Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội, xa-hoi » “Nội soi” góc khuất BV Đa khoa Bình Định: Bán ruộng, bán bò, mổ đi mổ lại

(Xã hội) - Hàng chục đơn thư gửi đến Báo Lao Động suốt một thời gian dài tố cáo những chuyện liên quan tới tình trạng một số thầy thuốc thuộc khoa Ngoại chấn thương – bỏng, Bệnh viện Đa khoa Bình Định (NCTB-BVĐKBĐ) đã bứt chúng tôi ra khỏi guồng quay thường nhật.

Sau 4 lần phẫu thuật ở BV Đa khoa Bình Định, chân trái bệnh nhân Hạnh đang được nhóm bác sĩ khác "sửa sai".

Sau 4 lần phẫu thuật ở BV Đa khoa Bình Định, chân trái bệnh nhân Hạnh đang được nhóm bác sĩ khác "sửa sai".

Việc xác minh không chút dễ dàng khi nhân chứng sống rải rác ở nhiều huyện, thị thuộc hai tỉnh Bình Định, Gia Lai. Phần lớn trong số họ hiện rơi vào tình cảnh thân tàn ma dại, tiền mất tật mang.

Ngày 7.3, làm việc với phóng viên Báo Lao Động, bác sĩ Hồ Việt Mỹ – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Bình Định (BVĐKBĐ) – thừa nhận, Ngoại chấn thương – bỏng (NCTB) là khoa “nóng” nhất trong phạm vi quản lý của ông. Khi được hỏi có hay không nạn chèo kéo, trục lợi trên nỗi đau thân xác và niềm tin người bệnh, ông Mỹ nói, chỉ nghe phản ánh chung chung chứ bắt được tay, day được cánh, quả thực là chưa. Và Báo Lao Động có lý do để nói BVĐKBĐ không đủ quyết tâm, hay ít ra, đã bất lực trong việc giám sát đường đi, nước bước của nhân viên dưới quyền.

Càng mổ càng hư

Gọi hỏi ông Hạnh có nhà không, đầu bên kia là tiếng rên: “Tôi giờ còn đi đâu được nữa hả anh”. Nguyễn Văn Hạnh (Phước Sơn, Tuy Phước, Bình Định) là ca đen đủi nhất mà tôi tiếp xúc. 10 năm trước, không chịu nổi cảnh nhà cùng túng, người vợ ra đi, quẳng lại cho anh 2 đứa con ốm đau còi cọc. Bọn trẻ đến lớp 6 thì đứt đoạn học hành, lăn lóc ra đời phụ cha kiếm sống.

“Giờ nghe đâu chúng trôi dạt tới Sài Gòn” – Hạnh kể. Một đêm tháng 5.2013, Hạnh bị tai nạn gãy cẳng chân trái ở Kon Chro (Gia Lai), anh nhập viện điều trị tại khoa NCTB-BVĐKBĐ. “Lần đầu, người phẫu thuật đặt nẹp kết hợp xương là bác sĩ trưởng khoa Nguyễn Quang Vinh. Chừng 10 ngày sau, vết thương khô mặt, ra viện, tôi được bác sĩ Phó khoa Trương Kim Hùng trao tận tay tấm danh thiếp, nhưng không dặn dò tái khám ra sao.

Về nhà ít bữa, chân tôi tấy sưng, thịt da rơi từng mảng, chỉ phẫu thuật bung đứt, thanh nẹp bên trong lộ cả ra ngoài. Tôi lên Trung tâm Y tế huyện Tuy Phước kiểm tra, bác sĩ nhận xét mổ vậy là sai, nhìn ngoài đã biết sai; mổ kiểu gì mà bàn chân bẻ ngoặt đến 50%. Gia đình phải chạy vạy vay mượn, đưa tôi quay lại Quy Nhơn.

Lần này, bác sĩ Hùng mổ tháo nẹp ra. Dưới tay các kíp mổ do trưởng, phó khoa Nguyễn Quang Vinh, Trương Kim Hùng phụ trách, ông Hạnh lên bàn mổ… 4 lượt. “Càng mổ càng tệ, chân như muốn rời ra, xoay tròn, lủng lẳng, xương cốt thì trồi lên cả khúc, nhức nhối vô cùng” – con bệnh nhăn mặt đau đớn.

Tháng 2.2013, tai nạn giao thông xô đẩy Nguyễn Vinh (44 tuổi, ở Cát Hưng, Phù Cát, Bình Định) vào khoa NCTB. “Nằm suốt 12 ngày mà chưa được chỉ định mổ, tôi rất sốt ruột bởi cùng phòng, nhiều bệnh nhân đã được mổ sớm. Bữa nọ, có người (tôi không nhớ tên) lân la to nhỏ. Vợ tôi chi 4,8 triệu đồng cho một cuộc nhậu ngoài quán thì hôm sau mới được phẫu thuật” – anh Vinh tái xác nhận nội dung đơn tố cáo hôm tiếp xúc phóng viên.

