Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » BBC: Chính phủ Anh thu thập thông tin tình báo truy lùng tội phạm mạng

(Không gian mạng) - Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh (National Crime Agency – NCA) vừa ký hợp đồng với hai hãng bảo mật để nhận các thông tin tình báo về tội phạm công nghệ cao.

Thỏa thuận này sẽ giúp NCA tăng cường khả năng khoanh vùng tội phạm mạng ở Anh và tội phạm xuyên quốc gia.

 Cuộc tấn công và các băng nhóm cũng như cơ sở hạ tầng máy tính được chúng sử dụng để thực hiện tội ác.

Cuộc tấn công và các băng nhóm cũng như cơ sở hạ tầng máy tính được chúng sử dụng để thực hiện tội ác.

Cụ thể, hãng bảo mật Intel Security và hãng Trend Micro sẽ là một phần của “nhóm chống mối đe dọa không gian mạng”, giúp đưa những tin tặc ra ánh sáng.

Hai hãng này sẽ giúp “phơi bày” cuộc tấn công và các băng nhóm cũng như cơ sở hạ tầng máy tính được chúng sử dụng để thực hiện tội ác.

Andy Archibald, người đứng đầu Đơn vị Tội phạm Mạng NCA, cho biết hợp tác giữa cơ quan và các hãng an ninh mạng đã phát triển thành mối quan hệ chặt chẽ trong 10 tháng qua.

Sự hợp tác này đã giúp NCA bắt giữ tội phạm ở Anh có dính líu tới hoạt động chế tạo mã độc, rửa tiền hoặc vận hành các dịch vụ lưu trữ phục vụ cho tin tặc.

Trả lời phỏng vấn với BBC, Andy cho biết: “Các hãng bảo mật có chuyên môn sâu rộng về các mối đe dọa không gian mạng phổ biến hiện nay. Các hãng đóng một vai trò quan trọng trong việc điều tra và xác định thủ phạm cũng như địa điểm xuất phát của các mối đe dọa”.“Tôi phạm truyền thống thường có một nạn nhân cụ thể đứng ra tố cáo, từ đó tiến hành điều tra và đưa ra bản án phù hợp”, ông nói.“Nhưng việc ứng phó với tội phạm mạng thì phức tạp hơn”.

NCA cần một cái nhìn toàn cầu về các mối đe dọa và các cuộc tấn công mạng nhằm vào các cá nhân và tổ chức tại Anh; đó chính là những dữ liệu mà các hãng bảo mật có thể cung cấp, Archibald giải thích.

Ngoài ra, ông cho biết, thông tin tình báo về tội phạm mạng sẽ giúp đỡ trong trường hợp NCA không thể xác định cá nhân đứng đằng sau các cuộc tấn công đặc biệt – từ đó NCA có thể xác định các máy chủ hoặc các nguồn lực được sử dụng trong cuộc tấn công.

Số liệu chi tiết do Intel Security và Trend Micro cung cấp sẽ là thông tin vô giá trong việc gíup tiết lộ nơi xuất phát các cuộc tấn công cùng những công nghệ được sử dụng, ông nói.

Raj Samani, giám đốc kỹ thuật cho Intel Security ở châu Âu cho biết: “Là người trong ngành an ninh mạng, chúng tôi có khả năng nhìn thấy những tin tặc tinh vi nhất, những loại hình tấn công phổ biến nhất và các quốc gia thực hiện tấn công”.

Ông Samani nhận định thêm rằng, trong 10 tháng hợp tác giữa NCA và các hãng bảo mật trên nhiều chiến dịch khác nhau chống lại tin tặc và các băng nhóm không gian mạng đã thu lại nhiều kết quả “đáng giá”.

“Chúng tôi đã bắt đầu với mã độc Gameoverzeus và Cryptolocker, chúng tôi đã nắm về các mã độc Blackshades, Shylock, Ramnit, Simda và chúng tôi vừa kết thúc với Beebone. Nhưng còn nhiều vụ nữa sẽ xảy ra”.

Thảo Nguyên (dịch từ BBC)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]