Trương Tấn Sang » Biển đảo » Báo Nga: Trung Quốc sẽ cản Mỹ đặt kho ở Việt Nam, Campuchia (Phần 2)

(Biển đảo) - Bình luận về vấn đề Tư lệnh Bộ Tư lệnh Quân trang của quân đội Hoa Kỳ là Trung tướng Dennis Via mới đây tuyên bố quân đội Mỹ có kế hoạch thiết lập hệ thống các kho tàng tiên tiến ở Đông Nam Á, chuyên gia Nga Vasily Kashin đã bình luận rằng, Mỹ khó có thể đạt được mục đích.

Theo ông Kashin, địa điểm dự kiến bố trí kho tàng là Campuchia và Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là việc bố trí các chủ thể như vậy có được sự đồng thuận của chính quyền các nước chủ nhà hay không, trong bối cảnh tình hình khu vực đang hết sức phức tạp.

Bắc Kinh không chỉ là đối tác kinh tế quan trọng của Phnom Penh, mà còn dành hỗ trợ đáng kể cho lực lượng vũ trang Campuchia.

Ngoài ra, vị chuyên gia Nga cũng cho rằng, tuyên bố về “tính chất nhân đạo” của những kho tàng mà Mỹ đề xuất rõ ràng là thủ thuật.

Trong kho chứa “các vật tư dành cho hoạt động nhân đạo” chắc sẽ có thiết bị y tế, vật liệu xăng dầu, phương tiện giao thông và thiết bị kỹ thuật. Tức là hầu như mọi thứ cần thiết bảo đảm cho bất kỳ hoạt động quân sự nào.

Cuối cùng, các nhà kho này sẽ thực hiện chức năng chính là giảm bớt số lượng chuyến bay của máy bay vận tải và những con tàu biển vận chuyển hậu cần, điều kiện thiết yếu để Mỹ có thể nhanh chóng triển khai quân đội tại các địa bàn có hoạt động chiến sự.

Xe bọc thép Mỹ tham gia tập trận “Rắn Hổ Mang vàng” (Cobra Gold) ở Thái Lan

Xe bọc thép Mỹ tham gia tập trận “Rắn Hổ Mang vàng” (Cobra Gold) ở Thái Lan

Ngoài ra, mặc dù kho tàng không phải là căn cứ quân sự hoàn chỉnh, nó vẫn đòi hỏi cơ số nhân viên quân sự tối thiểu để kiểm soát và bảo vệ.

Nếu những kho tàng này xuất hiện ở Campuchia, Việt Nam hay ở nước nào khác trong khu vực, thì đây chắc chắn là cơn “đau đầu” cho Bắc Kinh. Chỉ với chi phí tối thiểu và không có thiệt hại nghiêm trọng về uy tín, mà Hoa Kỳ lại có thể đạt bước tiến đáng kể trong chiến lược kiềm chế và bao vây Trung Quốc.

Người Trung Quốc sẽ có phản ứng ra sao trước sự xuất hiện các cơ sở kho tàng như vậy ở Đông Nam Á? Theo đánh giá của vị chuyên gia Nga, mức độ nhẹ nhất là có lẽ Trung Quốc sẽ thi hành biện pháp ngoại giao để phá dự án, nếu không sẽ có những hành động quyết liệt hơn.

Trên thực tế, sự tồn tại của những chủ thể như kho tàng, tài sản của quân đội Mỹ trên lãnh thổ sẽ thu hút các nước chủ nhà vào quỹ đạo ảnh hưởng quân sự-chính trị của Hoa Kỳ. Nước nào quyết định cho phép bố trí những chủ thể như vậy cần dự liệu đón nhận những hệ quả tiêu cực trong quan hệ kinh tế và chính trị với Trung Quốc.

Tuy nhiên, một số học giả bình luận rằng, hiện một số quốc gia Đông Nam Á đang sẵn sàng mở cửa với tất cả các bên với quan điểm đa phương hóa hợp tác quân sự, không nhằm mục đích chống phá bất cứ bên thứ 3 nào, mà ví dụ điển hình là Thái Lan.

Do đó, việc một quốc gia Đông Nam Á khác chấp thuận cho Mỹ xây dựng kho bãi hậu cần, có thể sử dụng trong mục đích nhân đạo (không phải các phương tiện chiến đấu và trinh sát) là điều hoàn toàn bình thường và không gây đe dọa đến bất cứ nước nào.

Báo Nga: Trung Quốc sẽ cản Mỹ đặt kho ở Việt Nam, Campuchia (Phần 1)

Báo Nga: Trung Quốc sẽ cản Mỹ đặt kho ở Việt Nam, Campuchia (Phần 1)

Chuyên gia Nga bình luận rằng, việc Mỹ muốn đàm phán đặt kho hậu cần ở Việt Nam và Campuchia là điều rất khó thực hiện do Trung Quốc ngăn cản. Mỹ định đặt kho hậu cần ở Việt...

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]