Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » Kế hoãn binh nham hiểm của Trung Quốc trên mặt trận ngoại giao

(An ninh Quốc phòng) - Phó tổng tham mưu trưởng Trung Quốc cho rằng nên để vấn đề tranh chấp chủ quyền Biển Đông và Biển Hoa Đông cho “các thế hệ sau” giải quyết, trong khi trắng trợn tuyên bố tuần tra Biển Đông là quyền của nước này.

Với những căng thẳng xung quanh Bãi Cỏ Mây nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam mà cả Trung Quốc, Philippines và Đài Loan cùng tuyên bố “chủ quyền” thời gian qua, giới phân tích dự đoán trong buổi hội nghị toàn thể đối thoại an ninh Shangri-la lần thứ 12 sáng 2/6 sẽ thành nơi “giao tranh” giữa Trung Quốc và Philippines.

Tuy nhiên trong phát biểu của mình, 2 trưởng đoàn Phó tổng tham mưu trưởng Trung Quốc và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines mặc dù ít nhiều cũng có lời qua tiếng lại nhưng không đến mức kịch liệt như giới phân tích trước đó đã dự đoán.

Thích Kiến Quốc, Phó tổng tham mưu trưởng Trung Quốc người được cho là phụ trách hoạt động tình báo quân sự đã có bài phát biểu cùng đề tài với Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin.

2 bên “đối đầu” tại phiên họp toàn thể của Shangri-la 12 sáng 2/6 chủ yếu xoay quanh vấn đề chủ quyền bãi cạn Scarborough mà Bắc Kinh gọi là đảo Hoàng Nham.

Ông Thích Kiến Quốc phát biểu trong hội thảo an ninh Shangri-La tại Singapore hôm nay.

Trong khi phía Philippines đề xuất giải quyết tranh chấp Scarborough thông qua trọng tài quốc tế thì phía Trung Quốc bác bỏ thẳng thừng, hai bên đã có lời qua tiếng lại về vấn đề này

Đúng như dấu hiệu đã thể hiện trước từ chiều 1/6 khi hội đàm với Tổng tham mưu trưởng Pháp, Thích Kiến Quốc đã né tranh chấp Biển Đông và Biển Hoa Đông trong bài phát biểu của mình mà chỉ nói một câu chung chung, tranh chấp chủ quyền lãnh thổ và lợi ích biển nếu không thể giải quyết sớm thì nên gác lại và thông qua đối thoại tìm giải pháp.

Chỉ đến khi cử tọa đặt câu hỏi, Thích Kiến Quốc mới đề cập cụ thể quan điểm nên để vấn đề tranh chấp chủ quyền Biển Đông và Biển Hoa Đông cho “các thế hệ sau” giải quyết.

Thích Kiến Quốc tiếp tục giải thích về cái gọi là con đường phát triển hòa bình của Trung Quốc và cho rằng các quốc gia láng giềng không nên lo ngại.

Tuy nhiên ngay sau đó ông Quốc cũng nhấn mạnh, tuy Trung Quốc chủ trương giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại, nhưng tuyệt đối không có nghĩa là Bắc Kinh sẽ “thỏa hiệp vô nguyên tắc”.

Tất cả những thông điệp của giới chức Trung Quốc về Biển Đông như “gác tranh chấp, cùng khai thác” cũng như “con đường phát triển hòa bình” mà Thích Kiến Quốc đưa ra trong bài phát biểu của mình chỉ là chiêu bài cố tình che lấp âm mưu của Bắc Kinh muốn độc chiếm Biển Đông thành ao nhà.

Đây còn là kế hoãn binh hết sức nham hiểm và xảo quyệt trên mặt trận ngoại giao – truyền thông để Trung Quốc có thời gian thực hiện “chiến thuật cờ vây” hay “chiến lược cải bắp” để lấn chiếm dần dần các bãi đá, bãi ngầm, rặng san hô nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam như những gì họ đã làm ở Scarborough của Philippines hồi năm ngoái và Bãi Cỏ Mây của Việt Nam vừa qua.

Mặc dù tuyên bố dùng kế hoãn binh để đời sau giải quyết nhưng Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc lại tuyên bố, các tàu chiến Trung Quốc sẽ tiếp tục tuần tra tại các vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố thuộc chủ quyền của họ

“Tại sao những tàu chiến Trung Quốc lại tuần tra ở biển Hoa Đông và biển Đông? Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều hiểu rõ điều này” và ngang nhiên tự khẳng định “quan điểm của chúng tôi là biển Hoa Đông và biển Đông thuộc chủ quyền Trung Quốc. Cho nên các tàu chiến Trung Quốc tuần tra tại khu vực này hoàn toàn là điều hợp pháp và không có gì phải bàn cãi”.

Cũng trong bài phát biểu, tướng Thích nói Trung Quốc hy vọng duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực bằng đối thoại, nhưng sẽ tỏ ra kiên định đối với những lợi ích cốt lõi.

“Quyết tâm và cam kết của chúng tôi đối với việc bảo vệ những lợi ích quốc gia cốt lõi sẽ không bao giờ thay đổi”, Tân Hoa Xã dẫn lời ông này.

Trong khi đó, Ngô Sỹ Tồn, Viện trưởng Viện nghiên cứu Nam Hải, Trung Quốc là thành viên đoàn Bắc Kinh tham dự Shangri-la lần thứ 12 cho biết khả năng Trung Quốc và Philippines đối đầu trực diện hoặc xung đột tại Bãi Cỏ Mây không cao.

Tuy nhiên Ngô Sỹ Tồn cho biết Trung Quốc chắc chắn sẽ không rút khỏi Bãi Cỏ Mây và tranh chấp Bãi Cỏ Mây có tiếp tục leo thang hay không sẽ phụ thuộc vào cách làm của Philippines?!

(BGD)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongtansang.net