“Sau mổ lần 2 ở khoa NCTB, xương cẳng chân trái trồi ra ngoài đến 3cm, tôi hỏi thăm thì bác sĩ làm ngơ. Họ cho tôi xuất viện trong tình trạng thương tật như vậy, chẳng có lấy câu hẹn hò tái khám. Viêm nhiễm ngày một nặng, hai tháng sau, khi tôi vào TP.Hồ Chí Minh điều trị thì bác sĩ ở đây kêu trời”. 70 triệu đồng cho thời gian nằm viện ở Quy Nhơn, 100 triệu đồng cho các đợt điều trị khác, gia đình Vinh vốn đã khánh kiệt, giờ lâm cảnh xẻ đàn tan nghé.

Vợ anh – chị Nguyễn Thị Sương – vào Vũng Tàu nhặt nhạnh từng đồng bằng gánh ve chai. Con cái, đứa dật dờ ngớ ngẩn vì chứng viêm não Nhật Bản, đứa bỏ ngang lớp 10 về nhà làm “tay vịn” cho cha, chỉ đứa út là còn đi học, nhờ suất hỗ trợ gia đình đặc biệt khó khăn. Anh Vinh nêu những con số: “Tiền cho thuê 4 sào ruộng (7 triệu/ năm) như muối bỏ bể. Chủ yếu là tiền vay mượn. Nợ ngập mặt, trong 70 triệu nợ, riêng ngân hàng đã 30 triệu rồi”.

Bệnh nhân Nguyễn Vinh.

Bệnh nhân Nguyễn Vinh.

Một vụ “chìm xuồng”?

Tháng 5.2012, ông Nguyễn Văn Minh (P.Bình Định, TX. An Nhơn, Bình Định) phát đơn khiếu nại việc kíp mổ Nguyễn Quang Vinh – Thái Thanh Bình tự ý thay chỏm giá cao trong ca phẫu thuật gãy cổ xương đùi của bệnh nhân Nguyễn Dư (SN 1936, có BHYT diện hộ cận nghèo).

Ngày 19.6, BVĐKBĐ ra quyết định 1133/QĐ-BV thừa nhận hành vi trực tiếp thu tiền của bác sĩ Bình là trái quy định, song lại giải thích đương sự chỉ “thu giúp” nhà cung cấp. Ngày 29.8, tới lượt Sở Y tế Bình Định đóng vai trò… “Bao Công” bằng văn bản 835/QĐ – SYT. Khiếu nại của ông Minh, từ chỗ “đúng một phần” chuyển thành… đúng toàn phần.

Bác sĩ Bình, rồi cả giám đốc BVĐKBĐ bị “cạo” về mặt chữ nghĩa dựa trên cơ sở đối chiếu hàng loạt chỉ thị, quy chế của Bộ Y tế. Ông Bình bị buộc hoàn trả khổ chủ khoản “lỡ tay thu hộ”, còn BV thì “nghiêm khắc kiểm điểm quá trình giải quyết đơn khiếu nại”. Không có bất cứ yêu cầu chế tài nào với trách nhiệm cá nhân!

Ít nhất có 2 câu hỏi đã bị Sở Y tế phớt lờ: Một: Trưởng khoa Nguyễn Quang Vinh đứng ở vị trí “cọc 1”, là người mổ chính; vì sao ông Vinh vô can để mổ phụ “giơ đầu chịu báng”? Hai: “Thời điểm phẫu thuật ông Dư, ngày 21.4.2012, kho vật tư thay thế của BV không có chỏm Moore xương đùi tiệt trùng cỡ 48mm” (trích QĐ 835). Ai đã tạo ra tình trạng thiếu hụt vật tư?

Theo báo cáo của trưởng khoa Dược, trường hợp cần sử dụng mặt hàng không nằm trong danh mục trúng thầu hoặc hết kết quả đấu thầu, nhất thiết các khoa phải làm dự trù mua sắm ngoài thầu. Tại sao khoa NCTB không lập dự trù nhu cầu chỏm Moore 48mm?

Bác sĩ Bình “tốt bụng” đến đâu, khi mà giá chỏm Moore 48mm theo kết quả đấu thầu tháng 5.2011 của BVĐKBĐ chỉ ở mức 2.741.000 đồng? Đó là những dấu hỏi khiến cha con ông Minh không chịu dừng bước với chỉ 10 triệu đồng “châu về Hợp Phố”. Họ đòi những ai sai phạm phải được xử lý công khai.

Còn tiếp…

(Theo Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongtansang.net