Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » Báo cáo công tác nhân sự: Kỳ vọng vào tuổi trẻ

(Chính trị) - Chiều 23/1, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI sẽ báo cáo trước đại hội Đảng toàn quốc về công tác nhân sự khóa XII.Sau đó, Đại hội thảo luận và biểu quyết (bằng hình thức giơ thẻ đảng) về số lượng ủy viên trung ương khóa XII.

Ông Mai Văn Chính, Phó trưởng Ban Tổ chức T.Ư cho biết, Đại hội lần này dự kiến thông qua danh sách 180 Ủy viên chính thức và 20 Ủy viên dự khuyết.

Báo cáo công tác nhân sự: Kỳ vọng vào tuổi trẻ

Chiều nay sẽ báo cáo công tác nhân sự trước đại hội

Như vậy, so với khóa này, số ủy viên chính thức sẽ tăng lên 5 người trong khi ủy viên dự khuyết giảm 5 người.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII có cơ cấu 3 độ tuổi để tạo sự kế cận, trong đó dưới 50 tuổi dự kiến 15-20%; từ 50-60 tuổi dự kiến 65-70%; trên 60 tuổi dự kiến 5-10%.

Trả lời trên tờ Zing.vn, ông Trần Lưu Hải – Phó ban tổ chức Trung ương cho biết, quan điểm của Đảng là mạnh dạn, quy hoạch, giao việc cho lớp trẻ để đào tạo, thử thách, tiếp tục đưa họ vào những trọng trách cao hơn, nếu đáp ứng được.

“Chúng ta phải giữ một số đồng chí lớn tuổi ở lại cũng như mạnh dạn đưa các đồng chí trẻ tuổi vào để đảm bảo sự kế thừa. Bộ Chính trị và Ban Chấp hành trung ương có sự đan xen về độ tuổi”, ông Hải nói.

Tuy nhiên, ông Mai Văn Chính cho biết thêm, đây là phương án do Ban chấp hành T.Ư khóa 11 chuẩn bị, kết quả thế nào phải do Đại hội biểu quyết.

Chương trình dự kiến, đại hội dành cả ngày 24 và sáng 25/1 để thảo luận tại đoàn về tiêu chuẩn, cơ cấu, danh sách đề cử do Ban Chấp hành Trung ương khóa XI chuẩn bị. Các đại biểu ghi phiếu ứng cử, đề cử; ghi phiếu xin rút (nếu có).

Chiều 25/1, đoàn chủ tịch báo cáo đại hội về việc bầu cử, danh sách ứng cử, đề cử và những trường hợp xin rút. Đại hội thực hiện quy trình để biểu quyết thông qua danh sách ứng cử, đề cử và các trường hợp xin rút.

Sáng 26/1, đại biểu nhận danh sách bầu cử chính thức tại đoàn, ghi phiếu bầu cử tại đoàn và 9g30 lên hội trường để bỏ phiếu. Kết quả bầu cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XII được công bố vào chiều cùng ngày.

Ngày 27/1, đại hội nghỉ để Ban Chấp hành Trung ương khóa XII họp hội nghị lần thứ nhất bầu Bộ Chính trị, Tổng bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương.

Kết quả bầu cử nêu trên sẽ được báo cáo đại hội tại phiên bế mạc sáng 28/1.

Đại biểu kỳ vọng gì?

Theo Nghị quyết Hội nghị Trung ương 11 nêu rõ: Kiên quyết không để lọt vào Ban Chấp hành Trung ương những người có một trong các khuyết điểm như bản lĩnh chính trị không vững vàng, tham vọng quyền lực, xu nịnh, chạy chọt, vận động cá nhân, tư tưởng cục bộ, phe cánh, lợi ích nhóm, bảo thủ, trì trệ, làm việc kém hiệu quả, nói không đi đôi với làm…

Những lời tâm huyết của lãnh đạo tại Đại hội Đảng 12

Ghi nhận của Dân Trí cho biết đa số các địa biểu đều kỳ vọng đại hội sẽ tìm được người thật sự ưu tú, đủ đức, đủ tài. Ông Lê Đình Sơn – Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh thẳng thắn chia sẻ: “Với lá phiếu của mình, tôi sẽ lựa chọn người có đức, có tài, dám đổi mới, dám chịu trách nhiệm để đưa sự nghiệp đổi mới tiếp tục thành công”.

Thiếu tướng Trương Giang Long Phó Tổng cục trưởng Tổng cục xây dựng lực lượng, Giám đốc Học viện chính trị Công an nhân dân cho rằng: “tương lai của đất nước mãi mãi thuộc về tuổi trẻ. Tuy nhiên, chân lý ấy chưa hẳn đã vượt qua được mặc cảm về tâm lý”.

Đồng tình với nhận định này, ông Lê Đình Sơn khẳng định: “Đại hội XII của Đảng có chủ đề đoàn kết, dân chủ, kỷ cương và đổi mới. Đổi mới được coi là khâu đột phá. Và trong tiến trình đó, việc nhiều cán bộ trẻ đã và sẽ được Đảng trao giữ trọng trách là lẽ tất nhiên. Sức bật, tính năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, dám đổi mới… đó chính là tuổi trẻ”.

(Theo Tri Thức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]