Trương Tấn Sang » Quốc tế » Bí ẩn cách xưng danh vợ lãnh đạo Triều Tiên

(Quốc tế) - Truyền thông quốc gia Triều Tiên không còn gọi Ri Sol-ju là vợ nhà lãnh đạo Kim Jong-un mà chỉ gọi tên. Điều này cho thấy bà Ri có thể đang trực tiếp nắm giữ một số vị trí nào đó.

Bộ thống nhất Hàn Quốc cho hay, mãi tới đầu năm nay, truyền thông quốc gia Triều Tiên mới gọi tên riêng của bà Ri còn trước đó, trong mọi lần xuất hiện chính thức, bà Ri đều được gọi là vợ nhà lãnh đạo Kim.

Ri Sol-ju được gọi là “đồng chí Ri Sol-ju” kể từ lần tới Điện Kumsusan vào 16/2 để kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Jong Il. Từ đó, truyền thông cũng gọi Ri bằng tên riêng khi người phụ nữ này đi xem một trận thi đấu bóng rổ ở Bình Nhưỡng hôm 28/2.

“Ban đầu, chúng tôi nghĩ đó là nhầm lẫn nhưng cách gọi đó dường như có chủ ý vì nó được lặp đi lặp lại một cách nhất quán”, một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho hay. “Có vẻ như không ai ở Triều Tiên cần được nhắc nhở xem ai là Ri nữa”.

Ryu Dong-ryeol thuộc Viện khoa học cảnh sát Hàn Quốc phỏng đoán, Ri đã nắm một vị trí then chốt trong đảng Lao động hoặc Hội phụ nữ.

Vợ hai của người sáng lập Triều Tiên Kim Nhật Thành thường được nhắc tới dưới tên gọi “bà Kim Song-ae”. Bà Kim làm Chủ tịch Hội phụ nữ và có đủ quyền để tranh cãi với chồng trong một số trường hợp.

HL (Chosun)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongtansang.net