Trương Tấn Sang » Nhà Nước Việt Nam – Chính Quyền Địa Phương » 13 đoàn tàu Trung Quốc nghiễm nhiên “vượt mặt” người dân Thủ đô

(Chính Quyền Địa Phương) - Ban quản lý dự án đường sắt (BQL) vừa có tờ trình lên Bộ Giao thông Vận tải về việc mua 13 đoàn tàu từ Trung Quốc cho tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông. Dù chưa một lần xuất hiện hay lấy ý kiến trước công chúng, 13 đoàn tàu Trung Quốc vẫn “nghiễm nhiên” được BQL mua với chi phí lên tới 63,2 triệu USD (gần 1.400 tỷ đồng). Sự việc đã gây bức xúc trong dư luận không chỉ vì chất lượng của các đoàn tàu, mà còn bởi người dân chưa từng được lấy ý kiến trước quyết định này.

Là công trình trọng điểm quốc gia với vốn đầu tư hàng nghìn tỉ đồng nhưng thời gian qua, dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông đã không ít lần khiến dư luận phải “phát sốt phát rét”, nổi giận “đùng đùng” vì những thông tin tiêu cực, từ đội vốn lên gần 100%, thi công chậm trễ, đến hàng loạt những tai nạn đe dọa an toàn của người dân thủ đô, thậm chí đã xảy ra tai nạn chết người…Người dân sống trong khu vực lo sợ, người đi đường hoang mang khi đi ngang các công trình này

Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc (Tập đoàn Cục 6), đơn vị thi công tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông cũng từng bị cảnh cáo vì lý do thi công gây ra nhiều tai nạn đáng tiếc.

Chính ông Lê Kim Thành – Tổng giám đốc Ban quản lý dự án Đường sắt trực thuộc Bộ GTVT thừa nhận: “Tiến độ dự án tiếp tục chậm trễ nghiêm trọng và các cam kết của Tổng thầu đều không thực hiện xong”.

Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông sẽ chạy bằng tàu Trung Quốc

Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh – Hà Đông sẽ chạy bằng tàu Trung Quốc

Tại sao khi đã đánh giá khách quan về chất lượng công trình, Bộ Giao thông Vận tải và UBND Hà Nội vẫn tiếp tục để công trình được thi công mà không đưa ra giải pháp thay thế, thậm chí còn tiếp tục chọn mua 13 đoàn tàu của Trung Quốc?

Chính Bộ trưởng cũng nói rằng: “Nhà thầu Trung Quốc rất yếu kém, nhiều lần tôi muốn thay thế song không thể vì ràng buộc các điều kiện hiệp định vay vốn. Do đó, rất mong mọi người chia sẻ”. Điều đáng nói ở đây, nếu đã biết nhà thầu Trung Quốc yếu kém, tại sao Bộ Giao thông Vận tải và Hà Nội vẫn tiếp tục cho phép nhà thầu này hoạt động? Sao không yêu cầu thay thế một nhà thầu khác có năng lực cao hơn? Nếu giải thích rằng bị ràng buộc bởi hiệp định vay vốn, phải chăng đã đến lúc chúng ta nên xem lại quy trình lựa chọn nguồn vốn vay, lựa chọn nhà thầu thi công kỹ lưỡng trước khi quyết định? Không thể cứ ham rẻ mà xem nhẹ năng lực và chất lượng thi công của nhà thầu.

Trả lời Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ông Mutsuya Mori – trong tư cách là nhà tài trợ lớn nhất về những lo ngại gần đây của công luận Việt Nam trong vay nợ ODA là gì, ông đáp: “Tôi biết có đại biểu Quốc hội Việt Nam nói Việt Nam lệ thuộc quá nhiều vào ODA và cho rằng đây là sự thất bại trong chiến lược phát triển, tôi đồng ý quan điểm này”.

Ông Mutsuya Mori còn khẳng định: “Liên quan đến chất lượng tôi tự tin nói các công trình do nhà thầu Nhật Bản xây dựng có chất lượng tốt hơn, độ bền lâu hơn so với các nhà thầu khác, như Trung Quốc”.

Không phải tự nhiên mà Nhật Bản có thể khẳng định tự tin như thế. Họ có cơ sở để tự hào về những cải tiến kĩ thuật hiện đại bậc nhất và nền tảng văn hóa tuyệt vời. Còn nhớ trong vụ sập cầu Cần Thơ tám năm về trước đã làm 55 người chết, 80 người bị thương. Khi đó, đích thân ông NAKAJIMA Satoshi – Tổng Lãnh sự Nhật Bản cùng đoàn ngoại giao đến thăm hỏi, động viên và chia sẻ cùng gia đình các nạn nhân. Năm ngoái, họ tiếp tục quay lại Cần Thơ để xin lỗi và tưởng niệm.

Không ngoa khi nói tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông là công trình yếu kém nhất Việt Nam

Không ngoa khi nói tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông là công trình yếu kém nhất Việt Nam

Liên quan tới vụ sập giàn giáo ở Vũng Áng làm 13 người thiệt mạng hàng chục người khác bị thương. Sau sự cố, đại diện nhà thầu từ Hàn Quốc đã cúi đầu xin lỗi các nạn nhân và nhân dân Việt Nam.

