Trương Tấn Sang » Biển đảo » Báo Nga: Trung Quốc sẽ cản Mỹ đặt kho ở Việt Nam, Campuchia (Phần 1)

(Biển đảo) - Chuyên gia Nga bình luận rằng, việc Mỹ muốn đàm phán đặt kho hậu cần ở Việt Nam và Campuchia là điều rất khó thực hiện do Trung Quốc ngăn cản.

Mỹ định đặt kho hậu cần ở Việt Nam, Campuchia

Vừa qua, truyền thống thế giới ồ ạt dẫn phát biểu của Tướng Dennis Via, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Quân trang Mỹ ngày 15-3 tiết lộ một thông tin là Quân đội Mỹ có kế hoạch thiết lập 8 kho hậu cần quân sự trên toàn cầu, trong đó có cả châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu tại tại Hội nghị chuyên đề các lực lượng quân sự Mỹ trên toàn cầu, vị Tư lệnh Mỹ cho biết rằng, không giống như các kho vũ khí ở châu Âu, các cơ sở tại châu Á – Thái Bình Dương sẽ chỉ chứa các thiết bị phục vụ, và Campuchia, Việt Nam có thể là địa điểm được lựa chọn đàm phán.

Trước đó, Mỹ đã thông báo rằng, kho hậu cần quân sự ở châu Âu là vũ khí sẵn sàng cho chiến tranh. Theo Breaking Defense, kho hậu cần quân sự ở châu Âu đang có 200 xe tăng M1 Abrams, 138 xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley và 18 khẩu lựu pháo tự hành M109 Paladin.

Mỹ cũng vừa gửi 5.000 tấn đạn dược – lượng vũ khí lớn nhất từ khi Thế chiến II kết thúc, đến châu Âu. Tướng Via giải thích rằng, việc này là nhằm cung cấp cho quân đội Mỹ và các lực lượng đồng minh những vũ khí hiện đại nhất, để các họ có thể nhanh chóng sử dụng bất cứ lúc nào.

Theo tướng Via, thiết bị quân sự đặt tại Campuchia và Việt Nam cũng như toàn khu vực vành đai Thái Bình Dương chủ yếu phục vụ hoạt động cứu trợ nhân đạo và cứu nạn thiên tai, ví dụ như giúp Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ có thể ứng phó nhanh hơn đối với các thảm họa tự nhiên.

Theo vị tướng Mỹ, một trong những lý do cho việc Mỹ cần lập hệ thống kho hậu cần trên là để giúp quân đội Mỹ tiết kiệm nguồn ngân sách cho các hoạt động vận chuyển những vật dụng đó đến khắp nơi trên thế giới, đồng thời có thể nhanh chóng sử dụng trong tình huống khẩn cấp.

Xe bọc thép Mỹ và NATO duyệt binh tại thị trấn Narva của Estonia

Xe bọc thép Mỹ và NATO duyệt binh tại thị trấn Narva của Estonia

Ngoài việc lập hệ thống kho bãi ở 2 nước Việt Nam và Campuchia, quân đội Mỹ cũng đang thảo luận việc tìm cách đặt một bệnh viện dã chiến tại Campuchia. Tuy nhiên viên tướng Mỹ không nói rõ rằng, Mỹ dự định sẽ cất trữ gì, nếu đạt được thỏa thuận với 2 quốc gia Đông Nam Á.

Tuy nhiên, kế hoạch của quân đội Mỹ chắc chắn sẽ gây tranh cãi và vấp phải sự phản đối quyết liệt của Trung Quốc.

Ngay cả khi các thiết bị mà Mỹ muốn đặt ở kho lưu trữ tại Campuchia và Việt Nam không để phục vụ chiến tranh mà chủ yếu được dùng cho hoạt động cứu trợ nhân đạo và thảm họa, động thái này vẫn được cho là thông điệp mạnh mẽ gửi tới Trung Quốc.

The Diplomat của Nhật cho rằng, việc Mỹ lưu trữ quân trang, quân dụng tại Việt Nam và Campuchia có thể xem là sự hiện diện thường trực quy mô nhỏ của quân đội Mỹ tại những nước này, cho thấy mối quan tâm và cam kết của Mỹ cùng các đồng minh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Điều đó có thể tạo ra những hiệu ứng lan tỏa hữu ích và tăng cường hợp tác quốc phòng sâu rộng hơn giữa Hoa Kỳ và các quốc gia châu Á – Thái Bình Dương, nơi Washington không có căn cứ quân sự thường trực.

Hiện chưa rõ kế hoạch nói trên sẽ có tác động như thế nào đến quan hệ Trung-Mỹ và liệu Bắc Kinh có tìm cách trả đũa hay không. Tuy nhiên, chắc chắn là Bắc Kinh cũng cảm thấy đang từng bước bị Mỹ cùng các đồng minh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương bao vây.

Xem tiếp: Báo Nga:Trung Quốc sẽ cản Mỹ đặt kho ở Việt Nam, Campuchia (Phần 2)

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]