Trương Tấn Sang » Quốc tế » Những “con hùm” mới sa bẫy giăng cho Chu Vĩnh Khang

(Quốc tế) - Ở Trung Quốc đang diễn ra cuộc tấn công mạnh mẽ nhắm vào những đối tượng tham nhũng nổi bật – cuộc săn những “con hùm” lớn. Trong số đó, như đang thấy, có những nhân vật thân cận của Chu Vĩnh Khang.

Ông Chu Vĩnh Khang (Ảnh: EPA)

Ông Chu Vĩnh Khang (Ảnh: EPA)

Ông Yakov Berger chuyên viên Viện Nghiên cứu Viễn Đông, thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga, nhận xét như vậy về sự kiện bắt đầu cuộc điều tra với Phó chủ tịch tỉnh Hải Nam Ký Văn Lâm.

Quan chức 47 tuổi này là cánh tay phải của Chu Vĩnh Khang – cựu Ủy viên Ban thường vụ Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, người phụ trách toàn bộ khối công lực.

Ông Ký là thuộc hạ thân tín từ thời sếp Chu là Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và điền địa cũng như sau đó đứng đầu Tỉnh ủy Tứ Xuyên.

Rõ ràng, chính Chu Vĩnh Khang đã cất nhắc giúp Kỷ Văn Lâm leo cao trên bậc thang chức tước. Giả thiết này đang được xác minh qua điều tra, nhưng hiện thời đã biết rằng Ký Văn Lâm bị nghi vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chống tham nhũng. Các phương tiện truyền thông chính thức bàn luận rằng kết quả của cuộc điều tra có thể là nguyên do khởi tố vụ án hình sự.

Trong “chiếc bẫy” mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giăng ra dành cho các đối tượng tham nhũng đã có 21 “con hùm” lớn. 6 trong số đó là bộ hạ thân tín của Chu Vĩnh Khang.

Cụ thể, hồi tháng 12/2013 cánh cửa sắt nặng nề của nhà ngục đã đóng sập lối ra của Trợ lý chính trị của Chu Vĩnh Khang – là Lý Sùng Hy. Bản thân Chu Vĩnh Khang cũng thuộc diện những “con hổ” đang bị điều tra, chuyên viên Nga Yakov Berger nhận xét. Ông

Berger tin rằng bất chấp những dự báo ảm đạm, ông Tập Cận Bình đã triển khai được cuộc săn lùng nghiêm khắc với cả “hổ” lẫn “ruồi muỗi”.

“Đây là cuộc đấu tranh không thương xót, đấu tranh sinh tử và triệt hạ không ít người, nhưng tôi tin sẽ thành công dưới sự lãnh đạo của ông Tập Cận Bình. Nhân đây xin nói thêm, trong cuộc chiến này, ông Tập có sự hỗ trợ của Vương Kỳ Sơn – Trưởng ban Kiểm tra Kỷ luật của Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc. Sự kết hợp này đóng vai trò rất lớn trong cuộc chiến chống tham nhũng”.

Còn trong Đảng Cộng sản Trung Quốc thì chỗ dựa của ông Tập Cận Bình trong cuộc chiến chống tham nhũng mạnh mẽ đến đâu?

Chuyên viên Yakov Berger phân tích: “Trong Đảng, tất nhiên, có sự chấp thuận dành cho chiến dịch này. Nhưng vẫn có những người mà quyền lợi liên quan đến tham nhũng. Họ trực tiếp hưởng lợi từ tệ nạn đó. Tôi nghĩ rằng, những nhân vật như vậy không mấy ủng hộ cho chiến dịch. Chính ông Tập Cận Bình cũng thừa nhận điều này khi ông nói đang tiến hành cuộc đấu tranh rất phức tạp và khó khăn. Nhưng cuộc đấu tranh được thực hiện với quyết tâm cao nhất. Huy động tất cả mọi phương tiện”.

Cuộc họp đặc biệt thứ hai của Hội đồng Nhà nước, được tổ chức gần đây dưới sự chủ trì của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, cung cấp động lực mới thúc đẩy chiến dịch. Ngày 18 tháng Hai có tin sa thải người đứng đầu Ban chống tham nhũng của Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Trường Xuân Lý Hào Minh. Ngày 19/2 xuất hiện thông báo về cuộc điều tra với Phó Chủ tịch UBND Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Hoa tỉnh Sơn Tây Chu Tào Lý.

Đồng thời, ông Tập Cận Bình và những người ủng hộ đã khai hỏa vào những quan chức, bao gồm cả trong cơ quan thực thi pháp luật, can tội “bảo kê” cho các ổ mãi dâm và cơ sở giải trí dành cho những kẻ ham mê cờ bạc và ma túy.

Chuyên viên Yakov Berger tin rằng đây là một mặt trận mới trong cuộc chiến đấu chống tham nhũng.

Trong vòng chưa đầy hai tuần lễ triển khai chiến dịch chống “ba tệ nạn” – mại dâm, cờ bạc và lưu thông ma túy bất hợp pháp – đã tiến hành những cuộc khám xét qui mô tại hai nghìn cơ sở mua vui mờ ám. Một số đã bị đóng cửa. Bắt giữ hơn 900 đối tượng.

Ở Đông Quảng – địa phương khét tiếng là “thiên đường mại dâm” của Trung Quốc – đã sa thải Phó Thị trưởng, Thủ trưởng cảnh sát và chục sĩ quan cảnh sát cấp cao khác. Những cuộc đột kích vào các địa điểm mua vui hoạt động với sự đồng ý “ngậm miệng ăn tiền” của các quan chức địa phương nhận hối lộ, cũng đã diễn ra ở Chiết Giang, Cam Túc, Sơn Đông, Quảng Tây, Hắc Long Giang.

(VOR)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongtansang.net