Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » Alter Net: Israel đầu tư 24 triệu USD để tấn công mạng phong trào BDS

(Không gian mạng) - Trang Alter Net đưa tin, Chính phủ Israel đang có kế hoạch chi 26 triệu USD trong năm 2016 vào một hoạt động mạng bí mật để tấn công và tiêu diệt phong trào nhân quyền toàn cầu BDS (viết tắt của Boycott (Tẩy Chay), Divestment (tước đoạt) và Sanctions (trừng phạt)). Nguồn tiền được chỉ định đầu tư cho các hãng công nghệ giúp do thám các nhà hoạt động Hồi giáo ở Mỹ và Châu Âu.

Thông tin này được tiết lộ hồi tuần trước bởi nhà báo Daniel Estrin thuộc hãng thông tấn AP, sau khi ông được mời viết bài báo cáo về diễn đàn công nghệ cho các nhà phát triển của Israel hồi tháng 01/2016.

1542323_tin_tacBDS là một phong trào quốc tế nhằm tẩy chay, cô lập và trừng phạt Israel cho đến khi nước này tuân thủ công ước luật pháp quốc tế. Phong trào này được kêu gọi bởi các tổ chức xã hội dân sự Palestine vào năm 2005 như một chiến thuật toàn cầu tương tự để lật đổ nạn phân biệt chủng tộc ở Nam Phi. BDS đã thu hút được sự ủng hộ quốc tế từ các nghệ sĩ, học giả, sinh viên và các nhà vận động nhân quyền. Được biết, nguồn tài trợ khổng lồ mà Israel dành cho hoạt động chống lại phong trào này cho thấy không gian mạng thực sự rất có ảnh hưởng”, và ngay cả ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton cũng tuyên bố và cam kết chống lại BDS.

Báo cáo của Estrin cho biết sáng kiến tốn kém này được “ấp ủ” bởi một số nhân vật nắm bí mật hàng đầu của Israel, trong đó có Sima Shine – cựu quan chức hàng đầu của cơ quan gián điệp Mossad, và Vaknin-Gil – cựu lãnh đạo cơ quan kiểm soát quân sự chịu trách nhiệm cho các lệnh bí mật của Israel. Bộ Ngoại giao và các vấn đề chiến lược – do ông Vaknin-Gil phụ trách – cùng với Bộ Ngoại vụ Israel hiện là những cơ quan tham gia vào chương trình này.

“Tôi muốn tạo ra một cộng đồng binh lính chiến đấu”, ông Vaknin-Gil cho biết.

Trong một dấu hiệu rõ ràng cho thấy chiến lược mạng của Israel đang được triển khai, ông Omar Barghouti – đồng sáng lập của phong trào cho rằng BDS – xác nhận đã có trường hợp nhiều trang web liên quan đến BDS bị biến mất một cách bí ẩn trên Internet, theo AP.

Lục Lam (dịch từ alternet.org)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]