Trương Tấn Sang » Thời sự » Viện Nghiên cứu lập pháp sơ kết 5 năm hoạt động

(Thời sự) - Sáng 14/8, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu lập pháp tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm hoạt động (8/2008-8/2013).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dự và chỉ đạo hội nghị. Tới dự hội nghị còn có nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên; đại diện một số tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh gửi lẵng hoa chúc mừng.

Báo cáo sơ kết hoạt động do ông Hoàng Văn Tú, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp (NCLP) trình bày cho biết: Trên cơ sở Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sau khi chuẩn bị các điều kiện cần thiết, Viện chính thức đi vào hoạt động từ ngày 15/8/2008. Qua 5 năm hoạt động, Viện đã dần lớn mạnh, ngày càng xứng đáng sới vai trò là cơ quan nghiên cứu, thông tin hỗ trợ cho các hoạt động Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu chỉ đạo hội nghị

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu chỉ đạo hội nghị

Công tác nghiên cứu khoa học được Viện NCLP triển khai trên cơ sở bám sát chức năng nhiệm vụ của Quốc hội, các cơ quan Quốc hội, đại biểu Quốc hội, chương trình hoạt động của Quốc hội trong nhiệm kỳ và từng năm. Bước đầu, hoạt động nghiên cứu khoa học của Viện đã phát huy hiệu quả, nhằm hỗ trợ cho việc triển khai hoạt động của Quốc hội, và các đại biểu Quốc hội.

Sau 5 năm, hoạt động quản lý khoa học đã có nhiều đóng góp quan trọng, đưa công tác nghiên cứu khoa học trong khối cơ quan Quốc hội dần đi vào nề nếp, góp phần nâng cao chất lượng công trình nghiên cứu.

Về công tác thông tin, những năm qua, thông tin, tài liệu Viện NCLP cung cấp cơ bản đã bám sát chương trình kỳ họp, phiên họp của Ủy  ban Thường vụ Quốc hội, đảm bảo tính khách quan, khoa học, được thẩm định và đánh giá thận trọng trước khi cung cấp (khoảng 81% ý kiến đại biểu Quốc hội đánh giá tốt sau mỗi kỳ họp).

Ngoài ra, trong 5 năm, một số lượng lớn các sách tham khảo, ấn phẩm chuyên đề, bản tin khoa học, tin hình và ảnh tư liệu… đã được Viện cung cấp, gửi kịp thời đến đại biểu Quốc hội và các đoàn đại biểu Quốc hội. Sau mỗi kỳ họp, kết quả thăm dò ý kiến cho thấy, hầu hết đại biểu Quốc hội hài lòng và đánh giá cao những nỗ lực phục vụ của Viện trong hoạt động thông tin.

Trong những năm qua, Viện không ngừng phát triển và duy trì mối quan hệ hợp tác với các cơ quan tổ chức trong và ngoài nước để tranh thủ sự hỗ trợ, phối hợp triển khai các nhiệm vụ chuyên môn của Viện, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác phục vụ các hoạt động của Quốc hội. Viện NCLP cũng đã triển khai thực hiện một số nhiệm vụ nghiên cứu theo yêu cầu của lãnh đạo Quốc hội; nghiên cứu chuyên sâu trên cơ sở đặt hàng của một số cơ quan Quốc hội.

Tại hội nghị sơ kết, Viện cũng đề nghị Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến chỉ đạo về lộ trình nâng cấp Viện NCLP thành cơ quan thuộc Quốc hội; tạo điều kiện về cơ chế hoạt động cũng như cơ chế phối hợp với các cơ quan, tổ chức, cán bộ…

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, trong hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, Viện NCLP đã hoàn thành nhiều công việc, tập hợp đượ lực lượng các nhà nghiên cứu khoa học, đóng góp cho công tác nghiên cứu khoa học của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và đất nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định, Nghị quyết ra đời Viện NCLP là đúng đắn và sáng suốt. Kết quả 5 năm hoạt động của Viện NCLP là đáng tuyên dương. Tuy nhiên, Viện NCLP cần tập hợp, nâng cao chất lượng đội ngũ nghiên cứu để trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học tin cậy của Quốc hội, Nhà nước và của các nhà khoa học về lập pháp.

Về công tác thông tin, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, Viện NCLP là nơi sản xuất thông tin tin cậy, khoa học và là nơi hướng dẫn khoa học. Do đó, Viện phải tiến tới thông tin rộng rãi chứ không giới hạn ở cung cấp thông tin cho hoạt động Quốc hội./.

(DTNVN)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongtansang.net