Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » Trực tiếp: Lễ viếng Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Xã hội) - Theo thông báo của Ban Tổ chức Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, lễ viếng chính thức Đại tướng Võ Nguyên Giáp bắt đầu từ 7 giờ 30 phút hôm nay (12.10), tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội).

Truyền hình trực tiếp lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp

CẬP NHẬT LIÊN TỤC. Bấm phím F5 để cập nhật thông tin mới!

Nơi quàn linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Lễ viếng tại Nhà tang lễ quốc gia Hà Nội

Những cá nhân đầu tiên vào viếng Đại tướng đi theo hàng trật tự gồm khoảng 60 người mỗi nhóm. Đây là những người đang đứng chờ ở vườn hoa Yersin và được Ban tổ chức mời vào viếng, gồm cả người cao tuổi, cựu chiến binh và một số thanh niên. Lực lượng thanh niên tình nguyện tham gia lập các đoàn cá nhân vào viếng và một số còn thay nhau quạt cho các những người cao tuổi trong đoàn đứng chờ.

Những người dân đầu tiên được vào viếng linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Nhà tang lễ Quốc gia.

10h8, đoàn đại biểu các nước đã đến viếng Đại tướng tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội)

Đoàn đại biểu cấp cao nhà nước quân đội nhân dân Lào, do Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng nhân dân cách mạng Lào dẫn đầu.

Đoàn đại biểu Campuchia vào viếng Đại tướng.

9h55, tại Quảng Bình, mưa mỗi lúc một nặng hạt, dòng người đổ về nơi viếng Đại tướng ngày càng đông. Thành phố Đồng Hới tĩnh lặng hơn thường lệ, mọi hoạt động như ngừng lại, người dân hướng về trụ sở UBND tỉnh nơi diễn ra lễ viếng Đại tướng – người con quê hương.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình xúc động rơi nước mắt khóc khi ghi vào sổ tang khi viếng Đại tướng.

Phía ngoài cổng UBND tỉnh, hai hàng học sinh đội mưa cầm di ảnh Đại tướng. Các em tâm sự, chưa bao giờ tận mắt thấy Đại tướng về quê, lần đầu đón Đại tướng cũng là lần Đại tướng mãi ra đi.

Dòng người đội mưa chờ viếng tại UBND tỉnh Quảng Bình.

Cụ Đào Vĩnh Tâm, đến từ Bảo Ninh, Đồng Hới xếp hàng từ 6h sáng chờ viếng Đại tướng. Cảm động hơn khi một phần thân thể ông đã để lại chiến trường, đi lại khó khăn, trời mưa rét, ông vẫn đến xếp hàng.

Cụ chia sẻ: “Tôi rất đau lòng, quân đội mất đi người anh cả, xuất sắc và lỗi lạc. Tôi đến đây để được thắp nén nhang thơm kính viếng hương hồn Đại tướng kính yêu”.

9h23: Đoàn Bộ tổng tham mưu vào viếng Đại tướng

Trong thời gian này, tại tỉnh Quảng Bình, Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng diễn ra tại UBND tỉnh.

Đoàn đại biểu Quốc hội- Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Bình vào viếng.

Đoàn viếng huyện Lệ Thủy, quê hương Đại tướng.

Hội cựu chiến binh tỉnh Quảng Bình vào viếng Đại tướng.

9h8: Đoàn tùy viên quân sự các nước vào viếng Đại tướng.

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười vào viếng Đại tướng

Ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM dẫn đầu Đoàn Đại biểu thành ủy HĐND, UBND Mặt trận Tổ quốc TP.HCM vào viếng Đại tướng.

8h36: Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam dẫn đầu Đoàn Đại Biểu Hội Cựu chiến binh Việt Nam vào viếng Đại tướng.

8h36: Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam dẫn đầu Đoàn Đại Biểu Hội Cựu chiến binh Việt Nam vào viếng Đại tướng.

8h34: Ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dẫn đầu Đoàn Đại biểu thành ủy HĐND, UBND Mặt trận Tổ quốc TP Hà Nội vào viếng Đại tướng.

Bên trong nhà tang lễ, 60 sĩ quan cấp tướng túc trực bên linh cữu Đại tướng. Đây là nghi thức trang trọng nhất của quân đội. Hàng nghìn người trong các đoàn đang lặng lẽ xếp hàng trên sân nhà tang lễ. Mọi người phần lớn mặc đồ tang, riêng đoàn quân đội vận quân phục, gương mặt trang nghiêm.

