Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » Trường THCS-THPT Hoàng Diệu: Bán cả trường lẫn trò?

(Xã hội) - Chỉ giảng dạy hơn 300 học sinh nhưng Trường THCS-THPT Hoàng Diệu có đến năm cơ sở. Lạ đời ở chỗ, mỗi cơ sở được gọi đầu tư theo kiểu riêng lẻ, nhà trường “khoán” mọi việc từ tuyển dụng giáo viên, nhân viên, tài chính, tuyển sinh và giáo dục… cho nhà đầu tư, thả nổi chất lượng giáo dục.

Mâu thuẫn nội bộ: Học sinh chịu thiệt

Ông Phạm Đức Phong, nhà đầu tư vào trụ sở chính (57/37 Bàu Cát 9, P.14, Q.Tân Bình) bức xúc kể lại: Trụ sở chính ngừng hoạt động từ tháng 1 đến tháng 4/2012 nên tôi được kêu gọi đầu tư để mở lại cơ sở này.

Website trường giới thiệu có năm cơ sở đang hoạt động nhưng chưa đăng ký với Sở GD-ĐT như quảng cáo

Website trường giới thiệu có năm cơ sở đang hoạt động nhưng chưa đăng ký với Sở GD-ĐT như quảng cáo

Tháng 5/2012, tôi và ông Văn Đức Kim, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Hoàng Diệu làm biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư vào trường theo hình thức tự chủ tài chính và nhân sự với điều kiện thế chân 200 triệu đồng và mỗi tháng phải trả cho ông Kim 10 triệu đồng. Tôi đã chuyển cho ông Kim 70 triệu đồng và bắt tay đầu tư vào trường. Trong thời gian sửa chữa lại cơ sở, tôi đã tuyển được 19 học sinh (HS) (khối 7, 8, 9, 11, 12) và tuyển hơn 20 giáo viên (GV) dạy đầy đủ môn cho các em.

Thế nhưng, từ giữa tháng 8/2012, ông Kim liên tục lợi dụng chức danh hiệu trưởng ngang nhiên xông vào lớp học yêu cầu HS phải nghỉ học hoặc chuyển đi nơi khác vì trường sắp đóng cửa, nếu không sẽ ký lệnh đuổi học; nhiều lần “khủng bố” tinh thần GV, nhân viên và thậm chí gọi điện thoại tác động phụ huynh (PH)… khiến GV liên tục xin nghỉ việc, HS xin chuyển trường và đòi rút hồ sơ. Tôi đã chuyển phần lớn HS sang học tại trường THPT Nguyễn Tri Phương. Hiệu trưởng và chủ tịch HĐQT trường (con gái hiệu trưởng) muốn “hất” tôi đi để kêu gọi nhà đầu tư mới.

Nhiều PHHS có con đang học tại đây cho biết, cơ sở này không đảm bảo chương trình học tập cho HS như không dạy các môn thể dục, công nghệ, giáo dục công dân. Thêm nữa, cơ sở vật chất của trường cũng không có phòng y tế, phòng thí nghiệm, phòng chức năng, bếp ăn… Chỉ vì mâu thuẫn nội bộ mà HS bị ảnh hưởng, phải chịu đựng gần một học kỳ và cuối cùng phải chuyển chỗ học giữa năm học. Bà Nguyễn Thị Mỹ Thu, PH em Cao Thành Phong, học lớp 12 Trường THCS-THPT Hoàng Diệu cho biết: Con tôi điện thoại về quê đòi nghỉ học vì thầy hiệu trưởng cứ vào lớp “quậy”, gây hoang mang cho HS, GV, làm mọi người mất tinh thần.

Cơ sở chính của trường THCS-THPT Hoàng Diệu

Cơ sở chính của trường THCS-THPT Hoàng Diệu

Trong khi con tôi đang học năm cuối cấp cần sự ổn định thì thầy hiệu trưởng nhiều lần gọi điện thoại yêu cầu tôi phải chuyển cháu sang một cơ sở ở Bình Thạnh của trường để học tiếp. Hiện tôi đã chuyển con sang Trường THPT Nguyễn Tri Phương, Q.Tân Bình nhưng tiền cơ sở vật chất và tiền dã ngoại đóng đầu năm học khoảng 2,5 triệu đồng trường vẫn chưa trả lại mà tôi không biết đòi ai.

Hiện nay, cơ sở chính trên đường Bàu Cát đã đóng cửa; phòng học, phòng nội trú trống huơ; không HS, GV mà chỉ có một nhân viên duy nhất ở lại giữ trường. Tương tự, cơ sở trên đường Lê Đức Thọ, Q.Gò Vấp cũng đóng cửa im ỉm cả tháng nay. Trao đổi với Báo Phụ Nữ, ông Văn Đức Kim, hiệu trưởng trường cho biết: Căn cứ theo điều lệ mới, trụ sở chính còn thiếu hệ thống phòng cháy chữa cháy, phòng chức năng, thí nghiệm… nên xin tạm dừng để sửa chữa nâng cấp. Tôi lại sắp nghỉ hưu nên tôi kêu gọi đầu tư và có người giới thiệu ông Phạm Đức Phong.