Qua hành động của hai nước Nhật – Hàn, ta cảm phục tinh thần trách trách nhiệm của các nhà thầu ODA hai nước Nhật – Hàn. Còn phía Trung Quốc thì sao? Chưa có một động thái nào chịu trách nhiệm sau những lần xảy ra sự cố. Tổng thầu EPC còn liên tiếp để xảy ra sai phạm mặc dù đã được nhắc nhở rất nhiều lần.

Còn nhớ, chất lượng thi công của nhà thầu Trung Quốc từng “vướng” sự phản đối dữ dội của dư luận khi xây dựng một cây cầu “Hữu Nghị” không có móng ở Campuchia. Vậy, cơ sở nào để người dân có thể tin tưởng giao phó tính mạng của họ cho 13 đoàn tàu Trung Quốc khi mà hai chữ trách nhiệm vẫn chưa được định nghĩa rõ ràng?

Ngoài ra, điều khiến người dân Hà Nội bất bình nhất chính là hành động thiếu tôn trọng ý kiến nhân dân của chính quyền Hà Nội. Không một người dân nào được hỏi ý kiến trước quyết định mua 13 đoàn tàu này. Tương tự như quyết định “thảm sát” 6.700 cây xanh hay vụ thay lát đá Hồ Gươm, mọi quyết định đều được các lãnh đạo Hà Nội đơn phương áp đặt mà không có một cuộc trưng cầu dân ý nào. Thế mà, các đoàn tàu lại được khẳng định là sẽ mang đậm “bản sắc thủ đô và dân tộc Việt Nam” trong khi người dân chưa biết bất kỳ thông tin nào. Có nghịch lý không?

“Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra… trưng cầu ý dân. Nhà nước là của dân, do dân và vì dân chỉ là khái niệm xa vời với người Hà Nội…ôi đắng lòng!” – một bạn  Ý kiến búc xúc của một đọc giả Hà Nội.

Cũng một dự án tàu điện ngầm, nhưng thành phố Hồ Chí Minh lại được sự đồng tình, ủng hộ của rất nhiều người dân. Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đã để nhân dân tự quyết định thiết kế con tàu thông qua việc trưng bày và thu nhận góp ý trong dự án Tàu điện ngầm Metro.

Sáng 20-3, Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD) tổ chức cho đoàn 15 người khuyết tật tham quan góp ý cho mô hình đầu máy toa xe tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) do hãng Hitachi chế tạo từ Nhật Bản, đang được trưng bày tại khu vực Depot, quận 9

Sáng 20-3, Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD) tổ chức cho đoàn 15 người khuyết tật tham quan góp ý cho mô hình đầu máy toa xe tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) do hãng Hitachi chế tạo từ Nhật Bản, đang được trưng bày tại khu vực Depot, quận 9. Ảnh: Nhân viên phụ trách kỹ thuật toa tàu ghi nhận ý kiến góp ý của người khuyết tật

Một hành động thể hiện sự tôn trọng tuyệt đối ý kiến người dân của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh. Để tuyến tàu điện ngầm sẽ thân thiện với tất cả người dân, từ người già, thanh niên, phụ nữ, trẻ em đến người khuyết tật, mọi góp ý của người dân sẽ được tổng hợp và gửi về ban thiết kế.

Trong một tháng trưng bày, đã có 1.500 lượt người đến tham quan mô hình đầu máy, toa xe của tuyến metro số 1, trong đó có 1.250 phiếu đóng góp ý kiến. Các ý kiến đóng góp chủ yếu về hình dáng đầu tàu chưa mềm mại, tay nắm hành khách thấp/cao, tăng cường tay vịn chống đứng. Đại diện thành phố Hồ Chí Minh cho biết sẽ tổng hợp các ý kiến và thống nhất với các nhà thầu chỉnh sửa theo đa số ý kiến góp ý để báo cáo UBND TP.HCM quyết định.

Đây là bài học lớn cho các vị lãnh đạo, đặc biệt là Hà Nội, cũng là bài học trong việc chọn đối tác đầu tư vốn ODA của nước ta. Đã đến lúc chúng ta nên khắt khe hơn trong việc chọn nguồn vốn vay ODA, bởi lẽ nếu chọn sai nhà thầu kém chất lượng và nhiều tiêu cực thì chúng ta đang làm mất đi những lợi thế về chi phí vốn, lãng phí chi phí cơ hội của nguồn vốn ODA.

Hạ Băng

Dự án đường sắt trên cao: “Không nên lo tàu điện Trung Quốc kém”

Dự án đường sắt trên cao: “Không nên lo tàu điện Trung Quốc kém”

Chuyên gia giao thông - TS Nguyễn Xuân Thủy cho rằng: "Chúng tôi cần sự giúp đỡ của anh với việc giúp đỡ thực sự chứ không cần những thứ giúp đỡ rác rưởi". Không nên lo tàu...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]