Trương Tấn Sang » Thể thao » “Với U19, Việt Nam có thể mơ về World Cup 2018″

(Thể thao) - Ngay sau khi trận đấu giữa U19 Việt Nam và U19 Tottenham kết thúc, quyền chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Hùng Dũng đã có những phát biểu hùng hồn về kế hoạch dài hạn của U19 Việt Nam trong tương lai. Ông Dũng khẳng định với lứa U19 hiện tại, giấc mơ World Cup 2018 không phải là vô vọng.

Quyền chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng trả lời phỏng vấn sau trận. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Dưới đây là toàn văn bài phát biểu của quyền chủ tịch VFF với báo giới sau trận đấu:

Đội tuyển sẽ du đấu châu Âu, tập trung dài hạn và có khoảng 20 trận giao hữu

Từ đây cho tới trước tháng Mười, chúng ta hoàn thiện về thể lực, kĩ thuật, tìm ra những điểm yếu để khắc phục và những điểm mạnh để phát huy. Các bạn đã thấy trong giải này chúng ta đụng phải 3 đối thủ rất mạnh ở đẳng cấp châu lục. Chúng ta đã nhìn thấy những nhược điểm của mình rồi. Vì thế, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã họp với ban huấn luyện U19 vào sáng nay. Chúng tôi đang có kế hoạch sẽ tập huấn 4 tháng ở châu Âu, một là Anh, hai là Mỹ, sau đó sẽ quay về để các cháu tốt nghiệp văn hóa.

Tiếp đó, khoảng đầu tháng Sáu, đội tuyển sẽ đi Nhật Bản. Trong chương trình ở Nhật Bản, chúng ta sẽ đụng từ 6 tới 8 đội mạnh. Sau đó, chúng ta sẽ về cho các cháu nghỉ Hè khoảng 1 tháng. Đến đầu tháng Tám, chúng ta sẽ tập trung lại và có những trận giao hữu ngắn ngày để chuẩn bị cho tháng Chín ta sẽ có giải vô địch Đông Nam Á. Giải đấu sẽ có một khách mời nước ngoài là đội tuyển Nhật Bản. Họ hiện đã nhận lời rồi.

Các cầu thủ U19 Việt Nam sẽ còn tiến xa trong tương lai. (Nguồn: Minh Chiến/Vietnam+)

Như vậy, từ đây tới đó chúng ta sẽ có trên dưới khoảng 20 trận đấu. Các bạn nên nhớ là đội U19 của chúng ta vẫn chưa tốt nghiệp khóa học của họ. Đến tháng Tư này, họ mới tốt nghiệp và chưa hề bước qua một giải lớn nào cả. Đây là giải lớn đầu tiên của họ.

Chúng ta đã thấy được những ưu điểm, thiếu sót rồi. Từ giờ cho tới tháng Chín, chúng ta sẽ hoàn thiện để đạt được trình độ cao nhất khi bước vào vòng chung kết châu Á tháng Mười tại Myanmar. Chúng ta sẽ có điều kiện tốt nhất để nói với mọi người rằng chúng ta đã sẵn sàng cho trận đấu lớn.

Nếu chúng ta hay hơn và có một chút may mắn, chúng ta sẽ giành được một tấm vé tới New Zealand 2015.

Kinh phí đầu tư cho U19 sẽ đến từ 3 nguồn khác nhau

Chúng ta sẽ có 3 nguồn kinh phí. Đó là kinh phí của tổng cục thể thao, kinh phí của Hoàng Anh Gia Lai và kinh phí của Liên đoàn. Tôi nói một từ ngắn gọn là Liên đoàn sẽ mở sổ để đáp ứng mọi khoản chi phí mà U19 chúng ta cần. Không có bất cứ một sự ngập ngừng nào trong chuyện này. Tôi và anh Đức sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho U19 của chúng ta bước vào trận đấu lớn ở tháng Mười năm nay ở tại Myanmar.

VFF sẽ không can thiệp nhiều vào đội tuyển U19

Về nguyên tắc, Liên đoàn chỉ có quyết định cuối cùng khi đội tuyển chọn huấn luyện viên trưởng. Còn khi đã chọn xong huấn luyện trưởng, chúng tôi giao toàn quyền chuyên môn cho huấn luyện viên và sẽ không can thiệp. Chỉ có một chuyện nhỏ là năm nay có giải U19 toàn quốc, ban huấn luyện U19 quốc gia và phòng các đội tuyển, cùng với ông Guillaume sẽ đi tới các bảng đấu theo dõi, chọn ra các cầu thủ tốt nhất. Trên cơ sở đó, chúng ta sẽ đưa ra danh sách. Người quyết định chọn cầu thủ nào từ bản danh sách đó sẽ là huấn luyện viên trưởng, Liên đoàn sẽ không can thiệp gì.

Liên đoàn không có kế hoạch cho U19 đá V-League

Theo tôi biết thì kế hoạch 2014 không có việc này. Sau khi chúng ta làm xong vòng chung kết U19 châu Á tại Myanmar về, các cầu thủ có tham gia hay không là do ban huấn luyện của các câu lạc bộ quyết định. Chúng tôi không tham gia vào chuyện này. Đương nhiên, phòng các đội tuyển, huấn luyện viên, ban chuyên môn có thể phối hợp với các câu lạc bộ sở hữu cầu thủ lên tuyển để tạo chế độ chăm sóc họ tốt hơn bởi tôi nghĩ rằng trận đánh vào tháng Mười năm nay ở Myanmar chỉ là bước khởi đầu.

Với U19, Việt Nam có thể mơ về World Cup 2018

Từ trước tới giờ, vé đi World Cup hầu như là không có cửa, chúng ta thường nói là vô vọng, đá cho xong việc thôi. Nhưng tôi tin là với lứa cầu thủ này, nếu chúng ta cho cọ xát từ giờ tới 2014, 2015, 2016, 2017, tôi nghĩ rằng cửa chúng ta giành được một vé ở khu vực châu Á Thái Bình Dương là có thể.

Hàng năm, chúng tôi cũng sẽ tổ chức duy trì giải truyền thống này để tạo điều kiện cho lứa cầu thủ chúng ta đang thấy ở đây được đụng độ các đội ở tầm châu lục để quen dần đi. Chúng tôi thậm chí có mời huấn luyện viên trưởng tuyển U19 Nhật Bản làm cố vấn. Nhưng ông ấy nói ông ấy xin lỗi, ông ấy bận với công tác chuyên môn của U19 Nhật nên không tham gia được. Nhưng ông ấy hứa sẽ tư vấn cho mình.

Hàng năm, Liên đoàn sẽ cố gắng phối hợp cùng U19 hôm nay, sau này là U20, U21, U22, U23 để mỗi năm chúng ta đều có thể đụng với Nhật Bản. Bây giờ là 7-0, một năm sau là 5-0, năm sau là 3-0, năm nào đó sẽ còn là 1-1. Chúng ta đụng nhiều thì sẽ quen đi. Trong bóng đá, đụng độ nhiều thì sẽ hiểu nhau, đến một lúc nào đó, chúng ta sẽ cân bằng với họ. Tôi nghĩ rằng kế hoạch đó là dài hơi.

Có bạn hỏi tôi rằng anh thấy thế nào nếu U19 thua trận ngày hôm nay. Tôi thấy là cũng tốt thôi. Chúng tôi tổ chức cái cúp này không phải để cho U19 của chúng ta chiến thắng mà để nhằm cho vòng chung kết U19 châu Á tại Myanmar./.

(Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongtansang.net