Khu vực trước cửa nhà tang lễ bị cấm đường, nên hàng nghìn người dân tập trung tại các con phố lân cận nhà tang lễ như Trần Hưng Đạo, Trần Thánh Tông, Nguyễn Huy Tự, Nguyễn Công Trứ… Nhiều cựu chiến binh mặc quân phục, đeo huân, huy chương trên ngực. Khi tiếng nhạc “Hồn tử sĩ” vang lên, nhiều người ôm mặt bật khóc.

Lực lượng cảnh vệbố trí ghế ngồi phía trước màn hình lớn đặt ngoài cổng nhà tang lễ và cho người dân đến gần hơn. Bà Catherine Karnow, người chụp ảnh Tướng Giáp, cũng đến khu vực này từ rất sớm. Đến khoảng 9h, hàng nghìn người dân chờ phía ngoài được bố trí di chuyển vào khu vực vườn hoa Yersin gần nhà tang lễ cho mát và dễ theo dõi. Họ tập trung trước màn hình lớn và được phục vụ nước uống. Nhiều Phật tử có mặt trong đám đông. Các cụ vừa ngồi khóc, vừa lần tràng hạt.

Thông tin Ban tổ chức lễ tang cho biết chiều nay sẽ không đăng ký vào viếng như kế hoạch ban đầu. Thay vào đó, mọi người sẽ xếp hàng từ đầu đường Trần Thánh Tông để lần lượt vào viếng như ở nhà riêng Đại tướng mấy ngày trước. Từ 11h, những người đã có mặt bên trong vườn hoa Yersin sẽ đi chuyển ra ngoài để xếp hàng như những người khác bên ngoài.

8h24: Ông Nguyễn Văn An, nguyên Chủ tịch Quốc hội vào viếng Đại tướng.

8h10: Đoàn các đồng chí nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh vào viếng Đại tướng.

8h02: Đoàn đại biểu Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng do Đại tướng Phùng Quang Thanh dẫn đầu vào viếng.

7h49: Đoàn đại biểu Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vào viếng. Dẫn đầu đoàn là ông Vũ Trọng Kim, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Đoàn đại biểu Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu.

7h43: Tiếp theo là các đoàn do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu, đoàn Ủy ban thường vụ Quốc hội do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, đoàn Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu vào viếng Đại tướng.

Đoàn đại biểu Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tại Lễ viếng

Giáo sư Vũ Khiêu cũng có mặt tại lễ viếng

Trước đó từ sáng sớm mọi công tác chuẩn bị cho lễ viếng Đại tướng đã sẵn sàng tại ba điểm chính thức là Nhà tang lễ Quốc gia Hà Nội, Hội trường Thống nhất TP HCM và trụ sở UBND tỉnh Quảng Bình.

Lễ viếng tại TP HCM

Đồng thời với Hà Nội, lễ viếng cũng được tổ chức tại Hội trường Thống nhất TP HCM. Ngay từ 6h sáng, đoàn người đông đúc bắt đầu nối nhau tiến vào Hội trường trong tiết trời se lạnh buổi sớm ở Sài Gòn.

Lễ viếng tại Quảng Bình

Quảng Bình bắt đầu lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong cơn mưa kéo dài từ nửa đêm. Từ sáng sớm, hơn 1.000 thanh niên sinh viên trong màu áo xanh tình nguyện ôm ảnh vị tướng, trên 500 người thuộc các ban ngành đoàn thể, đã xếp hàng dài hơn 500 m từ ngã tư bưu điện đến trước UBND tỉnh Quảng Bình, nơi tổ chức lễ viếng chính thức. Cảnh sát giao thông cũng tăng cường chốt chặn suốt 1 km trước UBND để đảm bảo an ninh trật tự. Nhiều bình nước miễn phí được đặt ở bên đường để phục vụ khách đến viếng.

Trong tiếng trống nhạc nhẹ nhàng, Bí thư tỉnh ủy Lương Ngọc Bính – trưởng Ban lễ tang Quảng Bình, đã đọc điếu văn nhắc lại những dấu ấn to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với nhân dân Quảng Bình và trên cả nước, sau đó tuyên bố chính thức bắt đầu lễ viếng. Đoàn thắp hương đầu tiên trước bàn thờ Người là lãnh đạo tỉnh cùng khoảng 10 người thân họ hàng Đại tướng.

