Trương Tấn Sang » Thời sự » Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương họp phiên thứ 25

(Thời sự) - Sáng 17-3, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương đã tổ chức phiên họp thứ 25. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương chủ trì phiên họp.

Phiên họp tập trung thảo luận, cho ý kiến về Đề án “Phòng chống tiêu cực trong hoạt động hành nghề luật sư” và báo cáo việc xây dựng Kỷ yếu Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương các nhiệm kỳ từ năm 2002-2016.

Tại phiên họp, đồng chí Lê Thúc Anh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã trình bày tờ trình đề án “Phòng chống tiêu cực trong hoạt động hành nghề luật sư”.

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang phát biểu tại phiên họp.

Tại phiên họp, hầu hết các thành viên Ban chỉ đạo đều đồng tình, nhất trí với những nội dung cơ bản của Đề án đồng thời bổ sung thêm các ý kiến để làm rõ, hoàn thiện đề án.

Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho rằng, hoạt động luật sư liên quan đến hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan quản lý nhà nước khác. Do đó, công tác phòng chống tiêu cực trong hoạt động luật sư cần được đặt trong tổng thể công tác phòng chống tiêu cực các cơ quan khác.

Đồng chí Nguyễn Doãn Khánh, Ủy viên trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội thì chỉ ra nguyên nhân căn bản dẫn đến tình trạng tiêu cực trong hoạt động luật sư chính là vấn đề kinh tế. Chính vì vậy, cần phải có giải pháp về lâu dài liên quan đến vấn đề này để đảm bảo cuộc sống cho luật sư…

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chủ trì phiên họp.

Phát biểu chỉ đạo phiên họp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, luật sư là một nghề có thiên chức cao quý là bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho cá nhân, tổ chức. Chủ tịch nước hoan nghênh các luật sư đã phát hiện một số vụ việc trọng điểm có dấu hiệu bỏ sót tội phạm trong thời gian gần đây. Chủ tịch nước đề nghị Liên đoàn tổng hợp các ý kiến của các thành viên để bổ sung, hoàn thiện đề án trong đó đưa ra vấn đề biên chế công chức cho các luật sư.

Phiên họp cũng đã được nghe đồng chí Lê Thị Thu Ba, Ủy viên trung ương Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương trình bày báo cáo việc xây dựng Kỷ yếu Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương các nhiệm kỳ từ năm 2002 đến 2016.

Cả nước đã có hơn 10.000 luật sư là thành viên của 63 Đoàn luật sư. Theo số liệu ghi nhận được, từ năm 2009 đến tháng 9-2015, Liên đoàn đã nhận được hơn 400 trường hợp khiếu nại, tố cáo đối với luật sư. Các Đoàn luật sư trong cả nước đã xử lý kỷ luật gần 100 trường hợp trong đó đã kỷ luật bằng hình thức xóa tên 35 luật sư.

(Theo Công An Nhân Dân)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]