Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » Chủ tịch nước yêu cầu làm rõ dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A

(Chính trị) - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng báo cáo Quốc hội về cơ sở pháp lý triển khai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A.
Ngày 30- 10, ThS Nguyễn Huỳnh Thuật, cán bộ Vườn Quốc gia (VQG) Cát Tiên, đã nhận được văn bản từ Văn phòng Chủ tịch nước sau khi gửi bức tâm thư lên Chủ tịch mong muốn bảo vệ VQG Cát Tiên trước sự xâm hại của 2 thủy điện Đồng Nai 6 và 6A.

Kiểm tra, báo cáo Chủ tịch nước

Nội dung văn bản ghi rõ: Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch nước, Văn phòng Chủ tịch nước chuyển đến Bộ NN-PTNT công văn của Báo Người Lao Động, kèm theo tài liệu và thư gửi Chủ tịch nước của ông Nguyễn Huỳnh Thuật. Nội dung thư ông Nguyễn Huỳnh Thuật đề xuất mong muốn cứu VQG Cát Tiên khỏi nguy cơ bị xâm hại của 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A… Từ cơ sở này, “Văn phòng Chủ tịch nước chuyển đến Bộ NN-PTNT để chỉ đạo kiểm tra, xem xét và giải quyết theo thẩm quyền và trả lời ông Nguyễn Huỳnh Thuật, Báo Người Lao Động; đồng thời kiểm tra, xem xét và báo cáo Chủ tịch nước việc kiểm điểm và đề nghị hình thức kỷ luật đối với ông Nguyễn Huỳnh Thuật có tuân theo các quy định của pháp luật hay không”.

Thủy điện Đồng Nai

Thủy điện Đồng Nai

Văn bản này cũng được Văn phòng Chủ tịch nước gửi đến Ủy ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường của Quốc hội (QH), các bộ Công Thương, Khoa học – Công nghệ, Tài nguyên – Môi trường để phối hợp, xem xét nội dung thư mà ông Thuật phản ánh.

Như Báo Người Lao Động ngày 8-10 thông tin, ThS Nguyễn Huỳnh Thuật, cán bộ nghiên cứu thuộc Phòng Nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế – VQG Cát Tiên, có gửi một bức tâm thư lên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với nội dung mong muốn Chủ tịch “cứu” VQG Cát Tiên khỏi 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A mà Tập đoàn Đức Long Gia Lai đang triển khai. Sau khi gửi thư lên Chủ tịch nước, ông Thuật đã bị cơ quan yêu cầu viết kiểm điểm (1 trong 4 nội dung mà ông Thuật phải viết kiểm điểm) để xem xét mức kỷ luật.

Khó có thể cho xây 2 thủy điện này!

Cũng liên quan đến 2 dự án thủy điện kỳ lạ này, ngày 30-10, tại phiên thảo luận của QH về tình hình kinh tế – xã hội, Phó trưởng Đoàn Đại biểu QH tỉnh Đồng Nai, ông Trương Văn Vở, kiến nghị Chính phủ kịp thời có kế hoạch bảo vệ rừng nhằm hạn chế tình trạng chặt phá rừng, bảo vệ môi trường rừng, không vì thủy điện mà phá hủy rừng đặc dụng, VQG. “Tôi kiến nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm xem xét và báo cáo QH tại kỳ họp này về cơ sở pháp lý triển khai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A, trong đó cần làm rõ việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất VQG Cát Tiên để làm thủy điện” – ông Vở nói.

Bên hành lang QH, ông Huỳnh Ngọc Đáng, Phó trưởng Đoàn Đại biểu QH tỉnh Bình Dương, cho biết sự quan tâm, lo lắng của tỉnh Đồng Nai đối với 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A cũng là mối lo chung của Bình Dương, cũng như nhiều tỉnh miền Đông khác vì Bình Dương và Đồng Nai đều nằm ở hạ lưu của 2 thủy điện này. “Bình Dương ủng hộ Đồng Nai cùng đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét việc dừng xây dựng 2 thủy điện này theo đề nghị của tỉnh Đồng Nai” – ông Đáng khẳng định.

Là đơn vị có vai trò tham mưu cho Chính phủ đối với 2 dự án thủy điện này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Nguyễn Minh Quang nhấn mạnh: “Cuối tuần này, Thủ tướng sẽ nghe các bên báo cáo về dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A, khi đó Bộ Tài nguyên – Môi trường sẽ trình bày quan điểm. Tuy nhiên, đây là vấn đề rất phức tạp vì vừa xảy ra sự cố thủy điện Sông Tranh 2, nhất là ý kiến từ giới chuyên môn, quốc tế đối với tài nguyên rừng, sinh thái, đặc biệt là khu dự trữ sinh quyển Nam Cát Tiên… nên khó có thể cho xây 2 thủy điện này”.

Xuân Hoàng – Thế Dũng (NLĐ).

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongtansang.net