Trương Tấn Sang » Quốc tế » Trung Quốc thúc đẩy chiến tranh tâm lý trên Biển Đông

(Quốc tế) - Nguy cơ của một cuộc xung đột thực sự trên Biển Đông vẫn đang bập bùng cháy, nhưng một cuộc chiến tâm lý cao độ đã và đang diễn ra trên tuyến đường thương mại quan trọng và đang bị “giằng xé” này.

Trên Diplomat, nhà nghiên cứu Aaron Jensen – người từng phục vụ 7 năm trong Không quân Mỹ và đang theo học tiếng Trung tại Đại học Đài Loan NTNU ở Đài Bắc và viết cho trang Tầm nhìn chiến lược cho An ninh Đài Loan – nhận định: với việc hé lộ các mẫu máy bay mới, mà gần đây nhất là mẫu Gaoxin-7 (Cao Tân 7), Bắc Kinh đang âm thầm chuẩn bị cho một cuộc chiến tâm lý.

Nhiệm vụ chính của loại máy bay PSYOP (Psychological Operations – hoạt động tâm lý) này là chống lại lực lượng thù địch. Dù không tiết lộ quá nhiều về chi tiết của mẫu máy bay mới, song, truyền thông Trung Quốc đã ca ngợi Cao Tân 7 khi so nó với chiếc C-130 của quân đội Mỹ. Theo đó, khả năng truyền tín hiệu của C-130 mạnh đến mức trong các cuộc thử nghiệm, Mỹ thường phải triển khai nó ở cách bờ biển ít nhất 360km để tránh gây ảnh hưởng tới các hệ thống liên lạc dân sự. Trong quá khứ, Lầu Năm Góc từng sử dụng C-130 để kêu gọi binh sỹ Iraq đầu hàng mà không có một chút chống cự. Gần đây hơn, nó còn tham gia chiến dịch không kích Libya và truyền các thông điệp kêu gọi binh sỹ Libya từ bỏ chiến đấu, trở về quê nhà.

Ảnh minh họa: Diplomat

Giới phân tích đánh giá rằng Cao Tân 7 chắc chắn sẽ đóng vai trò quan trọng trong các tranh chấp giữa Trung Quốc và các quốc gia láng giềng trong tương lai gần. Trong đó, Đài Loan sẽ được coi là một phép thử quan trọng bởi theo Diplomat, kể từ thời của ông Mao Trạch Đông, chính sách khuyến khích lính của đối phương đầu hàng đã được Bắc Kinh áp dụng. Tới nay, khi được “cộng hưởng” với PSYOP thì quả sẽ là một kịch bản khó lường.

Sau phép thử Đài Loan, các nước tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông sẽ là mục tiêu tiếp theo, Diplomat dẫn lời các chuyên gia quân sự cho hay. Tờ báo này còn cho rằng xét riêng về tiềm lực quân sự, PLA đã vượt xa quân đội các nước tại khu vực này. Do đó, Cao Tân 7 sẽ có thể được triển khai tới một số đảo do Trung Quốc tự tuyên bố chủ quyền trên vùng biển “nóng” này.

Không những vậy, nhìn lại cả quá trình “tấn công” ASEAN trên phương diện ngoại giao bằng các tuyên bố dọa nạt từ các học giả hiếu chiến cũng như một số quan chức Trung Quốc có thể thấy rõ các đòn tâm lý mà Bắc Kinh đang dồn dập tung ra nhằm chia rẽ nội bộ ASEAN cũng như tăng cường ảnh hưởng lên khu vực.

Trên Asia One ngày 15/8, Andrew Chubb – học giả thuộc quỹ The Jamestown Foundation – cho rằng các phát ngôn hiếu chiến từ các tướng tá của PLA đang tuyên truyền cho một chính sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên các vùng lãnh thổ tranh chấp tại Biển Đông và Hoa Đông. Ông Chubb đánh giá “hệ thống tuyên truyền” này đang tăng theo từng giai đoạn và ngày càng hung hăng hơn, mà tiêu biểu trong số đó là La Viện.

Song song với đó, sự lấn lướt của Bắc Kinh còn được thể hiện qua hàng loạt các động thái quân sự dưới lớp vỏ dân sự ngay tại Trường Sa của Việt Nam. Trong khi đó, trên Hoàng Sa, Bắc Kinh vẫn luôn bám rễ một cách cố chấp bằng việc củng cố thành phố Tam Sa phi pháp bất chấp sự phản đối từ Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng như các điều luật quốc tế mà chính Trung Quốc đã ký kết.

Nếu không vượt qua được chủ nghĩa dân tộc, chiến tranh tâm lý sẽ có thể cháy bùng lên một nấc mới và xung đột vũ trang trên Biển Đông là điều khó tránh khỏi, Giám đốc Chương trình Đông Nam Á tại Viện Lowy Linda Jakobson bình luận trên mạng Quan hệ an ninh quốc tế (ISN) hồi cuối tháng 6.

(BSM)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongtansang.net