Trương Tấn Sang » Quốc tế » Báo Nga: Bắc Kinh sẽ làm gì khi Mỹ trở lại Philippines?

(Quốc tế) - Trong tháng Ba, Mỹ bắt đầu triển khai các lực lượng của mình tại Philippines trong khuôn khổ thỏa thuận đạt được giữa hai nước trong năm 2014.

Báo Nga: Bắc Kinh sẽ làm gì khi Mỹ trở lại Philippines?

Tàu chiến Mỹ tại một quân cảng ở Philippines. Ảnh AFP 2016/ROBERT GONZAGA

Điều đó thể hiện cấp độ mới trong cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông, chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin bình luận khi trả lời phỏng vấn Sputnik.

Tại thời điểm mà Trung Quốc triển khai lực lượng quân sự và cơ sở hạ tầng trên các đảo mới bồi đắp trong biển Đông, Hoa Kỳ có được cơ hội triển khai các lực lượng của mình tại 5 căn cứ quân sự trên lãnh thổ Philippines.

Lực lượng không quân Mỹ sẽ đóng vai trò chính trong sự hiện diện của Mỹ tại Philippines ở định dạng mới.

Duy trì nhóm hàng không đáng kể này thường xuyên sẵn sàng trong khu vực là cách duy nhất để người Mỹ có thể bù đắp trước một số lợi thế mà Trung Quốc có được sau khi xây dựng sân bay đảo bồi đắp ở biển Đông.

Một hậu quả rõ ràng của việc Mỹ triển khai các căn cứ mới tại Philippines là kho vũ khí tên lửa tầm trung của Trung Quốc nhắm vào các căn cứ đó sẽ gia tăng.

“Có lẽ chúng ta sẽ chứng kiến một sự gia tăng nhất định nào đó trong các lực lượng tên lửa của Trung Quốc và việc triển khai các lữ đoàn tên lửa mới DF-21C hoặc DF-26″, chuyên gia Kashin nói.

Tiếp theo đó có thể là việc triển khai trong hệ thống phòng thủ tên lửa Philippines được thiết kế để bảo vệ các lực lượng Mỹ trên đảo.

Đồng thời, Trung Quốc có khả năng tăng chính sách “trừng phạt” Philippines vì nước này hợp tác quân sự chặt chẽ với Hoa Kỳ, thông qua áp dụng các chế tài rõ ràng và không chính thức.

Vì vậy, bất chấp tuyên bố của các bên về cam kết giải quyết xung đột ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, quá trình căng thẳng ngày càng gia tăng, chuyên gia người Nga nhận định.

(Theo Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]