Cùng lúc này, Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở huyện Lệ Thủy cũng bắt đầu lễ phát tang cho người thân và mở cửa để người dân vào viếng Bác.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có mặt chuẩn bị thắp hương cho Đại tướng

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng vòng hoa lên Đại tướng trước giờ cử hành lang lễ

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng vòng hoa lên Đại tướng trước giờ cử hành lang lễ

6 giờ 25: Các đội tiêu binh chuẩn bị sẵn sàng. Người thân trong gia quyến của Đại tướng đã đứng trang nghiêm trước ban thờ. Tất cả mọi nghi thức đã chuẩn bị đến giờ cử hành tang lễ.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban tổ chức lễ tang luôn túc trực trước nhà tang lễ, chỉ đạo mọi công việc cho lễ viếng được tiến hành chu đáo nhất.

6 giờ: Đội danh dự đã nghiêm trang bước vào bên trong nhà tang lễ.

5 giờ: Mặc dù đã biết lịch đến chiều mới có thể vào viếng Đại tướng nhưng hàng trăm người dân có mặt từ rất sớm để được dõi theo lễ viếng của Đại tướng.

Một tiêu binh đứng gác bên ngoài Nhà tang lễ Quốc gia Hà Nội.

Bà Hàn Thị Trang 84 tuổi, phố Yecxanh đến nhà tang lễ từ 6 giờ sáng trên chiếc xe lăn khiến nhiều người dân hết sức cảm động.

Cụ Nguyễn Thị Mão, 77 tuổi, nhà ở P.Trung Tự, Q.Đống Đa, đi từ sáng hôm qua đến ở nhờ một người thân trên phố Trần Thánh Tông gần nhà tang lễ để có thể theo dõi tất cả các hoạt động của Quốc tang.

4 giờ sáng:Trên tất cả mọi tuyến đường dẫn về nhà tang lễ Quốc gia được lực lượng cảnh sát giao thông phong tỏa. Hàng ngàn tình nguyện viên xếp thành hàng dài bên đường. Hàng trăm cảnh sát có mặt trước cổng nhà tang lễ để đảm bảo an ninh tuyệt đối cho lễ tang của Đại tướng

Đoàn quân nhạc tiến vào bên trong Nhà tang lễ Quốc gia, chuẩn bị cho lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Vườn hoa Yecxanh trước nhà tang lễ có một màn hình cỡ lớn tường thuật trực tiếp tất cả diễn biến trong nhà tang lễ.

** Buổi sáng (từ 7 giờ 30 đến 12 giờ) là thời gian vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho các đoàn: Ban Chấp hành Trung ương, đoàn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đoàn của Chủ tịch nước, đoàn của Chính phủ, đoàn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đoàn Quân ủy Trung ương, gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước; các đoàn viếng của lãnh đạo cấp cao nước ngoài; các đoàn viếng của Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ TP.Hà Nội; Bộ Quốc phòng, Bộ Công an; các đoàn quốc tế, ngoại giao và đoàn Cựu chiến binh Việt Nam.

Những người lính năm xưa đến viếng Đại tướng với di ảnh trong tay

Buổi chiều, từ 12-15 giờ là thời gian vào viếng cho các đoàn của các tỉnh, thành phố; các đoàn viếng của các ban, bộ, ngành đoàn thể Trung ương.

Sau đó, từ 15-21 giờ, nhân dân và các đoàn viếng còn lại có thể vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Cùng thời gian tổ chức tại Hà Nội, lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng được tổ chức tại UBND tỉnh Quảng Bình và Hội trường Thống Nhất (TP.HCM).
Bên cạnh đó, trong cả nước, các cơ quan, đơn vị quân đội, từ cấp trung đoàn và tương đương trở lên cũng lập bàn thờ, tổ chức cho cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ thuộc quyền và nhân dân nơi đóng quân viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng thời gian trên.

Sau đó, Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được tổ chức vào 7 giờ ngày 13.10.

Thời gian đón linh cữu của Đại tướng dự kiến diễn ra vào khoảng 13 giờ ngày 13.10 tại Sân bay Đồng Hới (Quảng Bình). Sau đó, linh cữu Đại tướng sẽ được di chuyển bang ô tô ra thẳng Vũng Chùa – Đảo Yến, thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch để tổ chức lễ an táng.

Trước đó, từ 12 giờ ngày 11.10, cả nước đã chính thức bước vào hai ngày Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

PV sẽ tiếp sóng truyền hình lễ truy điệu và an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

(Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongtansang.net