Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » Luật sư Triển: VTV cần lên tiếng về sự việc nhà ngoại cảm

(Xã hội) - Ca ngợi ekip làm phóng sự phê phán những người lợi dụng ngoại cảm để trục lợi, LS Triển thấy cần rút kinh nghiệm một số cán bộ VTV trong chương trình “Trở về từ ký ức”.

Chia sẻ trên trang cá nhân của mình, Luật sư Trần Đình Triển (đoàn luật sư TP. Hà Nội, trưởng văn phòng luật sư Vì Dân) viết: sự việc mà VTV đưa tin, chúng tôi đang chờ tiếp 9/10 sự thật mà chị Thu Uyên đưa lên là gì, nhưng không thấy trả lời.

Bởi lẽ, sau phóng sự trong chương trình “Trở về từ ký ức” số 22 được phát sóng với nội dung “phơi bày” sự “thất đức” của các “nhà ngoại cảm rởm” trong việc tìm mộ liệt sĩ, nhà báo Thu Uyên, chủ nhiệm, MC chương trình “Trở về từ ký ức” của VTV có trả lời trên báo chí: “Nguyên tắc làm báo của nhóm chúng tôi là: Biết 10 nói 1 – Biết chắc hãy nói” và “Chúng tôi thực hiện chương trình “Trở về từ ký ức” – kết nối thông tin về liệt sĩ và những người thiệt mạng trong chiến tranh đã 2 năm nay”.

Theo luật sư Trần Đình Triển: Vụ việc đã làm chấn động dư luận, làm ảnh hưởng đến phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trong việc tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ về với gia đình. Từ đó có nhiều quan điểm khác nhau. Nhưng nhìn chung lại có ảnh hưởng, tác động về mặt xã hội không hay từ phóng sự đó.

Luật sư Trần Đình Triển - Trưởng văn phòng Luật sư Vì Dân (Hà Nội). Ảnh: internet

Tuy nhiên, đứng trên góc độ luật sư, ông Trần Đình Triển đã đưa ra quan điểm của mình, trước hết, nhìn nhận khách quan thì trong phóng sự của chương trình “Trở về từ ký ức” số 22 có những nội dung rất đáng ca ngợi. Ví dụ như nội dung phê phán những người không có khả năng ngoại cảm nhưng lại cho mình có khả năng ấy, lợi dụng phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” để tìm mộ liệt sĩ, để trục lợi, để mê tín dị đoan, để lừa đảo… Hay như trường hợp “cậu Thủy” mà trong phóng sự đó nêu lên. Đưa mặt tốt, đưa những gì tiêu cực của xã hội để mọi người cảnh giác và cần xử lý nghiêm những người đội lốt việc đó.

Thậm chí có những người mang danh của một tổ chức ngân hàng mà lấy tiền ngân sách Nhà nước là điều đáng buồn. Việc VTV, mà ở đây có vai trò của Thu Uyên, đưa lên như vậy là đáng khen.

Tuy nhiên, luật sư Trần Đình Triển cũng chia sẻ thêm: “Trong phóng sự đó, điều đáng nói nhất là xen vào nội dung phê phán việc đi tìm thủ cấp của tướng Phùng Chí Kiên, người mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng viết: “… đồng chí Phùng Chí Kiên, vị tiền bối cách mạng, một cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, quân đội có đức độ và tài năng…”. Việc tập trung đi tìm đó phải tính đến công sức đầu tiên là của quân khu 4 và có tiếng nói của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Rồi Đảng ủy, chính quyền, nhân dân tỉnh Nghệ An, Bắc Kạn tập trung nhiều công sức để tìm thủ cấp của Tướng Phùng Chí Kiên. Vai trò của nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng chỉ là một phần đóng góp rất nhỏ để kiểm chứng lại thông tin đã có”.

Luật sư Triển đưa thêm ý kiến của mình: “Nếu Thu Uyên làm sai thì cũng phải công bố kiểm điểm xung quanh việc đưa thông tin đó để mọi người nhìn nhận được, đó mới là khách quan, mới nhìn thẳng vào sự thật, nói đúng sự thật, sai thì biết sửa chứ không thể im lặng như vậy được”.

Hiện tại, theo luật sư Triển cái khó giải thích là nhà báo Thu Uyên đưa lên một công văn của Viện Pháp y. Nhưng công văn đó đã làm hoàn toàn trái ngược với chỉ đạo của Bộ quốc phòng là giám định ADN chứ không phải giám định sản phẩm đó, mẫu vật đó. Mẫu vật đó, mảnh vỡ đó là tục lệ ở vùng dân tộc gối bát lên đầu. Mảnh vỡ đó, theo luật sư Triển cho biết là từ cái bát, không phải là hài cốt.

Văn bản Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi Ban Bí thư Trung ương Đảng và các đồng chí quan tâm đến Trung tướng Phùng Chí Kiên, được luật sư Trần Đình Triển công bố.

“Xung quanh việc mở niêm phong, giám định đối với mẫu vật thu được cho là thủ cấp Trung tướng Phùng Chí Kiên đang bị con cháu Trung tướng khiếu nại bao nhiêu năm nay mà chưa có câu trả lời, trong đó có cả ý kiến của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nhưng thời gian gần đây, VTV lại đưa lên một sự việc như tôi đã nói trên là điều không nên một chút nào. Mọi việc nên để im ắng để giải quyết một cách thấu tình đạt lý, Đảng và Nhà nước lo trọn vẹn cho một vị lão thành cách mạng, niềm tự hào của quê hương cũng như con cháu Trung tướng”, luật sư Triển phân tích.

“Cái gì tốt của Thu Uyên cũng như ekip thực hiện chương trình mà mang lại lợi ích cho xã hội, chúng ta phải đánh giá, phải khen. Còn cái gì sai thì chúng ta phải kiểm điểm, phải công bố ra chứ không phải im lặng. Vì VTV là tiếng nói của Đảng, Nhà nước, của nhân dân chứ không phải của riêng ai… Theo tôi, VTV cần lên tiếng chứ không thể để tồn tại trong xã hội một sự khó hiểu như thế, đặt cho dân bối cảnh không biết tin ai. Đó là điều rất mệt mỏi”, luật sư Trần Đình Triển nói.

(Trí Thức Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongtansang.net