ mạnh mẽ cho quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương. Bất cứ khi nào tôi có cơ hội làm việc với Hillary Clinton thì đều rất thú vị”.

(Theo Vietnamnet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]