Trương Tấn Sang » Kinh tế » Bất động sản cao cấp TP.HCM “hút” nhà đầu tư thứ cấp

(Kinh tế) - Trong năm 2015, theo HoREA phân khúc bất động sản tại TP.HCM sôi động bất ngờ khi số lượng nhà đầu tư thứ cấp (mua đi – bán lại) đã tăng gấp 03 lần so với năm 2014.

Bất động sản cao cấp TP.HCM “hút” nhà đầu tư thứ cấp

Đây là một tín hiệu đáng mừng cho thị trường bất động sản TP.HCM. Tuy nhiên, theo Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA), số lượng nhà đầu tư, kinh doanh thứ cấp chiếm tỷ lệ khoảng 15% trên thị trường bất động sản và nhiều nhà đã vay đến 70% – 80% và trong số đó có người vay ngoài xã hội với lãi suất cao thì độ rủi ro rất lớn, và cũng là nhân tố tiềm ẩn làm phát sinh nguy cơ bất ổn trên thị trường bất động sản.

Mặc dù vậy, HoREA dự báo năm 2016 chưa chưa có nguy cơ bong bóng bất động sản.

Nguyên nhân, dự báo nền kinh tế toàn cầu tiếp tục suy thoái, giá dầu giảm mạnh, nền kinh tế nước ta chưa thể phát triển nóng; Chính sách tín dụng vào bất động sản vẫn tiếp tục thận trọng; Thực tế có sự gia tăng nhiều dự án bất động sản cao cấp, nhưng mức hấp thụ của thị trường năm 2015 là tích cực, chưa xuất hiện tình trạng “bội thực”; Chưa có môi trường để xuất hiện các nhà đầu cơ chuyên nghiệp trong năm 2016; Chính phủ vẫn phải dùng các gói tín dụng ưu đãi hỗ trợ thị trường bất động sản, phân khúc nhà ở xã hội vẫn có nhu cầu rất lớn. Việc điều tiết nguồn cung sẽ là vấn đề quyết định sự sôi động của thị trường. Hiện nay, thị trường vẫn lệch cung – cầu.

Bên cạnh đó, HoREA cho rằng, để giảm giá nhà, đất giúp thị trường sôi động thực sự Chính phủ cần nghiên cứu bỏ hẳn khái niệm “tiền sử dụng đất” mà thay thế bằng sắc thuế sử dụng đất ở với thuế suất khoảng 10% hoặc 15% bảng giá đất. Như vậy, vừa minh bạch, vừa dễ tính toán và loại trừ được cơ chế xin – cho.

Vì chế định thu tiền sử dụng đất của các tổ chức kinh tế theo quy định của Luật Đất đai 2014 thì tiền sử dụng đất sẽ tiếp tục là “một gánh nặng” về tài chính của doanh nghiệp; và tiền sử dụng đất vẫn là “một ẩn số, không minh bạch” mà doanh nghiệp không thể tiên lượng được. Cuối cùng chi phí tiền sử dụng đất cũng sẽ được tính vào giá bán mà người tiêu dùng phải gánh chịu khi mua sản phẩm bất động sản.

(Theo Vnexpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]