Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » TS Vũ Thế Khanh vạch trần các “nhà ngoại cảm” giúp tìm xác chị Huyền

(Xã hội) - Tổng giám đốc UIA Vũ Thế Khanh cho rằng, tất cả những người “phán” tìm xác nạn nhân ở cầu Thanh Trì chỉ là nhà ngoại cảm rởm, lợi dụng tâm linh hành nghề mê tín.

Từ ngày 24/10, các cơ quan chức năng cùng với gia đình vẫn đang tích cực tìm kiếm thi thể chị Lê Thị Thanh Huyền, nạn nhân bị đối tượng Nguyễn Mạnh Tường, GĐ thẩm mỹ viện Cát Tường ném xác xuống sông Hồng.

Nhưng, do nhiều nguyên nhân khác nhau nên từ chiều tối ngày 25/10, các đội tìm kiếm đã tạm thời dừng lại và theo một thành viên của đội tìm kiếm, việc này sẽ tiếp tục trở lại khi có yêu cầu của gia đình.

Cũng trong quá trình tìm kiếm thi thể nạn nhân, trong mấy ngày qua, đã có gần chục người tự xưng là “nhà ngoại cảm” từ các nơi tìm đến trực tiếp khu vực cầu Thanh Trì với mục đích góp phần giúp đỡ gia đình tìm kiếm thi thể nạn nhân.

Tuy nhiên, sau những lời “tiên đoán”, lời “phán” của các “nhà ngoại cảm”, việc tìm kiếm thi thể của chị Huyền vẫn đang trong sự… vô vọng.

Trao đổi với chúng tôi, TS Vũ Thế Khanh, Tổng giám đốc Liên hiệp khoa học công nghệ tin học ứng dụng (UIA) cho rằng, sau khi theo dõi các thông tin phản ánh và từ thực tế thì là những người đến tự giới thiệu là “nhà ngoại cảm” rồi có lời “phán” để tìm thi thể nạn nhân ở cầu Thanh Trì đều là giả danh các nhà ngoại cảm.

“Tất cả những người đến rồi nhập đồng, đưa ra những lời phán về việc tìm kiếm thi thể nạn nhân ở cầu Thanh Trì này đều là giả danh các nhà ngoại cảm. Mọi người không nên gọi họ là nhà ngoại cảm và cũng không nên tin vào, bởi đây, chỉ là trò lợi dung tâm linh để hành nghề mê tín dị đoan mà thôi”, TS Khanh nhấn mạnh.

Từ thực tế quá trình nghiên cứu, khảo nghiệm TS Khanh khẳng định: “Theo kinh nghiệm của UIA chúng tôi, nếu cứ nhập đồng bừa bãi ở các nơi mà không có sự giám sát của cơ quan khoa học thì sẽ rơi vào tình trạng ma giả ma và người giả ma, gây hoang mang mà thôi.

Còn đối với một nhà ngoại cảm có khả năng thực sự trong việc tìm kiếm thân nhân cho các gia đình thực sự đều phải được khảo nghiệm rõ ràng, với sự chứng kiến, giám sát chặt chẽ của các cơ quan khoa học.

Theo "nhà ngoại cảm" này, thi thể chị Huyền hiện vẫn nằm tại khu vực chân cầu Thanh Trì. Tuy nhiên, cho đến nay, việc tìm kiếm vẫn trong vô vọng.

Theo "nhà ngoại cảm" này, thi thể chị Huyền hiện vẫn nằm tại khu vực chân cầu Thanh Trì. Tuy nhiên, cho đến nay, việc tìm kiếm vẫn trong vô vọng.

Như tôi đã nói về quy trình để kiểm tra một nhà ngoại cảm phải rất chặt chẽ, khách quan, tổng thể. Khi gia đình muốn tìm kiếm thân nhân thì phải đăng ký và trên cơ sở đó chúng tôi sẽ quay, ghi chép toàn bộ các nội dung.

Các nhà ngoại cảm sẽ không được cung cấp bất cứ thông tin gì về gia đình và chúng tôi sẽ ngồi ghi chép, quay băng lại lời nói của họ để làm đối chứng, tránh sự lừa dối, bịa đặt thông tin.

Tuy nhiên, việc này đều được thực hiện kín để người nhà có thể thoải mái trò chuyện… Các thông tin sau đó sẽ lại được kiểm định bởi một nhà ngoại cảm khác.

Sau khi tìm được thì còn phải đưa mẫu của người tìm được đó đi kiểm tra và sau cùng sẽ lại tiến hành giao lưu lại với người thân đó để có kết quả chính xác nhất…”.

Tiến sĩ Vũ Thế Khanh

Tiến sĩ Vũ Thế Khanh

Đồng thời, TS Khanh đề nghị, gia đình nạn nhân nên đến UIA để được giúp đỡ, gặp được các nhà ngoại cảm chân chính.

“Như tôi đã nói, toàn bộ những người đến bờ sông Hồng rồi nhập đồng đó chỉ là lợi dụng để hành nghề mê tín mà thôi. Trong trường hợp này, gia đình nên đến UIA đăng ký và chúng tôi sẽ sắp xếp để có thể gặp được các nhà ngoại cảm chân chính, nhằm giúp tìm kiếm thi thể của nạn nhân được nhanh hơn”, ông Khanh nhấn mạnh.

(Trí Thức Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongtansang.net