Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » Sức mạnh răn đe nào vượt trội tàu ngầm Việt Nam?

(An ninh Quốc phòng) - Hôm nay (31/12), theo kế hoạch hành trình, tàu ngầm Kilo mang tên Hà Nội cập cảng Cam Ranh. Vậy là tàu ngầm Kilo đầu tiên về đến bến sau bao nhiêu năm, bao nhiêu tháng, bao nhiêu ngày mong đợi của dân tộc Việt. Vì sao mà tàu ngầm được cả nước háo hức mong đợi?

Tàu ngầm Việt Nam có sức răn đe hay không?

Trong chiến lược phòng thủ, muốn ngăn chặn chiến tranh cần phải có một sức mạnh răn đe nhất định nào đó.

Đối với những nước chưa phát triển, sức mạnh răn đe đó không nhất thiết phải tìm kiếm một sự cân bằng về sức mạnh thực lực quân sự với kẻ thù tiềm tàng mà chỉ cần phải tập trung để có được vài loại vũ khí có tính năng kỹ chiến thuật vượt trội, độc đáo, cực kỳ nguy hiểm với địch mà rất khó đối phó.

Những loại vũ khí đó có thể bằng con đường mua sắm, nghiên cứu, phát triển có trọng điểm một số vũ khí trang bị kỹ thuật mới và tiến hành cải tiến một số vũ khí kỹ thuật thông thường.

Tàu ngầm Kilo của Việt Nam là một trong những loại vũ khí đó.

Thứ nhất, nó có tính năng kỹ chiến thuật vượt trội so với những chiếc đóng sau nó như của Trung Quốc hay Ấn Độ. Các tên lửa dòng Club-S đều được trang bị trên nó và đặc biệt với loại tên lửa Club đối đất 3M-14E tầm bắn 290 km, khi cần thiết chúng sẽ vô hiệu hóa sân bay, bến cảng sâu trong đất liền.

Thứ hai, hoạt động tác chiến của nó tạo ra mối nguy hiểm lớn cho đối phương. Đây là loại tàu ngầm rất khó bị phát hiện lại hoạt động tác chiến trong một khu vực có địa thế hiểm hóc rất có lợi cho phòng thủ và hình thức tác chiến bí mật như phục kích, tập kích sở trường của tàu ngầm Kilo, cho nên địch sẽ rất khó đối phó.

Vậy liệu có nên tấn công hay mở một chiến dịch quân sự nào đó khi chưa có phương án nào để khắc chế đòn giáng trả của Kilo Việt Nam?

Chắc chắn là chưa thể và đó cũng chính là sức mạnh răn đe mà Kilo Việt Nam góp phần tạo ra (tất nhiên là không phải chỉ mình tàu ngầm Kilo).

Tàu ngầm Kilo đầu tiên của Hải quân Việt Nam

Tàu ngầm Kilo đầu tiên của Hải quân Việt Nam

Lòng yêu nước là sức răn đe lớn nhất!

Có một điều đặc biệt là hầu như dân Việt Nam đều rất háo hức ngày chiếc tàu ngầm Kilo về đến bến Cam Ranh. Nếu như dân Việt quan tâm đến chuyện cơm áo, gạo tiền như giá xăng tăng, giá vé xe tàu giảm hay một con đường cao tốc nào đó sắp khánh thành… lại một nhẽ, đằng này đây là chuyện súng đạn, tàu thuyền quân sự, mới ngạc nhiên. Có lẽ trên thế giới chỉ có Việt Nam.

Câu hỏi đặt ra là tại sao dân Việt lại quan tâm đến tàu ngầm Kilo đến thế đã trở nên thiếu chính xác mà phải biết xem động cơ, thái độ nào khiến người Việt quan tâm đến tàu ngầm Việt Nam như thế.

Người Việt Nam dù có bưng tai hay bịt mắt vẫn không thể không biết những hành động hung hăng, cậy mạnh, đe dọa sử dụng vũ lực hòng chiếm trọng Biển Đông và Trường Sa  của Trung Quốc. Người Việt Nam không ai quên Hoàng Sa đang bị Trung Quốc chiếm đóng, không quên máu của các người lính đã nhuộm đỏ vùng biển Trường Sa khi chỉ bằng các con tàu vận tải đã phải anh dũng hiên ngang chống lại những con tàu chiến hiện đại của quân thù.

Tàu ngầm của Việt Nam xuất hiện! Một vũ khí lợi hại nhất được giao cho người lính để đủ sức giáng trả vào quân xâm lược bảo vệ chủ quyền biển đảo như giải tỏa nỗi lo lắng, xót xa thời gian qua của người dân.

Té ra, chủ quyền biển đảo, Trường Sa, Hoàng Sa, bảo vệ gìn giữ nó ra sao, như thế nào vẫn muôn đời luôn trong trái tim người Việt. Trạng thái tình cảm đó đích danh chính là lòng yêu nước mà ngay cả chính mình cũng không để ý vì nó luôn tuôn chảy trong máu thịt thường ngày mà chẳng phải to tát cao siêu. Té ra với người Việt, lòng yêu nước nó thường trực như cơm ăn, nước uống và không khí để thở vậy.

Sức mạnh của tàu ngầm Việt Nam là đáng kể nhưng không là gì so với sức mạnh của lòng yêu nước của toàn dân tộc Việt Nam.

Đường lối xây dựng quân đội Việt Nam của Đảng trong đó có lực lượng tàu ngầm cho đến giờ phút này dù có phù hợp với nghệ thuật quân sự hay không thì chưa chắc chắn, nhưng có thể nói đường lối đó đã “đi vào cuộc sống”, khi người dân tỏ ra háo hức đợi chờ có nghĩa là đã hợp với nguyện vọng lòng dân.

Sức mạnh của tàu ngầm Việt Nam là đáng kể nhưng “dân là nước”, không có dân, tàu ngầm chỉ là “cá trên cạn”. Tàu ngầm muốn phát huy sức mạnh phải được dân bao bọc chở che, phải hoạt động trong hình thái chiến tranh nhân dân, nghệ thuật chiến tranh nhân dân.

Tàu ngầm Trường Sa

Tàu ngầm Trường Sa

Đóng được tàu ngầm là một mơ ước khát khao của người Việt

Người Việt Nam đang hướng về Cam Ranh nơi chiếc tàu ngầm Việt Nam đầu tiên cập bến, nhưng không biết có ai đó như tôi hay không, đang hồi hộp hướng về một nơi khác, nơi đó chiếc “tàu ngầm Trường Sa” của ông kỹ sư người Thái Bình đang thử nghiệm bằng công nghệ AIP sắp xuống nước.

Cầu thần linh sông núi, Bác Hồ và Tướng Giáp phù hộ cho chiếc tàu ngầm Trường Sa thử nghiệm thành công mỹ mãn.

Cầu cho thế hệ trẻ Việt Nam có đủ tài ba, sáng tạo để chế tạo ra những chiếc tàu ngầm như Kilo.

(Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongtansang.net