Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » Ars Technica: Tòa án liên bang Mỹ xác nhận Bộ Quốc phòng thuê nhà nghiên cứu xâm nhập vào Tor

(Không gian mạng) - Tòa án liên bang tại Washington Mỹ mới đây đã xác nhận thông tin Bộ Quốc phòng Mỹ thuê các nhà nghiên cứu của Viện nghiên cứu Kỹ thuật Phần mềm của trường Đại học Carnegie Mellon (CMU) để tìm cách phá vỡ mạng ẩn danh Tor trong năm 2014.    

Ngoài ra, thẩm phán Richard Jones cũng tuyên bố rằng “người dùng Tor đang hy vọng một cách thiếu hợp lý vào việc họ được bảo vệ riêng tư trong các địa chỉ IP khi sử dụng mạng Tor”.

bo-quoc-phong-my-dau-tu-manh-cho-he-thong-ngan-chan-tin-tac-1986273.jpg.600.0

Bộ Quốc phòng Mỹ thuê các nhà nghiên cứu của Viện nghiên cứu Kỹ thuật Phần mềm của trường Đại học (CMU) để tìm cách phá vỡ mạng ẩn danh Tor trong năm 2014.

Tuy nhiên, một số chi tiết mà Tor từng bị cáo buộc trước đó dường như không đúng, đó là các nghiên cứu được tài trợ bởi Bộ Quốc phòng, chứ không phải FBI. Giám đốc Dự án Tor – Shari Steele từng cho biết hồi đầu năm 2016 rằng tổ chức vẫn chưa nhận được câu trả lời trực tiếp từ CMU. Theo thẩm phán, nghiên cứu này sau đó đã được triệu tập bởi các nhà điều tra liên bang.

Dự án Tor vẫn chưa đưa ra bình luận nào cho thông tin trên. Trong khi đó, Kenneth Walters – phát ngôn viên của CMU, từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên, chỉ dẫn lại tuyên bố cuối cùng của đại học từ tháng 11/2015, trong đó ám chỉ rằng các trường đại học đã phải phục vụ một lệnh của tòa án.

Thông tin này được đưa ra cho vụ án của Brian Farrell – một bị cáo bị buộc tội âm mưu mua bán ma túy và quản trị trang web Silk Road 2.0. Chính nghiên cứu của CMU đã cho phép các nhà điều tra tìm thấy Brian Farrell. Farrell đã bị bắt hơn một năm trước tại Washington, phiên tòa xét xử sẽ được tổ chức vào ngày 25/04/2016, tại tòa án liên bang ở Seattle.

Tuyên bố của thẩm phán quận Richard Jones này là để đáp ứng với một đề nghị của Farrell. Theo Thẩm phán Jones, “bị cáo tìm cách ép buộc phải tiết lộ tài liệu bổ sung liên quan đến mối quan hệ giữa SEI và cơ quan thực thi pháp luật của liên bang cùng các phương pháp SEI đã sử dụng để xác định địa chỉ IP của bị cáo”.

Trong tuyên bố, thẩm phán dường như muốn hẳng định rằng mặc dù Farrell sử dụng các biện pháp để bảo vệ sự riêng tư của mình, nhưng địa chỉ IP thực của ông – chính là bằng chứng đã tố giác ông ta và giúp cho cơ quan thực thi pháp luật tìm ra ông ta – đã không còn là điều riêng tư nữa.

Lục Lam (dịch từ arstechnica.com)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]