Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » Thông báo khẩn của Bộ Y tế: Thu hồi 3 loại rượu có thể gây chết người

(Xã hội) - Ngày 8/12, Bộ Y tế tiếp tục phát đi thông báo khẩn về việc thu hồi 3 loại rượu của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội vì có hàm lượng Methanlo cao, được cho là nguyên nhân của 5 vụ ngộ độc khiến 6 người tử vong.

Theo Cục An toàn Thực phẩm, 3 loại rượu có thể gây chết người là rượu nếp 29 Hà Nội, chai thủy tinh 750ml; ngày sản xuất: 12/10/2013; Vodka rượu nếp, chai thủy tinh 700ml, ngày sản xuất: 12/10/2013; Vang nổ đỏ, chai thủy tinh 750ml, ngày sản xuất: 12/10/2013 đã bị thu hồi trên toàn quốc.

Rượu nếp 29 Hà Nội

Tối ngày 7/12, Chi Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm TP.Hà Nội cho biết, 4 sản phẩm rượu (gồm: Vodka rượu nếp chai 700ml; Vang nổ đỏ chai 750ml; Rượu nếp 29 Hà Nội chai 750ml; Rượu nếp 29 Hà Nội chai 2 lít) có chứa hàm lượng Methanol vượt quá giới hạn cho phép.

Để phòng ngừa khẩn cấp nguy cơ ngộ độc thực phẩm do sản phẩm rượu trên, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế thông báo khẩn cấp và đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan chức năng liên quan có biện pháp thu hồi, xử lý 3 sản phẩm nêu trên và cảnh báo người dân tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm rượu này.

Cục An toàn Thực phẩm cũng đã phát đi thông báo khẩn cấp, yêu cầu nhà sản xuất dừng ngay lập tức việc sản xuất, phân phối sản phẩm Rượu Nếp 29 Hà Nội (loại can nhựa 2 lít) sản xuất ngày 12/10/2013 tại cơ sở sản xuất.

Trước đó, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã trao đổi với báo chí, chỉ trong 3 ngày (từ ngày 2-12 đến ngày 7-12) trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra 5 vụ ngộ độc nghi là do “Rượu nếp 29 Hà Nội”, khiến 15 người phải nhập viện trong đó 6 người tử vong.

Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, điều tra vụ ngộ độc rượu liên quan tới nhãn hiệu “Rượu nếp 29 Hà Nội”. Được biết các sản phẩm rượu trên đều thuộc Công ty CPXNK 29 Hà Nội, toàn bộ kho hàng của Công ty đã bị niêm phong và tạm dừng sản xuất đến khi có kết luận chính thức của cơ quan chức năng về nguyên nhân tử vong sau khi uống rượu trên của Công ty CPXNK 29 Hà Nội.

Methanol vốn chỉ được dùng trong công nghiệp. Đây là một chất cực độc, uống vào nếu không tử vong cũng gây ra viêm gan nhiễm độc, suy thận cấp, viêm thị giác dẫn đến mù. Nhiều trường hợp nghiện rượu, với nồng độ rượu bình thường uống vào không khiến họ cảm thấy “phê” mà phải pha thêm cồn vào uống mới đã. Nếu là cồn ethanol thì sẽ gây ngộ độc rượu (say) rồi lại tỉnh nhưng nếu là cồn methanol thì say là chết.

(Người Đưa Tin)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongtansang.net