Trương Tấn Sang » Quốc tế » Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016: Trump, Clinton tiếp tục “càn quét”

(Quốc tế) - Theo kết quả kiểm phiếu mới nhất, Hillary Clinton và Donald Trump đã giành thắng lợi thuyết phục tại Arizona, đấu trường khốc liệt nhất trong ngày Thứ ba Miền Tây (22/3 – giờ Mỹ).

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

Thượng nghị sĩ Vermont Bernie Sanders đã dành nhiều ngày để vận động tranh cử tại Arizona, chi gấp đôi tiền quảng cáo, song khi kết quả bầu cử được công bố, ông vẫn bị đối thủ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, bỏ khá xa.

Với 61% phiếu bầu (so với 37% của Sanders) trong 77% tổng số phiếu đã được kiểm, bà Clinton đã giành chiến thắng tại bang quan trọng nhất của ngày tranh cử Thứ ba Miền Tây (Western Tuesday), qua đó giữ vững lợi thế và tiến gần hơn tới mục tiêu giành vị trí đại diện đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống.

hillary-clinton-bau-cu-230316

Bên cạnh đó, thắng lợi của bà Clinton đã dội một gáo nước lạnh vào quyết tâm xốc lại tinh thần của ông Sanders, sau khi ông thua cuộc tại cả 5 bang trong ngày Siêu Thứ ba 2.0 tuần trước. Tuy nhiên, ông Sanders vẫn còn hi vọng vớt vát tại Utah và Idaho, 2 bang cũng tổ chức bầu cử hôm nay.

Trong khi đó, về phia đảng Cộng hòa, do áp dụng luật “được-ăn-cả” tại Arizona, nên toàn bộ 58 đại biểu bang này đã thuộc về Donald Trump.

Hiện nay, dù trên lý thuyết Thượng nghị sĩ Ted Cruz vẫn có thể giành được con số 1237 đại biểu cần thiết để giành vị trí đại diện, song khả năng này là rất khó xảy ra. Trong khi đó, Thống đốc Ohio John Kasich đã chắc chắn không thể giành được đủ 1237 đại biểu.

Tuy nhiên, mục tiêu của 2 ứng viên này là giành giật đại biểu để ngăn chặn không cho Trump đạt đủ 1237.

Theo luật bầu cử đảng Cộng hòa, nếu không một ứng viên nào giành đủ quá bán (tức 1237 đại biểu) khi bầu cử sơ bộ khép lại, thì tại Đại hội Toàn quốc (National Convention) diễn ra vào tháng 6 tới đây, các đại biểu tham dự sẽ tiến hành bầu cử lại, thậm chí có thể giới thiệu một ứng viên mới hoàn toàn, song điều này chắc chắn sẽ bị các cử tri phản đối kịch liệt.

Giới chuyên môn gọi đây là một Đại hội Tranh cử (Contested Convention).

Dưới đây là tổng kết mới nhất số lượng đại biểu mỗi ứng viên đã giành được cho đến thời điểm này của cuộc đua:

Tổng số đại biểu mỗi ứng viên đã giành được tính đến thời điểm này.

Tổng số đại biểu mỗi ứng viên đã giành được tính đến thời điểm này.

Kết quả bầu cử tại Utah và Idaho sẽ được chúng tôi cập nhật ngay khi có thể.

Sở dĩ vẫn có tới 17% lượng cử tri bầu cho Marco Rubio dù ông đã rời cuộc đua là vì bang Arizona áp dụng luật bầu cử sớm. Nói cách khác, kể từ khi bầu cử sơ bộ khởi tranh hồi đầu tháng 2, người dân Arizona đã có thể bỏ phiếu. Các điểm bầu cử vẫn mở cửa từ đó cho tới ngày hôm nay (22/3).

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]