Nhưng, khi cho ông Phong đầu tư rồi mới biết ông không đủ năng lực quản lý cũng như vốn đầu tư như cam kết ban đầu. Đặc biệt là thiếu chuyên môn làm giáo dục như tổ chức dạy thiếu bốn môn (giáo dục quốc phòng, kỹ thuật nông nghiệp, kỹ thuật công nghiệp và thể dục); mua cơm hộp cho HS nội trú ăn; thuê GV và nhân viên không trả đủ lương dẫn đến xin nghỉ việc; không tổ chức người truy bài cho HS; thiếu tiền thuê cơ sở… Tôi đã nhiều lần nhắc nhở nhưng ông Phong không nghe nên muốn tìm nhà đầu tư khác để làm cho đàng hoàng hơn.

Kêu gọi đầu tư hay bán thương hiệu?

Nhìn vào cơ sở vật chất mà nhà đầu tư mới cho rằng đã đầu tư hơn một tỷ đồng thật khó tin vì nó chẳng có trang thiết bị thiết yếu cho trường học. Trong khi cơ sở vật chất chưa được đảm bảo, nhà đầu tư mới đã tuyển sinh và tổ chức dạy cho HS, không đảm bảo chất lượng giảng dạy. Tuy nhiên, nếu nói nhà đầu tư mới có lỗi thì việc để HS phải học thiếu môn và thụ hưởng chế độ ăn ở nội trú không đảm bảo thì không thể phủ nhận trách nhiệm quản lý chuyên môn của hiệu trưởng. Hiệu trưởng lại “đổ” đã khoán cho nhà đầu tư được tự chủ… Khi sự việc vỡ lở, người học chịu thiệt thì mới “lòi” ra kiểu đầu tư giáo dục lạ lùng.

hững người đứng ra xin phép mở trường đã “bán” cả trường lẫn trò cho nhà đầu tư

Những người đứng ra xin phép mở trường đã “bán” cả trường lẫn trò cho nhà đầu tư

Trong hợp đồng hợp tác giữa ông Phong và Trường THCS-THPT Hoàng Diệu đã thể hiện rõ: Trường Hoàng Diệu với tư cách pháp nhân trong lĩnh vực GD-ĐT có trách nhiệm liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để duy trì hoạt động và kiêm nhiệm vụ báo cáo thuế. Phía nhà đầu tư mới được quyền chủ động trong việc tuyển dụng GV, nhân viên, chiêu sinh và chịu trách nhiệm quản lý hoạt động giảng dạy tại đây. Nhà đầu tư còn được quyền quyết định kế hoạch đầu tư, mở rộng và nâng cấp cơ sở vật chất và được hưởng toàn bộ lợi nhuận cũng như bù lỗ từ hoạt động của cơ sở này… Nghĩa là, phía gia đình ông Văn Đức Kim (Chủ tịch HĐQT và hiệu trưởng) chỉ còn làm chủ cơ sở chính của trường trên danh nghĩa.

Nhà đầu tư chỉ việc trả 200 triệu đồng và số tiền 10 triệu đồng/tháng (trong ba năm đầu) thì đã có trong tay toàn quyền quyết định mọi hoạt động của trường mà không cần phải xin phép cơ quan quản lý mở trường hay phải có chuyên môn về giáo dục.

Ông Phạm Đức Phong cho biết, không chỉ cơ sở chính mà cơ sở trên đường Lê Đức Thọ cũng có nhà đầu tư riêng, tất cả đều không được thừa nhận quyền cổ đông của trường mà chỉ là nhà đầu tư cho từng cơ sở. Ông nhận thấy không ổn nên chỉ chuyển một khoản tiền 70 triệu đồng. Trong khi đó, ông Văn Đức Kim lý giải: Tôi đầu tư mở trường và các chi nhánh nhưng do lớn tuổi nên muốn rút dần, kêu gọi nhà đầu tư mới. Đến kỳ bầu ra Hội đồng quản trị mới (5 năm một lần, nhiệm kỳ đầu là 2010-2015) sẽ đưa những nhà đầu tư này vào hội đồng cổ đông của trường.

Những người đứng ra xin phép mở trường đã “bán” cả trường lẫn trò cho nhà đầu tư. Còn nhà đầu tư để không bị lỗ lại tiếp tục đưa HS chuyển trường qua nơi khác không đúng quy định (phải có hiệu trưởng nơi chuyển đi và nơi chuyển đến ký chấp nhận). Hiệu trưởng và nhà đầu tư mâu thuẫn, cuối cùng, HS lãnh đủ. Điều này cũng đã được ông hiệu trưởng Văn Đức Kim cảnh báo: Đến nay, tôi chưa ký quyết định chuyển trường cho bất kỳ HS nào nhưng ông Phong đã tự ý mang hồ sơ các em chuyển sang trường khác là trái quy định. Khi có vấn đề gì đem ra xem xét lại thì hồ sơ HS (học bạ, bảng điểm…) sẽ không hợp lệ.

Trao đổi về việc hiệu trưởng bán cả trường lẫn trò cho nhà đầu tư mới, ông Nguyễn Văn Hiếu, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở GD-ĐT TP.HCM cho rằng: Nhà đầu tư khi đầu tư vào trường gọi chung là cổ đông của trường từ đó bầu ra Hội đồng quản trị. Không có chuyện nhà đầu tư cho từng cơ sở. Nếu trường làm như vậy là sai. Hơn nữa, trường không đăng ký năm cơ sở như đã quảng cáo. Muốn mở cơ sở phải được thẩm định điều kiện nghiêm túc như lúc xin thành lập trường. Chúng tôi đang tiến hành kiểm tra thông tin và sẽ thành lập đoàn xuống cơ sở này trong tuần tới.

TH (BPNOL)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongtansang.net
Tags: