Trương Tấn Sang » Thời sự » “Bóng ma” Trung Quốc phủ trùm trung tâm chính trị Ba Đình?

(Thời sự) - Thông tin về dự án Kinh Do Tower (dự án mà cả chủ đầu tư lẫn nhà thầu, đối tác đều có bóng dáng Trung Quốc) mà nhiều tờ báo còn gọi là “pháo đài” dòm xuống Lăng Bác, đang gây sôi sục dư luận. Với 5.683 m2 đất, trải dài từ đường Trần Phú đến phố Sơn Tây, bao trùm không gian trung tâm chính trị Ba Đình. Cộng với độ cao tòa nhà gần như gấp đôi Lăng Bác, chỉ cần đứng trên nóc, thì cả Phủ Chủ tịch, khu Văn phòng Chính phủ, khu Cơ quan Trung ương…đều nằm gọn trong tầm ngắm. Đây rõ ràng là một địa điểm vô cùng nhạy cảm về an ninh quốc gia!

“Bóng ma” Trung Quốc đang phủ trùm trung tâm chính trị Ba Đình?

“Bóng ma” Trung Quốc đang phủ trùm trung tâm chính trị Ba Đình?

Xét về mặt an ninh, đã thấy rất không ổn. Nhìn từ thực tế dư luận quanh dự án này thì càng không thể chấp nhận được. Ngay giai đoạn khởi công, dự án này đã có nhiều khuất tất, mờ ám. Từ việc xây dựng trái phép (cơ quan cấp phép cho xây 12 tầng, mà chủ đầu tư cho xây lên 18 tầng); tới chuyện giao nhà không đúng thời hạn dẫn đến khiếu kiện kéo dài…Điều đặc biệt là các sai phạm được phát hiện ngay từ những ngày thi công, nhưng chẳng hiểu vì sao công trình vẫn chình ình thách thức dư luận?

Vậy thì tại sao Hà Nội, nơi tập trung hầu hết các cơ quan đầu não của cả nước lại “làm ngơ” cho xây một dự án hết sức nhạy cảm như thế? Chủ đầu tư không ai khác chính là Tập đoàn Kinh Đô (do ông Trần Kim Thành làm Chủ tịch HĐQT). Từng làm mưa làm gió ở khu vực phía nam, sau khi đã thâu tóm và chiếm lĩnh thị trường tại đây, Kinh Đô tiến ra Bắc với tham vọng chiếm gọn luôn thị trường này.

Rất nhiều sai phạm được phát hiện ngay từ những ngày thi công tòa nhà Kinh Do Tower, nhưng chẳng hiểu vì sao công trình vẫn chình ình thách thức dư luận?

Rất nhiều sai phạm được phát hiện ngay từ những ngày thi công tòa nhà Kinh Do Tower, nhưng chẳng hiểu vì sao công trình vẫn chình ình thách thức dư luận?

Đặc biệt, một thông tin rất đáng chú ý, nhà thầu chính của dự án Kinh Do Tower (Pháo đài dòm xuống Lăng Bác) lại là Tập đoàn xây dựng Quảng Châu GMC của Trung Quốc (một đối tác của Kinh Đô). Một dự án mà cả chủ đầu tư lẫn nhà thầu, đối tác đều có bóng dáng Trung Quốc!

Đây là điều không thể chấp nhận được! Bởi phương thức thi công dự án của các đối tác, nhà thầu Trung Quốc thì có lẽ nhiều người đã quá rõ. Tất cả các khâu của dự án, từ thiết kế, người lao động, thi công, giám sát đều do nhà thầu Trung Quốc đảm trách. Người Việt Nam không được phép bén mảng vào trong khu vực thi công; ô tô của người Việt Nam chở vật liệu xây dựng cho công trình cũng phải dừng lại và đổ hàng ở cổng…Nếu họ đặt các thiết bị do thám thì chuyện gì sẽ đến? đặc biệt với dự án Kinh Do Tower đã và đang bao trùm không gian trung tâm chính trị Ba Đình?.

Với 5.683 m2 đất, trải dài từ đường Trần Phú đến phố Sơn Tây, bao trùm không gian trung tâm chính trị Ba Đình. Cộng với độ cao tòa nhà gần như gấp đôi Lăng Bác, chỉ cần đứng trên nóc, thì cả Phủ Chủ tịch, khu Văn phòng Chính phủ, khu Cơ quan Trung ương...đều nằm gọn trong tầm ngắm. Đây rõ ràng là một địa điểm vô cùng nhạy cảm về an ninh quốc gia!

Với 5.683 m2 đất, trải dài từ đường Trần Phú đến phố Sơn Tây, bao trùm không gian trung tâm chính trị Ba Đình. Cộng với độ cao tòa nhà gần như gấp đôi Lăng Bác, chỉ cần đứng trên nóc, thì cả Phủ Chủ tịch, khu Văn phòng Chính phủ, khu Cơ quan Trung ương…đều nằm gọn trong tầm ngắm. Đây rõ ràng là một địa điểm vô cùng nhạy cảm về an ninh quốc gia!

Vậy chẳng lẽ mỗi khi có lễ ở Quảng trường Lăng Bác, để đảm bảo an ninh, phải ra lệnh cho tất cả các hộ của tòa nhà phải bịt tất cả cửa sổ và mỗi căn hộ, phải cử thêm một cảnh sát đến… gác hay sao?

Để bàn tay Trung Quốc thò vào đến tận khu vực trung tâm đặc biệt quan trọng của đất nước trong dự án trên, làm cho nhiều người dân đặt ra câu hỏi: Ai là đã “rước” một Tập đoàn Trung Quốc trá hình và mờ ám vào cắm chốt vị trí hiểm yếu ở Hà Nội? Quan trọng hơn, hiểm hoạ này cần phải được ngăn chặn như thế nào?

Bạn đọc Văn Dân

Bàn tay Trung Quốc trong “pháo đài” dòm xuống lăng Bác

Bàn tay Trung Quốc trong “pháo đài” dòm xuống lăng Bác

Đất nước ta đang trong giai đoạn hội nhập, phát triển, việc các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các cao ốc giữa lòng thành phố để phục vụ cho hoạt động kinh doanh là điều đáng được khuyến khích....
Thêm những thông tin về ‘pháo đài’ dòm xuống Lăng Bác

Thêm những thông tin về ‘pháo đài’ dòm xuống Lăng Bác

Ngay sau khi Báo Năng lượng Mới đăng bài “Kỳ lạ “pháo đài” dòm xuống Lăng Bác, Ban Biên tập đã nhận được nhiều cuộc điện thoại phản ánh về những khuất tất trong quá trình thực...
Kỳ lạ ‘pháo đài’ dòm xuống Lăng Bác

Kỳ lạ ‘pháo đài’ dòm xuống Lăng Bác

Xin bạn đọc hãy bình tĩnh nhìn bức ảnh này (vị trí mũi tên chỉ xuống). Một tòa nhà cao ngất ngưởng như sắp úp sập xuống Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh... Vâng, nhìn vào bức ảnh thì đúng là thế....
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongtansang.net