Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » “Xe ôm thân thiện”… tính cước như taxi

(Xã hội) - Hoạt động như mô hình taxi, sử dụng xe máy, bảng giá được niêm yết, số tiền được hiển thị ngay trên đồng hồ ở phía trước, đó là tiện ích mà mô hình xe ôm thân thiện, tính cước như taxi vừa xuất hiện tại Hà Nội, hứa hẹn đem lại cho khách hàng với giá thành rẻ, đảm bảo hơn nhiều so với xe ôm thông thường.

Công ty “xe ôm” chuyên nghiệp đầu tiên ở Hà Nội

Công ty “xe ôm” chuyên nghiệp đầu tiên ở Hà Nội

Công ty Thân Thiện là công ty “xe ôm” chuyên nghiệp đầu tiên ở Hà Nội, chính thức đi vào hoạt động từ tháng 11, công ty đã xây dựng đội “xe ôm” chuyên nghiệp có gắn đồng hồ tính cước như taxi. Sau 2 tháng hoạt động, công ty đã và đang tiếp tục thay đổi để phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại của hành khách, tạo dựng thương hiệu “xe ôm an toàn, thân thiện”.

Đây là kết quả sau 1 tháng hiện thực hóa từ ý tưởng “taxi ôm” của anh Phạm Văn Hiệp – Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Thân Thiện. Anh Hiệp cho biết: “Ý tưởng này đã được chúng tôi khởi xướng từ một lần nhìn thấy mô hình taxi ôm của nước ngoài, tuy nhiên do thiếu kinh phí và việc sử dụng đồng hồ tính cước cho xe ôm vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam nên đành để đó. Chỉ đến khi có đơn vị ở TP Hồ Chí Minh triển khai thành công thì chúng tôi mới quyết tâm hiện thực hóa ý tưởng đó”.

Trên mỗi xe đều được trang bị đồng hồ tính cước, bảng niêm yết giá, số điện thoại đường dây nóng...

Trên mỗi xe đều được trang bị đồng hồ tính cước, bảng niêm yết giá, số điện thoại đường dây nóng...

Với các thiết bị gắn, lắp đặt trên phương xe đều được kiểm định và dán tem theo quy chuẩn chất lượng của loại đồng hồ tính cước taxi. So với hơn các mô hình đã áp dụng ở Việt Nam thì mô hình đội xe ôm thân thiện với nhiều điểm ưu việt. Thay vì phải gạt chân chống xe để khởi động hệ thống tính cước, công ty sử dụng mắt hồng ngoại gắn ở yên xe để khi hành khách ngồi lên xe là đồng hồ có thể hoạt động. Khi khách xuống xe hệ thống hồng ngoại sẽ xác nhận và tính cước cho hành khách. Ngoài ra, hệ thống định vị bằng GPS và phần mềm quản lý phương tiện giúp chúng tôi kiểm soát hoạt động của phương tiện mọi lúc, mọi nơi.

Các mức tính giá cước của loại hình “xe ôm” này là: Dưới 1 km đầu giá 6.000 đồng/km; từ km tiếp theo cho tới km thứ 6 giá 6.000 đồng/km, từ km thứ 7 tới km thứ 13 giá 5.000 đồng/km, từ km thứ 13 trở đi giá chỉ còn 4.000 đồng/km.

Với cách tính cước theo km, khách hàng chỉ phải trả số tiền bằng 2/3 so với xe ôm thông thường và bằng 1/2 so với taxi. Đặc biệt, với khách hàng đi quãng ngắn dưới 2km số tiền phải trả chỉ bằng một nửa so với đi xe ôm thông thường.

Anh Nguyễn Văn Chung, phố Doãn Kế Thiện (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Trước đây tôi thường đi một “cuốc xe” từ bến xe Mỹ Đình về nhà ở Doãn Kế Thiện dài 2km phải trả từ 20.000 – 25.0000 đồng, nhưng giờ đây theo cách tính cước của dịch vụ “xe ôm thân thiện” thì tôi chỉ mất 12.000 đồng cho mỗi lần đi mà không cần phải trả giá”.

Bảng giá dịch vụ được niêm yết ngay cả dưới đuôi xe.

Bảng giá dịch vụ được niêm yết ngay cả dưới đuôi xe.

Hiện Công ty Thân Thiện có khoảng trên chục nhân viên, họ được trả lương cố định từ 3 – 4 triệu đồng/tháng, riêng các lái xe nếu đạt doanh thu từ 6 triệu đồng/tháng công ty sẽ trích thưởng thêm 10% doanh thu.

Theo anh Phạm Văn Thùy, Phụ trách Quản lý nhân sự Công ty Thân Thiện, cho biết: Trong hợp đồng lao động, chúng tôi đã đưa ra nhiều điều khoản ràng buộc lái xe, trong đó yêu cầu lái xe tuân thủ luật giao thông, chịu sự sắp xếp của Công ty về điểm đứng, lộ trình… tránh việc bắt khách tràn lan như “xe ôm” tự do. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của hệ thống định vị GPS, nhất cử nhất động của lái xe trên đường đều được báo về trung tâm. Lái xe nào vi phạm sẽ bị xử phạt, nếu tái phạm nhiều lần sẽ bị buộc thôi việc.

Lái xe của công ty phải mặc trang bị đồng phục trong khi làm việc.

Lái xe của công ty phải mặc trang bị đồng phục trong khi làm việc.

Với hình thức xe ôm chuyên nghiệp, đội xe ôm thân thiện đảm nhiệm tất cả các loại dịch vụ vận tải như: đưa đón học sinh, sinh viên, vận chuyển hàng, đón khách theo yêu cầu ở khu vực Bến xe Mỹ Đình, cổng trường ĐH Công Nghiệp Hà Nội và những khu đông dân cư của huyện Từ Liêm. Cùng với đó, công ty sẽ tiến hành mở rộng bán kính hoạt động sang các quận, huyện khác như: Cầu Giấy, Hoàng Mai, Gia Lâm.Anh Lê Xuân Tú, sinh viên trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết: “Đi xe ôm thân thiện không phải mặc cả, không lo bị chèn ép, đặc biệt giá cước lại hợp với học sinh, sinh viên nên mỗi khi cần đi đâu đó mình lại gọi xe của công ty”.

Là mô hình dịch vụ xe ôm đầu tiên ở Hà Nôi, hình thức vận chuyển mới, tính tiền với khách hàng minh bạch và an toàn. Với toàn bộ bảng giá, logo công ty được in dán trực tiếp trên kính chắn gió của mỗi xe, bộ thiết bị định vị và đồng hồ tính cước được gắn thêm thiết bị tiết kiệm điện…Toàn bộ nhân viên, lái xe của công ty được trang bị đồng phục, thẻ nhân viên và mũ bảo hiểm theo quy chuẩn đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của hành khách.

NH (NLM)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongtansang.net
Tags: